Đối thoại công - tư về phụ nữ và kinh tế

(PLO) - Ngày 28/9, trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017, tại TP. Huế, hội nghị Đối thoại công -  tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC (PPDWE) đã được khai mạc dưới sự đồng chủ trì của Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cùng các đại biểu đại diện 21 nền Kinh tế APEC tham dự Đối thoại công - tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cùng các đại biểu đại diện 21 nền Kinh tế APEC tham dự Đối thoại công - tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, bà Lakshmi Puri, Phó Giám đốc điều hành tổ chức Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đồng chủ trì buổi đối thoại và các Trưởng đoàn cùng gần 600 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế APEC.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Đối thoại là một trong ba sự kiện chính của Diễn đàn thường niên về Phụ nữ và Kinh tế APEC, vừa thể hiện sự công nhận của các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC đối với vị trí và những đóng góp to lớn của phụ nữ; vừa là sự coi trọng vai trò, sức ảnh hưởng của khu vực tư nhân trong phát triển bao trùm.

Bộ trưởng cũng khẳng định mong muốn của các nền kinh tế APEC hợp tác với các hiệp hội, tổ chức, cộng đồng doanh nghiệp và các nữ doanh nhân. Sự tham gia và tư vấn của khu vực tư nhân có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy nghị trình nâng cao vai trò và quyền năng của phụ nữ, nhằm đóng góp hiệu quả vào mục tiêu tăng trưởng bao trùm, tự do hoá thương mại và đầu tư của APEC.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chỉ rõ việc tăng cường sự tham gia và đóng góp của phụ nữ sẽ tạo ra những động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm. Cần xác định những định hướng dài hạn trong hợp tác APEC về phụ nữ, đóng góp vào các nỗ lực đẩy nhanh hoàn thành các mục tiêu của APEC và quá trình xây dựng các tầm nhìn mới của APEC sau năm 2020.

Phó Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh chỉ có tự thân phụ nữ mới có thể quyết định mình cần phải làm những gì để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đang thay đổi. Phụ nữ phải luôn biết, chấp nhận và dám vượt qua khó khăn, thách thức, chấp nhận khó khăn thử thách để tiến lên phía trước.

Việc đồng chủ trì Đối thoại thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong thời gian qua. Đây là chính là biểu hiện rõ rệt của mối quan hệ hợp tác công - tư tốt đẹp, một thực tiễn tốt của APEC từ nhiều năm trở lại đây mà Việt Nam tiếp tục kế thừa và phát huy.

Cũng trong sáng ngày 28/9, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã có buổi tiếp và làm việc với Bà Lakshmi Puri, Phó Giám đốc điều hành của UN Women và bà Victoria KwaKwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới khu vực Đông Á – Thái Bình Dương để trao đổi những vấn đề về bình đẳng giới ở Việt Nam và trên thế giới, cũng như việc hỗ trợ Việt Nam thúc đẩy bình đẳng giới, nhất là vấn đề tăng cường quyền kinh doanh kinh tế cho phụ nữ.

Cùng chuyên mục
Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.
Đọc thêm