Đông Nam Bộ và ĐBSCL không được thỏa mãn với thành tích xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Ngày 14/9, Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Tổng kết chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ giai đoạn 2010 - 2020. Ông Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM dự và phát biểu chỉ đạo.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương tại hội nghị Tổng kết 10 năm xây dựng NTM khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương tại hội nghị Tổng kết 10 năm xây dựng NTM khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL

Tham dự Hội nghị còn có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; bà Lê Thị Ái Nam -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Dương Thành Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương; đại diện lãnh đạo các tỉnh trong khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ.

Các đại biểu tham dự hội nghị 
Quang cảnh hội nghị

Theo Bộ NN&PTNT, ĐBSCL và Đông Nam Bộ là hai vùng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển KT-XH của cả nước. Hai vùng có tổng diện tích đất tự nhiên chiếm 19,3% và dân số chiếm 37,2% của cả nước; có 1.731 xã (chiếm 19,4% tổng số xã cả nước); với địa hình tương đối bằng phẳng, vị trí thuận lợi, ít chịu ảnh hưởng của bão, có các điều kiện và lợi thế để phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của cả nước.

Đoàn chủ tọa điều hành hội nghị 

Sau hơn 9 năm triển khai xây dựng NTM, cả hai vùng đã đạt được nhiều thành tựu toàn diện và vững chắc về xây dựng NTM. Cả 02 vùng có 874/1.731 xã (50,49%) đã được công nhận đạt chuẩn NTM (tương đương với tỷ lệ bình quân chung của cả nước 50,8%).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trong đó vùng ĐBSCL có 563/1.286 xã (43,78%) đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Tổng nguồn vốn huy động thực hiện Chương trình từ 2010-2019 của vùng hai vùng khoảng 932.498 tỷ đồng (khoảng 40% của cả nước, tuy nhiên đã tăng mạnh từ mức 35% tổng số vốn của cả nước giai đoạn 1, lên mức 42,7% tổng số vốn của cả nước giai đoạn 2) cao nhất cả nước.

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương phát biểu 

Thời gian qua, thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, các địa phương của hai vùng tập trung phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân với tỷ lệ các xã đạt chuẩn các tiêu chí về thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo, nhà ở khu dân cư đều cao hơn nhiều so với bình quân cả nước.

Giai đoạn 10 năm (giai đoạn 2010-2020), 2 vùng tiếp tục bám sát quan điểm, mục tiêu của Trung ương để đề ra được Chương trình, mục tiêu cụ thể sát với tình hình thực tế; Xác định tiêu chí, nhiệm vụ cụ thể cần tập trung nâng cao chất lượng, phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng vùng theo hướng bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và trình độ của đội ngũ cán bộ, nhất là ở cơ sở ngày càng chuyên nghiệp, để tạo động lực phát triển và quyết tâm phấn đấu hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra đến 2025. 

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương cho biết: Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2020 và 6 năm thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, khu vực nông thôn trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Tính đến nay, Bạc Liêu có 01 huyện và 25 xã đạt chuẩn NTM (trong đó, 01 xã đạt chuẩn NTM nâng cao), chiếm hơn 50,02% số xã toàn tỉnh, về trước 1 năm so với mục tiêu đề ra của Chương trình đến năm 2020. Trung bình toàn tỉnh đạt 16,51 tiêu chí/xã, tăng 10,59 tiêu chí so với năm 2011, cao hơn bình quân chung của cả nước (15,26 tiêu chí/xã).

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả mà hai vùng đạt được qua 10 năm triển khai thực hiện xây dựng NTM. Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo các tỉnh trong vùng ĐNB và ĐBSCL khắc phục những hạn chế còn tồn tại, song với đó là tiếp tục nghiên cứu cho ý kiến thêm về các chỉ tiêu, mục tiêu thực hiện xây dựng NTM trong thời gian tới.

Đồng thời, Phó Thủ tướng đề nghị các tỉnh trong 2 vùng không được phép chủ quan, thỏa mãn với những thành tích đã đạt được. Vì xây dựng NTM là một hành trình dài, chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc; vì thế các tỉnh phải đi vào thực chất chứ không phải đếm số xã đạt chuẩn mà tính.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đi tham quan các giang hàng trưng bày tại Hội nghị: 

Mục tiêu xây dựng NTM của khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2025 là:
Có ít nhất 08/19 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vùng ĐNB và ĐBSCL được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (ĐBSCL có 04 tỉnh, thành phố, Đông Nam Bộ có 04 tỉnh thành phố); Vùng Đông Nam Bộ có ít nhất 70%, vùng ĐBSCL có ít nhất 50% đơn vị cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố được công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó, mỗi tỉnh, thành phố có ít nhất một đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; Vùng Đông Nam Bộ có ít nhất 90%, vùng ĐBSCL 75% số xã đạt chuẩn NTM, trong đó có khoảng 40% (vùng ĐBSCL có khoảng 30%) số xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 10% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; Các công trình hạ tầng thiết yếu (giao thông, điện, nước, trường học, trạm tế) đảm bảo tính kết nối, liên thông và ứng phó với biến đổi khí hậu; Chất lượng cuộc sống của cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2020.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm