Giai cấp công nhân phải sẵn sàng đón nhận cơ hội mới

(PLO) -Sáng qua (12/1), Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN)  tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018. 

Giai cấp công nhân phải sẵn sàng đón nhận cơ hội mới

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, năm 2017 được lựa chọn là “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn” nhằm đẩy mạnh các hoạt động hiệu quả, thiết thực, đem lại lợi ích cụ thể cho đoàn viên, làm cơ sở để thu hút, tập hợp, phát triển đoàn viên mới và gắn kết bền vững đoàn viên với tổ chức công đoàn. Công tác chăm lo đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động đạt nhiều kết quả tích cực.

Tổng LĐLĐVN đã ký kết với 18 đối tác là các doanh nghiệp lớn; Công đoàn các ngành, địa phương, công đoàn cấp trên cơ sở đã ký kết với 1.139 đơn vị, doanh nghiệp tham gia với các nội dung hỗ trợ đoàn viên mua hàng hóa, dịch vụ với giá ưu đãi, giảm từ 5% đến 25% so với giá niêm yết. Kết quả, đã có gần 1,7 triệu đoàn viên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi từ các doanh nghiệp tham gia các thỏa thuận với tổ chức Công đoàn, giá trị hưởng lợi ước khoảng 526,3 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong năm 2017, các cấp Công đoàn đã hoàn thành vượt kế hoạch 10 triệu đoàn viên theo Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018. Trong thời gian qua, Tổng LĐLĐVN cũng đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất”, mở ra những điều kiện mới để tổ chức Công đoàn chăm lo cho công nhân, lao động, tạo sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa hoạt động công đoàn và đoàn viên, người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ vui mừng và đánh giá cao quyết tâm đổi mới của Công đoàn các cấp trong việc xây dựng nhiều mô hình hoạt động, phát huy tinh thần sáng tạo trong cả nước. Phó Thủ tướng mong muốn Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ để thực hiện tốt trách nhiệm chăm lo đời sống người lao động, công nhân, giải quyết tốt các thách thức. Trong đó, Việt Nam cũng như các nước trên thế giới đang bước vào cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0, với yêu cầu hội nhập sâu rộng và đổi mới.

Điều quan trọng nhất là cần làm gì để giai cấp công nhân Việt Nam với vai trò tiên phong có bước chuẩn bị sẵn sàng đón nhận cuộc cách mạng này, bởi ở Việt Nam, phần lớn là lao động giản đơn như da giày, dệt may… Đây là thách thức lớn. Trước yêu cầu đó, Tổng LĐLĐVN cần phát huy vai trò tiên phong của giai cấp công nhân sẵn sàng đón nhận cơ hội mới này. Chính phủ đã giao cho các cơ quan nghiên cứu và mong muốn Tổng Liên đoàn sát cánh cùng Chính phủ để chỉ rõ những việc cần làm trong thời gian tới với công nhân, với ngành công nghiệp, ngành nông nghiệp. 

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ đã và sẽ tiếp tục chỉ đạo hệ thống chính quyền phối hợp cùng Công đoàn các cấp thực hiện tốt hai nhiệm vụ trọng tâm này. Tổng LĐLĐVN và hệ thống công đoàn các cấp cần nghiên cứu xây dựng kế hoạch tận dụng cách mạng Công nghiệp 4.0, làm sao để giai cấp công nhân, người lao động phát huy được tính tiên phong trong nắm bắt tri thức mới theo đúng tinh thần Nghị quyết số 20-NQ/TW và các văn bản, chỉ thị của Đảng đã ban hành. 

Trước mắt, Tổng LĐLĐVN và các cấp công đoàn chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động với phương châm an toàn, vui tươi và tiết kiệm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử

Chuẩn bị chu đáo, đầy đủ nhất cho cuộc bầu cử

Sáng 18/5, Hội đồng Bầu cử Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.
Đọc thêm