Dùng tay bới đất đá tìm người mất tích sau sạt lở đất Khánh Hòa

(PLO) - Việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở núi tại 2 thôn Thành Phát và Phước Sơn, thuộc xã Phước Đồng hết sức khó khăn do các phương tiện, thiết bị đều không thể tiếp cận, chủ yếu bằng thủ công, thậm chí có khu vực, lực lượng chức năng phải dùng tay đào bới đất, đá...

Lực lượng quân đội  đang cố khắc phục thông tuyến đường bị đất bùn từ núi đổ xuống.

Lực lượng quân đội đang cố khắc phục thông tuyến đường bị đất bùn từ núi đổ xuống.

Theo Ban phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Nha Trang, tính đến 16h50 hôm qua (19/11), toàn TP có 15 người chết, 5 người mất tích và 31 người bị thương. Mưa bão đã làm hàng trăm ngôi nhà bị đổ, sập, tốc mái, hư hỏng; hàng trăm ha lúa, hoa màu bị úng ngập, đổ, hư hại... Ngoài ra, còn có hơn 10 người bị thương ở các khu vực khác trên địa bàn tỉnh.

Trận mưa lớn ngày 18/11 làm sạt lở nhiều tuyến đường, cô lập nhiều khu dân cư tại tỉnh Khánh Hòa. Nặng nề nhất là tại TP Nha Trang, hệ thống thoát nước không kịp, nhiều tuyến phố ngập sâu, giao thông một số tuyến bị tê liệt, 5/6 cửa ngõ vào TP đều bị ngập sâu và đất đá vùi lấp.

Nhưng sáng qua (19/11), trời nắng, nước rút, nhiều tuyến đường đã đi lại bình thường, chỉ còn một số đường như đường nối sân bay Cam Ranh đi Nha Trang vì bị một lượng đất, đá lớn đổ về nên vẫn đang được khắc phục. Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngành Giao thông tập trung phương tiện để san gạt, dọn dẹp đất đá, phấn đấu thông một làn đường, tổ chức lại lưu thông bình thường sớm nhất.

Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã “gửi tới gia đình có người bị nạn do bão lũ gây ra ở các tỉnh Nam Trung bộ lời thăm hỏi ân cần và chia buồn sâu sắc” và hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 5.000.000 đồng/người và mỗi người bị thương nặng 3.000.000 đồng/người để góp phần giúp đỡ các gia đình và nạn nhân bị thiệt hại do mưa bão gây ra.

Trao đổi với phóng viên về công tác khắc phục sự cố đường sắt, ông Lê Hồng Sơn, Phó Giám đốc phụ trách vận tải hành khách của Chi nhánh vận tải đường sắt Nha Trang, cho biết, do lượng mưa lớn quá nên hầu như các đoàn tàu đều bị ảnh hưởng.

Điểm cuối cùng bị ách tắc trên cung đường sắt Lương Sơn – Phong Thạnh đã được giải tỏa lúc 22 giờ ngày 18/11 và lúc 22 giờ 30 phút các đoàn tàu đã được lưu thông qua. Dù vậy, các đoàn tàu đi qua các điểm sạt lở vẫn phải chạy rất chậm vì ngành đường sắt đang gia cố. 

Ở xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, cơn lũ đã tàn phá tất cả, cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật đã hư hỏng không còn gì, người dân nơi đây vẫn phải sống trong cảnh không điện, không nước sạch.

Thiếu tá Bùi Văn Tụng, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Nha Trang cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng phối hợp với các lực lượng quân đội trên địa bàn tiếp tục triển khai công tác khắc phục hậu quả cho người dân và tìm kiếm người mất tích. 

Tuy nhiên, việc tìm kiếm các nạn nhân mất tích do sạt lở núi tại 2 thôn Thành Phát và Phước Sơn, thuộc xã Phước Đồng hết sức khó khăn do các phương tiện, thiết bị đều không thể tiếp cận, chủ yếu bằng thủ công, thậm chí có khu vực, lực lượng chức năng phải dùng tay đào bới đất, đá. Các lực lượng Công an, Bộ đội, dân quân của tỉnh Khánh Hòa tiếp tục tìm kiếm người mất tích.

Ông Lê Đức Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND TP Nha Trang đã đến thăm gia đình 3 người chết do sạt lở núi ở phường Vĩnh Trường và thăm 7 nạn nhân bị thương do sạt lở núi trên địa bàn TP Nha Trang đang được điều trị tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Qua đánh giá nhanh quá trình đi kiểm tra các nơi bị sạt lở, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng (có mặt tại TP Nha Trang để thăm hỏi và động viên các gia đình bị nạn), cho rằng, ở các huyện ven TP Nha Trang, các kênh, trục tiêu sông đều bị bồi đắp, thậm chí các công trình hạ tầng lấn vào các hệ thống thoát nước, nhiều chỗ cống thoát nước bị san lấp, cho nên khi có mưa lớn, tập trung không có chỗ để nước thoát dẫn đến ngập lụt như diễn ra từ năm 2016 đến nay ở Khánh Hòa.

Do đó, đây là vấn đề cần được chú trọng trong việc xây dựng đô thị. Đồng thời, cũng nên cân nhắc việc đào xới những khu vực đồi núi để làm mặt bằng xây dựng vì rất dễ tạo điều kiện để gây ra sạt lở núi.

Nhiều khả năng hình thành bão số 9 trong vài ngày tới

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm qua (19/11), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu khắp các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Hiện nay ở phía Đông Philippines đang xuất hiện một vùng thấp, trong ngày hôm nay (20/11) và ngày 21/11 có khả năng mạnh lên thành bão số 9,  cường độ gió có thể đạt khoảng cấp 9-10. Dự báo phạm vi ảnh hưởng của bão số 9 từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Ngoài ra, ngày 21 và 22/11 sẽ có một đợt không khí lạnh tăng cường. Sự kết hợp giữa không khí lạnh và bão sẽ khiến cho diễn biến thời tiết của cơn bão rất phức tạp, khó lường. Rất có thể trong những ngày tới ở Khánh Hòa sẽ xuất hiện lũ quét, sạt lở đất, trong đó Nha Trang có nguy cơ rất cao.

Mến Bùi

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

Tiếp tục xây dựng, vun đắp cho tinh thần đại đoàn kết các dân tộc trường tồn

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ II, sự kiện có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt về khối đại đoàn kết các dân tộc, diễn ra sáng nay (4/12) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đoàn kết chính là cội nguồn sức mạnh của đại dân tộc Việt Nam ta.
Đọc thêm