Giảm tải bệnh viện nhưng chất lượng khám chữa bệnh phải tăng

(PLO) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi họp chiều qua 4/3, với lãnh đạo Bộ Y tế nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020 và chỉ đạo các biện pháp tiếp tục thực hiện Đề án này trong thời gian tới. 

Giảm tải bệnh viện nhưng chất lượng khám chữa bệnh phải tăng

Thủ tướng yêu cầu ngành Y tế tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm căn bản tình trạng quá tải bệnh viện gắn với không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở bệnh viện tuyến dưới. 
Thủ tướng lưu ý ngành không chạy theo thành tích giảm quá tải, không giảm quá tải hành chính. “Phải quán triệt trong ngành là giảm quá tải phải đồng thời đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân. Đây là mục tiêu kép, nếu không đạt được thì giảm quá tải cũng không có ý nghĩa” - Thủ tướng nhấn mạnh.
Với tinh thần này, Thủ tướng đề nghị trước hết Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương liên quan chỉ đạo thúc đẩy việc hoàn thành xây dựng các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối đã được phê duyệt và bố trí vốn, trong đó có 3 bệnh viện đã khởi công là Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2, Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 và Bệnh viện Nhi TP.Hồ Chí Minh cơ sở 2. 
Thúc đẩy để sớm khởi công các bệnh viện ung bướu và bệnh viện chấn thương chỉnh hình ở TP. Hồ Chí Minh. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế lên kế hoạch các bệnh viện cần xây dựng trong giai đoạn 2016-2020 để Chính phủ tính toán bố trí nguồn vốn ngân sách, đồng thời có các cơ chế huy động nguồn lực để đầu tư.
“Nếu chỉ chờ ngân sách thì không biết bao giờ mới xong và cũng sẽ khó có được bệnh viện có chất lượng cao. Các đồng chí phải tính toán. Bệnh viện nào cam kết tự chủ, Chính phủ sẽ cho vay ưu đãi, thậm chí vay không lãi để đầu tư và cho phép điều chỉnh nhanh giá dịch vụ y tế.” - Thủ tướng cam kết.
Một giải pháp mang tính quyết định được Thủ tướng nhấn mạnh là để vừa giảm quá tải bệnh viện, vừa nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho các bệnh viện tuyến trên chuyển giao kỹ thuật cho bệnh viện tuyến dưới.
Thủ tướng đánh giá cao về việc hàng ngàn kỹ thuật được chuyển giao trong thời gian qua, song cũng bày tỏ không hài lòng vì mới chỉ có 38 tỉnh, thành phố thực hiện chuyển giao kỹ thuật, xây dựng mô hình bệnh viện vệ tinh, khoa vệ tinh.
“Tôi sẽ có chỉ thị để nhắc nhở về việc này. Đây là trách nhiệm, là yêu cầu bắt buộc. Không có lý do gì mà người dân không được tiếp cận những dịch vụ và kỹ thuật khám chữa bệnh chất lượng cao mà chúng ta đã có” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.
Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp khác, như mô hình bác sỹ gia đình; phát triển, mở rộng các phòng khám; hoàn thiện mạng lưới y tế xã; cải cách thủ tục hành chính, công nhận kết quả xét nghiệm của nhau; phân loại chất lượng bệnh viện; tiếp tục rà soát, kiến nghị và bổ sung các cơ chế, chính sách, giải pháp mới để giảm quá tải bệnh viện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. 
Thủ tướng đồng ý việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế gắn với thực hiện tự chủ của các bệnh viện; từ đó giảm cấp ngân sách chi thường xuyên cho các cơ sở y tế và dùng khoản kinh phí này để hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người nghèo, đối tượng chính sách./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

Trưởng Ban Tuyên giáo TW chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ chốt chặn dịch COVID-19 trên tuyến biên giới

(PLVN) - Tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 vừa có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động các cơ quan huyện và cử tri xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu.
Đọc thêm