Gạo dự trữ quốc gia: Xuất bất cứ thời điểm nào cũng đảm bảo chất lượng!

(PLO) - Đó là khẳng định của đại diện Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) (Bộ Tài chính) tại buổi họp báo chuyên đề về một số nội dung liên quan đến công tác xuất cấp gạo dự trữ quốc gia (DTQG)hỗ trợ cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và hỗ trợ học sinh năm học 2016-2017 do Tổng cục DTNN tổ chức sáng nay, 22/2.

Tại buổi họp báo,  ông Phạm Việt Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ, cho biết. thực hiện 6 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về xuất 14.114,075 tấn gạo DTQG để hỗ trợ cho 17 tỉnh trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Tổng cục DTNN đã kịp thời ban hành các Quyết định giao nhiệm vụ cho các Cục DTNN khu vực phụ trách địa bàn xuất gạo hỗ trợ nhân dân; đồng thời, có văn bản đề nghị UBND các tỉnh phối hợp với các Cục DTNN khu vực kịp thời triển khai thực hiện

“Mặc dù thời gian thực hiện rất gấp rút, số gạo đến với mỗi người dân không nhiều nhưng đã động viên họ vượt qua thời điểm khó khăn, ổn định đời sống phát triển sản xuất và đón chào một năm mới tràn đầy niềm tin, đầm ấm và hạnh phúc…" - ông Hà chia sẻ.

Đến hết ngày 27/01/2017 (tức ngày 30 Tết), Tổng cục DTNN đã hoàn thành xuất cấp cho 17 tỉnh số lượng 14.114,075/14.114,075 tấn gạo (đạt 100% kế hoạch) để hỗ trợ nhân dân các địa phương; 

“Gạo DTQG cấp hỗ trợ các địa phương bảo đảm chất lượng, đủ số lượng và theo đúng kế hoạch tiếp nhận của UBND các tỉnh…”- Ông Hà khẳng định.

Về hỗ trợ gạo cho học sinh trong năm 2016-2017 theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn, trong học kỳ I, Tổng cục DTNN đã xuất hơn 35.000 tấn cho gần 540.000 học sinh của 47 tỉnh, TP. 

Để đảm bảo cấp gạo kịp thời cho các địa phương hỗ trợ học sinh trong học kỳ II năm học 2016-2017, hiện Tổng cục DTNN đã trình Bộ Tài chính ban hành quyết định cấp gạo cho 47 tỉnh thành với số lượng hơn 29.000 tấn gạo, hỗ trợ cho trên 487.000 học sinh. 

“Ngay sau khi Bộ Tài chính có quyết định, Tổng cục DTNN sẽ thực hiện cấp gạo cho địa phương để kịp thời hỗ trợ học sinh. ..”- Ông Hà cho biết.

Trả lời những câu hỏi của báo chí về cách thức cấp gạo cho học sinh, ông Lê Văn Thời, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN, cho biết Tổng cục đã phối hợp với các Sở GD&ĐT giao gạo tại trung tâm huyện, Sở GD&ĐT sẽ trực tiếp phân phối đến các trường. 

“Tổng cục DTNN cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra về việc cấp gạo cho học sinh và cho thấy, công tác quản lý gạo DTQG cho học sinh rất chặt chẽ, các trường đều công khai, minh bạch việc sử dụng gạo hàng ngày…”- Ông Thời khẳng định.

Giải đáp băn khoăn về chất lượng gạo xuất từ kho DTQG, đại diện Tổng cục DTNN khẳng định: “Bất kỳ gạo DTQG cấp phát, xuất ra bất cứ thời điểm nào cho người sử dụng đều đảm bảo chất lượng.”

Đề cập đến đợt gạo hỗ trợ trong vụ cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DTNN Lê Văn Thời cho biết Tổng cục có nghe phản ánh về chất lượng gạo, có cả clip nói rằng đó là gạo của Chính phủ.  “Tổng cục đã phối hợp với Sở LĐ TB & XH đi kiểm tra, nhưng đó không phải gạo xuất từ gạo DTQG mà gạo do một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ…”- Ông Thời cho biết. 

Ông Thời cho biết, theo quy trình, khi gạo nhập vào đều phải đảm bảo các tiêu chuẩn, chỉ tiêu quy định cụ thể về chất lượng và được kiểm tra chặt chẽ. Trong quá trình bảo quản cũng áp dụng công nghệ bảo quản kín. Khi xuất ra phải lấy mẫu, kiểm tra chất lượng gạo trước khi giao tại cửa kho; khi giao gạo cũng sẽ lấy mẫu và lưu mẫu để đối chứng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.
Đọc thêm