“Điểm danh” những “cung đường ma túy” xuyên quốc gia trung chuyển qua Việt Nam

(PLVN) - Việt Nam được xác định là địa bàn trung chuyển ma túy từ các trung tâm ma túy ở khu vực “Tam giác vàng”, “Trăng lưỡi liềm” ở châu Á và Nam Mỹ vào Việt Nam và đi các quốc gia khác.

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu và các đơn vị chức năng của Tổng cục Hải quan tại họp báo.

Lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu và các đơn vị chức năng của Tổng cục Hải quan tại họp báo.

Thông tin trên được lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đưa ra tại họp báo chuyên đề về công tác phòng chống ma túy của ngành Hải quan do Tổng cục Hải quan tổ chức chiều nay (17/5).

Tại cuộc họp báo do Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - ông Nguyễn Phi Hùng chủ trì, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, thời gian vừa qua, cùng với sự hội nhập phát triển, giao lưu thương mại quốc tế, hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ 3 tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.

Tội phạm ma tuý trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động.

Trong đó, trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, ma tuý là heroin vẫn được bọn tội phạm mua bán, vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, sau đó vận chuyển qua các đường mòn, lối mở, trong đó có cả các cửa khẩu biên giới sang Trung Quốc; các loại ma túy tổng hợp như metamphetamine, ketamine, thuốc lắc... được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam đi vào các tỉnh nội địa. 

Đáng chú ý, nhiều nguồn tin cho biết, hiện nay, tội phạm sản xuất ma tuý tổng hợp ở Trung Quốc đã chuyển địa bàn sang Myanmar và Lào để tổ chức sản xuất các loại  ma tuý tổng hợp, sau đó tìm cách đưa về Việt Nam qua biên giới các tỉnh giáp với Lào và Cămpuchia.

Ở tuyến biên giới Việt Nam – Lào, từ giữa năm 2017 đến nay tình trạng mua bán, vận chuyển các loại ma tuý tổng hợp dạng viên và dạng đá kèm theo heroin với số lượng lớn từ khu vực “Tam giác vàng” qua Lào về Việt Nam có chiều hướng gia tăng, một phần sử dụng trong nước, phần lớn tiếp tục được vận chuyển sang nước thứ 3 tiêu thụ, chủ yếu là Trung Quốc. 

Trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia, lợi dụng việc qua lại 2 bên biên giới Việt Nam - Campuchia dễ dàng, bọn tội phạm ma tuý đã móc nối với các đối tượng Việt kiều hoặc làm ăn, buôn bán ở Campuchia, các đối tượng là cư dân biên giới thăm thân, du lịch, không nghề nghiệp, lao động tự do... thường xuyên qua lại hai bên biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép heroin, ma tuý tổng hợp, cần sa từ Campuchia vào Việt Nam tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, thậm chí vận chuyển ra phía Bắc tiêu thụ.

Bên cạnh đó, tội phạm ma tuý cũng thường xuyên lợi dụng hình thức vận chuyển hàng hoá qua đường hàng không, tuyến bưu điện quốc tế, chuyển phát nhanh để vận chuyển trái phép các chất ma tuý, với nhiều thủ đoạn tinh vi như chia nhỏ số lượng ma túy trà trộn vào hàng hóa khai báo là thực phẩm, mỹ phẩm, các loại bánh kẹo, đồ hộp, cất giấu trong người, trong hành lý ký gửi theo các chuyến bay từ các nước châu Âu, Mỹ, Canada, Thái Lan, Lào, Campuchia… về Việt Nam dưới dạng quà biếu, quà tặng với tên, địa chỉ của người nhận không rõ ràng, thường là không có thật và tìm cách liên lạc, cử người móc nối để nhận hàng. Nếu bị phát hiện thì tìm cách từ chối nhận hàng, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc điều tra, bắt giữ được đối tượng.

Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, tuyến biển và cảng biển quốc tế là tuyến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma tuý thường lợi dụng để vận chuyển, trung chuyển các loại ma tuý như cocain, heroin, cần sa, lá Khát, các loại tiền chất, ma túy tổng hợp với số lượng lớn theo cả hai chiều từ các nước châu Âu, Châu Phi, Nam Mỹ, Canada, Mỹ, Hà Lan về Việt Nam và từ Việt Nam đi các nước như Australia, Nhật Bản, Trung Quốc…

Thông tin về kết quả công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết, chỉ tính từ tháng 7/2018 đến nay (nhất là sau khi có chỉ thị của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan về tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý của ngành Hải quan, lực lượng phòng chống ma túy ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ, 91 đối tượng. 

Số ma túy bị thu giữ bao gồm 218kg heroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502kg ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại.

Trong đó, Cục Điều tra chống buôn lậu đã chủ trì và phối hợp với các lực lượng chức năng lập và đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt giữ 22 đối tượng, thu giữ 346,72kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 142,8kg heroin, 502,1kg ketamin cùng hàng chục ngàn viên ma túy tổng hợp. 

Điển hình có thể kể đến việc ngày 6/5/2019, lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an phát hiện, bắt giữ 119kg Cocain tại khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang cất giấu trong lô hàng gồm nhiều container nguyên liệu dùng sản xuất thức ăn thủy sản nhập khẩu từ Peru về Việt Nam.

Gần đây nhất, ngày 11/5/2019, các đơn vị nghiệp vụ của lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an phá thành công chuyên án M918 (do lực lượng hải quan xác lập) và chuyên án 719ĐL (do lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an xác lập), triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ nước ngoài vào địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh để trung chuyển bằng đường biển sang nước thứ 3 tiêu thụ do các đối tượng người Đài Loan cầm đầu, thu giữ 500kg ma túy ketamine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm