“Để oan sai là tranh tụng ở tòa chưa thấu đáo“

(PLO) - Bên hành lang Quốc hội, hôm qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường đã có cuộc trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan đến ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang, sau 10 năm bị ngồi tù nay được về với gia đình. 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong luật hình sự có nguyên tắc rất quan trọng là không được để lọt tội phạm nhưng cũng phải kiên quyết không để oan sai cho người dân, đảm bảo một chế độ pháp lý văn minh, công bằng, khách quan, đảm bảo quyền cơ bản của công dân như quy định của luật pháp.
Trước băn khoăn của dư luận về không ít trường hợp người bị tạm giam, tạm giữ, bị can có dấu hiệu bị ép cung tại cơ quan điều tra dẫn đến mức khai nhận tội nhưng tại tòa đều phản cung, kêu oan, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Theo quy định pháp luật, nếu có trường hợp bị ép cung là cơ quan chức năng làm trái pháp luật. Cần có biện pháp ngăn chặn có hiệu quả vấn đề này để pháp luật được thực thi mọi lúc, mọi nơi, ngay cả trong trại giam”. 
Còn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường nhận định: “Phải nói rằng, không có nền tư pháp nào chính xác 100%, nhưng để lọt những cái sơ đẳng này, tôi cho là do việc tranh tụng ở tòa chưa được thấu đáo”. Cũng theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, vụ việc do đã có bản án nên trách nhiệm là của Tòa án. Trước câu hỏi về vấn đề bồi thường cho ông Chấn, Bộ trưởng Hà Hùng Cường cho biết, tiền bồi thường lấy từ ngân sách; còn cá nhân để xảy ra sự việc có trách nhiệm phải bồi hoàn.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 
Đọc thêm