Hà Nội xác minh nguyên nhân chính đàn lợn ở Long Biên mắc dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Chiều 5/3, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu chủ trì hội nghị của UBND TP triển khai việc ứng phó cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo báo cáo tại Hội nghị, đến thời điểm này, trên địa bàn TP Hà Nội có 1 ổ dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại hộ nuôi của ông Nguyễn Thái Sơn ở tổ 17, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Qua kiểm tra xác minh, nguyên nhân chính đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi có thể do việc sử dụng thức ăn dư thừa từ các nhà hàng, bếp ăn tập thể, khi sử dụng không được nấu chín.

Ngành nông nghiệp TP đã phối hợp với địa phương tiêu hủy ngay toàn bộ số lợn chết theo quy định đồng thời triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh như rà soát, thống kê, ký cam kết, lập chốt kiểm dịch kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra vào vùng dịch; tuyên truyền hướng dẫn, lấy mẫu giám sát tại các hộ chăn nuôi lợn xung quanh, tổ chức khử trùng tiêu độc tại hộ…

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp TP cũng đã tập trung tuyên truyền người dân thực hiện 5 không, bao gồm không giấu dịch, bán chạy, không vận chuyển lợn ốm chết, không giết mổ lợn ốm chết, không cho ăn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, hiện nay, TP tiềm ẩn nguy cơ rất cao về xảy ra dịch bệnh, nhất là khi giáp ranh với 8 tỉnh, thành phố. Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm dịch động vật từ nơi chăn nuôi đến nơi giết mổ, kiểm tra những trang trại đủ điều kiện hoạt động, số lượng lợn xuất chuồng.

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch Hà Nội, lực lượng công an cần tích cực vào cuộc phối hợp với các đơn vị tăng cường kiểm tra; các quận, huyện và các sở ngành thực hiện chế độ báo cáo 24/24,để TP kịp thời có hướng xử lý khi có sự cố xảy ra.

Để công tác phòng chống dịch được hiệu quả, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cần tích cực công tác vệ sinh tiêu độc, thực hiện bố trí đủ nguồn ngoài ngân sách quận, huyện. 

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 5/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 70.000 con lợn. 

Thời gian qua, UBND huyện đã đưa ra các kế hoạch, giải pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Trong bối cảnh đang có dịch tả lợn châu Phi, lãnh đạo huyện Mê Linh cho hay, ngay từ khi Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như TP có chỉ thị, huyện đã thực hiện ngay. 

Việc chỉ đạo điều hành chống dịch đã được huyện triển khai theo đúng quy định.

“Sau khi ban hành các văn bản chỉ đạo, chúng tôi thành lập 2 đoàn kiểm tra cấp huyện đi kiểm tra tất cả các xã. Trong các cuộc giao ban của huyện, chúng tôi cũng truyền đạt tới lãnh đạo cấp xã về việc phòng chống dịch tả lợn, truyền đạt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp cũng như TP về tình hình dịch tả lợn châu Phi. Toàn huyện lấy tinh thần phòng bệnh là chính, trong đó đảm bảo vệ sinh môi trường được ưu tiên hàng đầu”, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang nhấn mạnh.

Vẫn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn địa phương chưa có bất cứ sự cố gì về dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, huyện vẫn đã đặt phương án dự phòng về việc xử lý trong trường hợp trên địa bàn huyện có ổ dịch. UBND huyện cũng yêu cầu các xã chuẩn bị sẵn các phương án, xử lý tiêu độc khử trùng, chuẩn bị hố chôn lấp hợp vệ sinh môi trường.

“Chính quyền địa phương cũng rất quan tâm tới việc này”, Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm