Đề nghị EU tiếp tục duy trì hỗ trợ phát triển chính thức cho Việt Nam

(PLO) - Ngày 18/9, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Bỉ và Liên minh Châu Âu (EU), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jyrki Kaitanen, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) Kunio Mikuriya và tiếp Trưởng đoàn đàm phán EU về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) Mauro Petriccione. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Kaitanen. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Kaitanen. Ảnh: VGP/Thành Chung

buổi làm việc với lãnh đạo EU, 2 bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA); đồng thời EU sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực cho Việt Nam nhằm thực thi đầy đủ, hiệu quả các cam kết của Hiệp định. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị EU tiếp tục duy trì hỗ trợ phát triển chính thức cho Việt Nam thông qua các kênh song phương, đa phương, đồng thời hỗ trợ các chương trình hợp tác tiểu vùng tại khu vực Mê Kông, ủng hộ Cộng đồng ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Trong hội kiến với Tổng Thư ký WCO, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị WCO chú trọng hỗ trợ Việt Nam triển khai Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của WTO (WTO TFA), khẳng định Việt Nam coi trọng triển khai WTO TFA không chỉ nhằm thực hiện một cam kết quốc tế mà xuất phát từ nhu cầu nội tại về cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, phát triển kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài. Tổng Thư ký WCO Kunio Mikuriya đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong tiến trình thuận lợi hoá thương mại, đặc biệt là những nỗ lực rất đáng ghi nhận trong việc hiện đại hoá hải quan và xây dựng chương trình hải quan một cửa.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã phát biểu khai mạc và chủ trì Bàn tròn xúc tiến đầu tư với gần 100 đại diện của các doanh nghiệp của Bỉ và châu Âu và có các cuộc tiếp xúc với nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm