“Đu cẩu dây” lên nhà giàn đón Tết sớm

(PLO) - Sau nhiều lần chúc Tết qua sóng, tặng quà qua dây, cuối hành trình, biển bớt động, sóng gió bớt dữ dội nên đoàn công tác mang Tết đến các Nhà giàn DK1 may mắn được chung vui đón Xuân sớm với cán bộ, chiến sĩ một số nhà giàn. Cuộc gặp gỡ đặc biệt nơi đầu sóng, ngọn gió khiến mỗi người có một niềm cảm xúc khó tả. Giữa trời nước mênh mông, trên lưng chừng trời, mọi người cùng chúc nhau một năm mới an khang, hạnh phúc trong cái ấm áp của mùa xuân đang tới.

Sóng lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 264 chuyển quà lên nhà giàn bằng dòng dọc kéo

Sóng lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 264 chuyển quà lên nhà giàn bằng dòng dọc kéo

Cuối hành trình mang quà Tết, đoàn công tác may mắn được lên Nhà giàn DK1/8, DK1/21... đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ. Biển bớt hung hăng hơn trước song không thể lên nhà giàn bằng thang thường. Vậy là mọi người trong đoàn công tác được “cẩu” lên nhà giàn bằng “đường không”. Nếu ai chưa một lần lên nhà giàn bằng thang dây, bằng cẩu hoặc ròng rọc kéo thì chắc chắn chưa hình dung ra cái cảm giác khi ấy như thế nào? Từ trên tàu, mỗi đợt 5-6 người khách bước vào một cái “chuồng chim” bằng dây thừng thả từ trên nhà giàn xuống, mọi người đùa rằng đang ngồi cáp treo thẳng đứng, còn bộ đội hải quân thì gọi bằng từ chuyên môn là “cẩu dây”. 

Khi sóng nhỏ hơn đoàn công tác được lên nhà giàn bằng hệ thống cẩu

Sau khi cửa “buồng cáp treo” đóng lại, cả chục người lính hải quân ở trên cao ra sức kéo cái “cáp treo” đang đu đưa bên dưới lên nhà giàn qua hệ thống ròng rọc. Nhìn lên là dây cẩu, dưới là sóng lớn cùng con tàu dập dềnh, lúc lên cao, lúc xuống thấp, chỉ cần sơ sảy là tai nạn xảy ra, rất nguy hiểm nên mọi người túm chặt dây “cáp treo”. Cái cảm xúc của mỗi người khi được đặt chân lên nhà giàn lúc ấy thật là khó tả. Hân hoan, náo nức, xúc động, những cái quàng vai, bắt tay siết chặt giữa trùng khơi đã tiếp thêm hơi ấm cho các chiến sĩ ở lưng chừng trời, giữa đại dương mênh mông. 

Đại úy Trần Văn Sang - Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/8 tâm sự: “Nghe tin đoàn ra chúc Tết nên cả tuần nay anh em trên nhà giàn cũng ngóng trông, chờ đợi ngày gặp mặt. Sáng sớm thấy tàu xuất hiện tự dưng hạnh phúc vô cùng. Nhìn đoàn công tác phải lên nhà giàn bằng cẩu dây ai cũng lo lắng. Nhưng trong lòng mỗi người đều rất mong được thủ trưởng và đoàn công tác lên chung vui đón Tết sớm với cán bộ, chiến sĩ”.

Giữa biển khơi, những người lính hải quân nhà giàn DK1 cất cao tiếng hát

Nhận được quà từ đất liền cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK 1/8 và DK 1/21 nhanh chóng triển khai thành các bộ phận tiến hành trang trí Tết theo đúng phong tục quê hương. Ai cũng hối hả cho buổi đón Tết sớm cùng với người đất liền. Những cây mai vàng còn nguyên hoa tỏa nắng giữa biển. Không khí đón Tết sớm sôi nổi hơn khi các hoạt động gói bánh chưng, giao lưu văn nghệ được tổ chức giữa đoàn công tác và cán bộ, chiến sĩ trên các nhà giàn.

Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Thành An - nhân viên Báo vụ Nhà giàn DK 1/21 vừa gói bánh chưng vừa chia sẻ: “Năm nào tôi cũng tham gia gói bánh chưng kể cả khi ở nhà lẫn khi ở đơn vị. Nhưng có lẽ gói bánh trên nhà giàn để lại cho tôi nhiều cảm xúc nhất. Trong sự thiếu thốn về vật chất là sự ấm áp và đầy đủ về tình đồng chí, đồng đội. Mỗi người một quê nhưng như một gia đình, cùng yêu thương, chia sẻ để đón Tết, vui xuân trọn vẹn nhất…”. 

Cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK 1/21 gói bánh chưng đón Tết sớm

Cùng quây quần bên nồi bánh chưng nghi ngút khói và những khóm mai vàng chốc chốc lại rung lên trước những đợt gió mát lạnh đến... tê người giữa trùng khơi, những người lính Nhà giàn DK1/21 bắt đầu cất tiếng hát: “Giữa biển khơi sống yêu đời. Lính nhà giàn là thế đó. Vượt trên ngọn phong ba, giữ biển đảo quê ta. Cùng hát lên bài ca, giữ mùa xuân quê nhà…”.

Ở ngoài kia mùa xuân đang đến rất gần.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm