Hà Nội cam kết cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư

(PLO)Ngày 4/6, tại Khách sạn Lotte (54 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển".

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, theo tinh thần Nghị quyết số 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, Hà Nội sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, trong đó tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính...  nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020. 

Trải qua 30 năm đổi mới, Hà Nội đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế Thủ đô tăng trưởng liên tục ở mức khá cao. GRDP bình quân đầu người năm 2015 đạt 3.660 USD, tăng gấp 6,36 lần so với năm 1990. 

Các thành phần kinh tế đều phát triển mạnh mẽ. Doanh nghiệp trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài có bước phát triển đột phá. Huy động và phát huy có hiệu quả các nguồn lực xã hội, đẩy mạnh xã hội hóa, tập trung cho đầu tư phát triển. Diện mạo Thủ đô ngày càng khang trang và khởi sắc. 

Sự ổn định và phát triển của thành phố Hà Nội trong những năm qua đã đóng góp quan trọng vào sự ổn định và phát triển chung của đất nước. Hà Nội đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

“Nhân dịp này, Thành phố Hà  xin ghi nhận và đánh giá cao kết quả hợp tác của các nhà đầu tư, Hà Nội các doanh nghiệp trong và ngoài nước đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố trong thời gian qua” Bí thư bày tỏ.

Bí Thư Hoàng Trung Hải cam kết, với mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô nghìn năm văn hiến trở thành một đô thị hiện đại xứng tầm là một trong những trung tâm lớn của khu vực, Hà Nội quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu và những đột phá trong nhiệm kỳ 2015-2020. 

Từ yêu cầu và nhiệm vụ đầy thách thức của giai đoạn 2016-2020, Hà Nội cần huy động khoảng 2,5-2,6 triệu tỷ đồng vốn đầu tư xã hội. Trong đó, vốn đầu tư ngân sách chiếm khoảng 20%; vốn đầu tư khu vực ngoài nhà nước và vốn đầu tư nước ngoài khoảng 80%. Tức là, đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ là nòng cốt cho sự phát triển kinh tế của Thủ đô. 

Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay: "Tại Hội nghị hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu định hướng phát triển kinh tế - xã hội, định hướng đầu tư, giới thiệu cơ hội đầu tư và đề xuất danh mục dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2016-2020. Đặc biệt mong muốn được tham vấn ý kiến của các nhà quản lý, các nhà đầu tư để xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, thông thoáng, minh bạch; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; xây dựng nền hành chính hiệu quả. 

Đây là nền tảng cơ bản để Hà Nội hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tạo điều kiện thuận lợi  mở ra cơ hội hợp tác lớn cho phát triển Thủ đô trong năm 2016 và những năm tiếp theo."

Bí thư cho biết, với bề dày truyền thống hợp tác, phát triển và những điều kiện thuận lợi riêng có về kinh tế - xã hội của Thủ đô. Hà Nội tin tưởng các mục tiêu hướng về cộng đồng doanh nghiệp, hướng về sự hợp tác và phát triển; với sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự đồng hành của các bộ, ngành Trung ương, sự hỗ trợ từ các đối tác, các tỉnh, thành trong nước; sự chung tay của các doanh nghiệp và sự quyết tâm cao của Thành phố, đặc biệt là sự thành công của Hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển” ngày hôm nay.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trình bày tại Hội nghị định hướng phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 là những lợi thế của Hà Nội; những giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư nhằm tạo động lực để thúc đẩy, thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển; giới thiệu danh mục các dự án đầu tư mà Thành phố Hà Nội sẽ triển khai trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Chủ tịch UBND Nguyễn Đức Chung khẳng định: "Cùng với quyết tâm đổi mới sâu sắc và hội nhập quốc tế toàn diện của đất nước, Thành phố Hà Nội sẽ triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các biện pháp để mở cửa cho đầu tư kinh doanh, và chúng tôi muốn mọi thứ đơn giản, hấp dẫn nhất có thể, để các bạn đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định, cùng có lợi. Đó là điều Hội nghị lần này hướng tới.

Thành phố Hà Nội cam kết nhất quán trong lãnh đạo chỉ đạo, trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác với các bạn để cùng nhau phát triển, coi vốn đầu tư xã hội là quyết định, doanh nghiệp và dân doanh là chủ thể và được tạo mọi điều kiện để phát triển. Chúng tôi chân thành mời gọi và sẵn sàng hợp tác với tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà đầu tư đã, đang và sẽ quan tâm tới tiềm năng, lợi thế và chung tay cùng xây dựng Hà Nội xứng tầm là Thủ đô của một quốc gia hòa bình, hữu nghị, năng động và phát triển, thực sự trở thành điểm đến đầu tư an toàn và thành công của các doanh nghiệp trong và ngoài nước."

Trong thời gian tới, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp trong  và ngoài nước tại Hà Nội sẽ đem lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của Thủ đô. Xứng đáng là Thủ đô anh hùng, niềm tin yêu, hy vọng của cả nước. /.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.
Đọc thêm