Để người lao động có những “Tết sum vầy”

(PLVN) - Trong nhiều năm qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Công đoàn các cấp đã có những hoạt động mang tính đột phá trong công tác chăm lo đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ). Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các hoạt động như “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”, “Mái ấm Công đoàn”... đã mang đến những niềm vui nhỏ, sự ấm áp đối với mỗi đoàn viên, công nhân, người lao động (NLĐ).

Trao vé xe và tặng quà cho công nhân tại TP HCM về quê ăn Tết

Trao vé xe và tặng quà cho công nhân tại TP HCM về quê ăn Tết

Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, “Tết Sum vầy” là chủ trương được Tổng LĐLĐ Việt Nam triển khai và thực hiện trong năm năm qua. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa, phát huy tinh thần truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” toàn xã hội, thể hiện trách nhiệm của cộng đồng nhằm chung tay giúp đỡ người nghèo, các đối tượng chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán vui tươi, ấm áp, đầy đủ. 

Riêng năm 2019, các cấp Công đoàn đã có sự chuẩn bị hết sức chu đáo với mong muốn sẽ đạt được một mục tiêu lớn nhất, đó là trong từng cơ quan đơn vị, nhất là trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đều có tiền lương, tiền thưởng Tết cho NLĐ. Điểm mới thứ nhất trong “Tết Sum vầy” năm 2019 đó là cho nay, tình hình chăm lo Tết cho CNLĐ, nhất là trong các doanh nghiệp (DN) có chuyển biến rất tích cực so với các năm trước đây. Hầu hết các DN đều có kế hoạch chăm lo Tết.

Điểm mới thứ hai, cùng với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, rất nhiều DN đã công bố sớm kế hoạch nghỉ Tết cho NLĐ. Đối với NLĐ, việc công bố sớm kế hoạch nghỉ Tết cũng là một quyền lợi hết sức quan trọng cho NLĐ chủ động sắp xếp các điều kiện về thời gian, phương thức để mình có thể về với gia đình đón Tết sau một năm lao động vất vả.

Ngoài ra, “Tết Sum vầy” năm 2019 đã được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm cao nhất. Rất nhiều vị lãnh đạo đã thu xếp thời gian để đi thăm hỏi động viên những trường hợp CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tham dự “Tết Sum vầy” do các cấp Công đoàn tổ chức. Đây là một nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn, ghi nhận nỗ lực của NLĐ sau một năm làm việc và là động lực để NLĐ nỗ lực làm việc tốt hơn trong năm 2019.

Với mong muốn mang mùa Xuân ấm áp đến cho mọi nhà, nhiều đơn vị đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực dành cho người lao động, trong đó không thể thiếu chương trình “Tấm vé nghĩa tình”. LĐLĐ TP HCM luôn là đơn vị đi đầu trong hoạt động này và đã được tổ chức 10 năm liên tiếp. Trong 10 năm qua, các cấp công đoàn TP HCM cùng các doanh nghiệp đã hỗ trợ gần 269.380 vé xe cho công nhân hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có được chuyến xe an toàn về quê đón Tết. Tổng kinh phí thực hiện chương trình trong 10 năm gần 179,77 tỷ đồng, trong đó các DN đã đóng góp 70% và 30% từ các cấp công đoàn. 

Mới đây, LĐLĐ TP HCM cũng đã trao tặng hơn 4.000 vé xe và quà Tết cho công nhân khó khăn, nhiều năm liền không về sum họp cùng người thân, tổng kinh phí hơn 4,5 tỉ đồng.  

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh, tổ chức công đoàn sẽ luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Cán bộ công đoàn sẽ phát huy hơn nữa việc bảo vệ quyền lợi cho NLĐ, tích cực đối thoại, thường xuyên lắng nghe ý kiến của CNLĐ, giám sát phát hiện những bất cập để phản ánh với giới chủ cùng giải quyết, bảo đảm quyền lợi NLĐ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm