Độc đáo triển lãm chào đón Nhật hoàng ở Huế

(PLO) - Để chào đón chuyến thăm lịch sử của Nhật hoàng đến Cố đô Huế vào ngày 3/3 sắp tới, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Bảo tàng lịch sử Quốc gia đã tổ chức triển lãm với chủ đề “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử”tại bảo tàng Cổ vật Cung đình.

Triển lãm đa phần trưng bày các đồ vật quý hiếm bằng sứ

Triển lãm đa phần trưng bày các đồ vật quý hiếm bằng sứ

Quan hệ ngoại giao, thương mại Nhật - Việt hình thành và phát triển từ cuối thế kỷ 16, nhất là trong thời kỳ mậu dịch châu ấn thuyền - thời kỳ chính quyền Nhật Bản đã cấp châu ấn trạng cho nhiều thuyền buôn đến buôn bán, giao thương Việt Nam.Thuyền buôn Nhật Bản nhập khẩu đồ sứ, đại bác, thuốc súng, giấy, các loại khoáng sản… và mua đồ gốm, trầm hương, tơ tằm, các loại nông sản từ Việt Nam về Nhật Bản.

Gương đồng Nhật Bản

Triển lãm “Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử” giới thiệu bộ sưu tập gốm Hizen hoa lam; bộ sưu tập đồ sứ đại diện cho bốn dòng đồ sứ màu nổi tiếng của Nhật Bản vào thế kỷ 17-18 (gồm: Kakiemon, Imari, Kutani và Nabeshima) và sưu tập gương đồng Nhật Bản do dòng họ Fujiwara lừng danh ở Nhật Bản chế tác vào cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18.

Trầm hương Đàng Trong là một trong những mặt hàng được thương nhân Nhật Bản ưa chuộng thời bấy giờ

Triển lãm còn giới thiệu các cổ vật của Việt Nam từng là những mặt hàng được thương nhân Nhật ưa chuộng; một số văn thư trao đổi giữa chính quyền chúa Nguyễn với chính quyền Nhật Bản vào đầu thế kỷ 17; những văn bản mua bán hàng hóa giữa thương nhân Nhật Bản với thương nhân Việt Nam và phiên bản ba bức tranh cuộn nổi tiếng phản ánh mối quan hệ thương mại mật thiết Nhật - Việt trong các thế kỷ 17-18.

Mô tả ảnh

“Giao thương Nhật - Việt trong lịch sử” sẽ là điểm trưng bày thú vị, hấp dẫn đối với du khách tham quan, nghiên cứu, học tập.

Một chiếc đĩa gốm Hizen của Nhật  thế kỷ XVII

Theo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cho biết triển lãm này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 27/2 đến ngày 5/5, miễn phí tham quan kéo dài đến 26/3.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm