Gọi gấp 96 tàu vào nơi trú bão, Quảng Trị - Quảng Ngãi đề phòng mưa cực lớn

Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão yêu cầu, các thành viên Ban chỉ đạo đôn đốc và phối hợp với các địa phương hướng dẫn 96 tàu, thuyền, với 754 lao động di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đồng thời kiểm tra thực trạng các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão chỉ đạo cuộc họp.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão chỉ đạo cuộc họp.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, nhiều khả năng bão sẽ tan trên biển, hoặc suy yếu thành áp thấp trước khi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế. Hoàn lưu bão cộng với không khí lạnh sẽ gây ra mưa vừa đến mưa to từ 150 đến 200mm, có nơi mưa cục bộ có thể lên đến 300-400mm. Vùng mưa trọng điểm được dự báo là các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi.

Đến nay, bão số 12 và đợt mưa lũ vừa qua ở khu vực Trung bộ - Tây Nguyên đã làm 104 người chết, 19 người mất tích; 3.483 nhà sập đổ; 137.836 nhà tốc mái, hư hỏng; 35.082m kè thủy lợ bị sạt lở hư hỏng; 170.059m kênh mương bị sạt, trôi, hư hỏng; 92 đập thủy lợi hư hỏng; 20.783 ha rau, hoa màu bị ngập, thiệt hại; 69.990 lồng bè thủy sản bị thiệt hại; 1.345 tàu thuyền bị chìm, hư hỏng.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống lụt bão, sáng nay, 11/11, các đại biểu cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là khẩn trương kêu gọi, hướng dẫn tàu, thuyền đang hoạt động trên biển thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của bão số 13. Nhất là cần tránh tình trạng chủ quan như cơn bão số 12, một số tàu thuyền đi tránh trú di chuyển chậm gây khó khăn cho công tác hỗ trợ cứu nạn trên biển khi bão đã vào, ngành giao thông Vận tải cần thông tin đến các phương tiện vận tải khi hoạt động phải có biện pháp tránh trú đảm bảo an toàn.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo đề nghị, các thành viên Ban chỉ đạo theo dõi sát diễn biến bão số 13, đôn đốc và phối hợp với các địa phương nhanh chóng thông tin và hướng dẫn cho 96 tàu, thuyền, với 754 lao động di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm.

Các địa phương ở khu vực Trung bộ và Tây Nguyên đang nỗ lực khắc phục những thiệt hại do bão số 12 gây ra, trong khi các hồ chứa ở khu vực đã đầy nước, vì vậy công tác dự báo phải nhanh chóng, chính xác và kịp thời, để phục vụ công tác tham mưu, ra quyết định. Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cần tăng cường các bản tin dự báo, nhất là dự báo ngắn hạn về lượng mưa ở cụ thể các khu vực để vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và tính mạng người dân khu vực hạ du.

Bộ trưởng – Trưởng ban Trần Quang Hoài đồng thời yêu cầu phải có những đoàn công tác đi kiểm tra để xác định thực trạng các hồ chứa thủy lợi, thủy điện và sẵn sàng phương án ứng phó với mưa lũ.

Theo Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng, đến 6h hôm nay, 11/11, Bộ đội biên phòng các tỉnh/thành ven biển từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 61.174 tàu/258.583 lao động biết diễn biến của bão số 13 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Trong đó còn hoạt động trong khu vực nguy hiểm: 96 tàu/754 lao động
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm