Điện Biên cần tăng cường bảo vệ biên giới

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề nghị tỉnh Điện Biên tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ, quản lý biên giới cũng như thúc đẩy quan hệ đối ngoại.

Ngày 2/3, Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Điện Biên về công tác quản lý biên giới và quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài.

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lò Văn Muôn cho biết: Trong những năm qua, hoạt động đối ngoại tại tỉnh Điện Biên được tăng cường, mở rộng, tạo điều kiện khai thác tiềm năng, lợi thế, mở rộng quan hệ đối ngoại.

Tỉnh cũng đã chủ động tham gia các diễn đàn giao lưu, hợp tác quốc tế, các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư nước ngoài và các nguồn viện trợ khác, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội; tình hình an ninh, trật tự khu vực biên giới đảm bảo ổn định, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Nhân dịp này, tỉnh Điện Biên kiến nghị, đề xuất với Bộ Ngoại giao tham mưu cho Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng chợ biên giới, chợ cửa khẩu, chợ đầu mối nông sản các khu vực theo các quyết định đã được phê duyệt.

Xây dựng hạ tầng khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang - Pang Hốc, Cửa khẩu Huổi Puốc - Na Son, Cửa khẩu phụ Si Pa Phìn - Huổi Lả, nhằm sớm đưa các dự án vào sử dụng phục vụ cho hoạt động giao thương biên giới.

Hỗ trợ tỉnh trong việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, lợi thế về văn hóa, du lịch của tỉnh đến các đối tác để tìm hiểu, hợp tác đầu tư tại Điện Biên.

 Đoàn công tác Bộ Ngoại giao thăm mốc giới 113 biên giới Việt Nam - Lào.

Đánh giá cao những thành tựu mà Điện Biên đạt được và ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của tỉnh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề nghị tỉnh Điện Biên tiếp tục tăng cường công tác bảo vệ, quản lý biên giới;

Làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân khu vực biên giới chấp hành Hiệp định biên giới; thường xuyên phối hợp tuần tra song phương, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới. 

Trong công tác đối ngoại, Điện Biên cần xác định và thực hiện được mục tiêu là giữ được môi trường hòa bình, ổn định; bảo vệ vững vàng an ninh trật tự, an toàn xã hội, chủ quyền biên giới; chuyển mạnh sang hợp tác phát triển kinh tế;

Tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và phát triển du lịch giữa các địa phương có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc; tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa tỉnh Điện Biên với các tỉnh Bắc Lào, cũng như mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong khu Đông Nam Á.

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đi khảo sát và làm việc với Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang; thăm cán bộ, chiến sĩ Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang; thăm mốc giới 113 biên giới Việt Nam – Lào và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm