Di chứng của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa

(PLVN) - Sáng 17/11, tại TP HCM, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và UBND TP HCM tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo, đại diện các Ban, Bộ, Ngành đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các lãnh đạo, đại diện các Ban, Bộ, Ngành đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, mỗi năm, ở Việt Nam, tai nạn giao thông cướp đi hơn 8.000 sinh mạng và khiến cho hơn 15.000 người bị thương tật suốt đời.

Theo Phó Thủ tướng, thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp được; những di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xoá nhòa trong kí ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn.

“Đau xót hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ, hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, nỗi đau này là không thể chấp nhận được với một dân tộc đang sống trong hòa bình, là lời nhắc nhở mỗi chúng ta về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống.

Ngoài ra, thiệt hại do tai nạn giao thông cũng đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến những thành quả tăng trưởng kinh tế và gây tổn thương cho hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, an toàn, thân thiện trong mắt bạn bè, đối tác. Theo Phó Thủ tướng, cần thẳng thắn nhìn nhận là trong mỗi tai nạn giao thông có phần lỗi và trách nhiệm của từng cá nhân, của cả cộng đồng và Nhà nước.

Nhân ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2019, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan hữu quan của Nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức và toàn thể nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông, cùng tự giác thực hiện đã uống rượu, bia - không lái xe; khi tham gia giao thông không phóng nhanh, vượt ẩu, phải đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, thắt dây an toàn khi ngồi trên ô tô; cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, thân thiện, để mỗi người Việt Nam và bạn bè luôn có cảm giác an lành khi đi ra đường.

Thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc nhất đến tất cả các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam. Phó Thủ tướng kêu gọi mọi người dành một phút để tưởng niệm những người đã mất do tai nạn giao thông. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm