Hai vấn đề nóng tại diễn đàn Quốc hội: Đấu tranh tội phạm Internet, chấn chỉnh sai sót trong kê đơn thuốc

(PLO) - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV đã khép lại với những trao đổi thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu cũng như người được chất vấn. Trong đó nội dung phòng chống tội phạm trên không gian mạng và những thiếu sót trong ngành Y thu hút được nhiều quan tâm của cử tri.

Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn về xử lý hành vi vi phạm trên không gian mạng

Bộ trưởng Bộ Công an trả lời chất vấn về xử lý hành vi vi phạm trên không gian mạng

Xử lý hành vi xúc phạm người khác trên Internet

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 1/11/2018, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đề cập tới những giải pháp xử lý, ngăn chặn thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm danh dự của người khác trên mạng Internet. Vấn đề này Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã phối hợp cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng xử lý một số vụ việc, xử lý một số đối tượng nhưng cũng chưa ngăn chặn được, còn một số khó khăn.

Theo người đứng đầu ngành Công an, việc xử lý tính nặc danh của thông tin trên mạng, thậm chí những vi phạm đó không chỉ ở trong nước mà còn xuyên quốc gia, quốc tế. Một số quy định của hệ thống luật để xử lý những vấn đề này cũng chưa được hoàn thiện. Ví dụ, vấn đề giám định, khi muốn được xử lý thông tin thì phải giám định đây là những thông tin vu khống, xuyên tạc cũng phải có các cơ quan chức năng. Hoặc những vấn đề về chứng cứ số hiện nay cũng đang được hoàn thiện để có xử lý.

Bộ trưởng Bộ Công an nêu ra một số giải pháp cụ thể như: Tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh, xử lý với các hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự, làm nhục, vu khống trên không gian mạng. Vấn đề này, Luật An ninh mạng đã được thông qua. Hiện Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xây dựng các văn bản thi hành Luật An ninh mạng, trong đó có quy định các biện pháp để xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Giải pháp thứ hai, tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành triển khai hoạt động tuyên truyền để phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc của các đối tượng trên không gian mạng. Thứ ba, thực hiện công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực đảm bảo an ninh thông tin, an ninh mạng.

Hiện Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông internet ngăn chặn truy cập từ trong nước với khoảng gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu. Thanh tra, xử lý các vi phạm pháp luật trong đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc, sai sự thật và yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài hợp tác thực hiện các yêu cầu xử lý thông tin vi phạm pháp luật của Việt Nam. 

Giải pháp thứ tư được Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra là tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ các đối tượng có hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự trên không gian mạng để có các hình thức đấu tranh, xử lý kịp thời.

Ngành Y chấn chỉnh hệ thống bệnh viện tâm thần, sai sót trong kê đơn thuốc

Cũng tại phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận được nhiều câu hỏi về lĩnh vực mình quản lý. Bộ trưởng cho biết vừa qua lực lượng công an đã phát hiện có hai nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương phối hợp với đối tượng để làm bệnh án giả tâm thần. Hiện nay, vụ án đang được công an điều tra và chưa kết luận. Về thực trạng này, Bộ Y tế đã triệu tập tất cả hệ thống các bệnh viện tâm thần và giám định pháp y tâm thần để chấn chỉnh.

Theo tư lệnh ngành Y, vấn đề làm giả này, trong hệ thống tâm thần có hai loại khác nhau. Một là bệnh viện tâm thần như Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, 2 và các bệnh viện thành phố khám bệnh và chữa cho mọi người dân khi có nghi ngờ dấu hiệu tâm thần.

Chẳng hạn như mất ngủ kéo dài và có những rối loạn thì đấy là chẩn đoán bệnh tâm thần bình thường. Loại thứ hai là hệ thống giám định pháp y tâm thần, có nghĩa những tội phạm đã có án bên cơ quan điều tra hoặc cơ quan Tòa án muốn được xác định là tâm thần để tránh án.

Bộ trưởng Bộ Y tế thừa nhận còn tình trạng sai sót  trong kê đơn thuốc

Bà Tiến cho biết, thực hiện Luật Đổi mới cải cách tư pháp, Bộ Y tế theo quyết định của Chính phủ đã thành lập một hệ thống các trung tâm giám định pháp y tâm thần vùng. Khi trung tâm giám định pháp y tâm thần đó xác định tâm thần thì bấy giờ công an mới xác định đấy là những bệnh nhân tâm thần thực sự. “Bộ Y tế cũng phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm những cá nhân, cán bộ y tế có hành vi phối hợp với đối tượng để làm giả bệnh án tâm thần”, bà Tiến nói.

Sau khi nghe Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an phải có biện pháp xử lý nghiêm tất cả những trường hợp án hình sự chạy được bệnh án tâm thần: “Bây giờ đã phát hiện ra rồi phải xử lý nghiêm và phối hợp với Bộ Y tế để ngăn chặn, không để tình trạng này tái diễn bởi vì đây là sự phối hợp của 2 ngành, nhưng thực ra ngành Y tế, bác sĩ mới xác định là tâm thần hay không”, bà Ngân nói.

Đồng thời Chủ tịch Quốc hội lưu ý Bộ trưởng Bộ Y tế không để trong ngành của mình có những cá nhân vi phạm pháp luật. Đã vi phạm rồi thì phải xử lý nghiêm, người dân, dư luận rất bức xúc việc trốn trách nhiệm hình sự bằng một bệnh án tâm thần giả.

Cũng lĩnh vực y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận thực trạng các bệnh viện kê đơn thuốc có nhiều sai sót hoặc kê thuốc đắt tiền không cần thiết như đại biểu chất vấn; ngành Y đã có hội nghị nghiên cứu và đánh giá việc này: “Vấn đề là quy chế kê đơn rất chặt chẽ, trong một đơn có nhiều yêu cầu thông tin như họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, số điện thoại, tên thuốc, hàm lượng, liều dùng, ngày dùng, cách dùng v.v... và chữ ký phải rõ ràng, phải thông qua hệ thống đơn thuốc điện tử, có bình kê đơn thuốc.

Ngoài những sai sót tên không chính xác, không đủ hàm lượng, không đủ liều, nhiều biệt dược trùng nhau, có những thuốc đắt tiền không cần thiết hay quá nhiều vitamin v.v... Vừa qua Bộ Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) phát hiện thực trạng trên”, bà Tiến nói.  

Theo nữ Bộ trưởng, giải pháp từ lâu đã có thông tư về quy chế kê đơn cũng như quy chế sử dụng thuốc hợp lý. Phương án nữa là áp dụng kê đơn thuốc điện tử để có bình đơn và bình ngẫu nhiên các đơn. Thứ ba là có họp giữa bác sỹ và dược sỹ lâm sàng. Hiện nay gần 100% bệnh viện kết nối với BHXH để thẩm định, nếu không đạt yêu cầu thì BHXH không thanh toán.

Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, gần đây trong chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập tới kết nối giữa các nhà thuốc với cơ quan quản lý và người dân. Về tình trạng kê đơn không chính xác, một phần do người dân đến rất nhiều nhà thuốc và xin khai bệnh để dược sỹ kê đơn và bán thuốc. Giải pháp là ngành Y tế sẽ siết chặt hơn thông tư quy đơn, kê đơn và các quy chế.

Ngành Y cũng tập huấn rất nhiều về dược lâm sàng (tức việc tham mưu dùng thuốc -PV) và nhận thấy còn thiếu rất nhiều dược lâm sàng tại các bệnh viện. Việc này phải tăng cường đào tạo và đặc biệt hợp tác với các nước trên thế giới để chuyển giao kỹ thuật cũng như đào tạo. Điện tử hóa tất cả các đơn thuốc. Đối với BHXH sẽ kết nối và dứt khoát không thanh toán, sẽ xử lý nghiêm các bác sỹ kê thuốc không theo đúng quy định về cơ chế kê đơn và tăng cường kiểm tra. 

Về trách nhiệm, trực tiếp là các bác sỹ, dược sỹ. Nếu kê đơn thuốc không cần thiết, thuốc đắt tiền sẽ nghiêm khắc xử lý. Kế tiếp là trách nhiệm của bệnh viện, đặc biệt là khoa dược, giám đốc và trưởng khoa. Còn trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Y tế mà Bộ trưởng là người đứng đầu, bà Tiến cho biết cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát và xử lý nghiêm hơn nữa để làm gương. Bà cũng nói sẽ quyết tâm thực hiện những góp ý của đại biểu, đặc biệt là vấn đề kê đơn thuốc. 

Phát biểu kết thúc 3 ngày chất vấn tại Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhìn nhận phiên chất vấn và trả lời chất vấn có thể coi là cuộc sơ kết giữa nhiệm kỳ, thể hiện thái độ, trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn đã diễn ra trong không khí dân chủ, tranh luận sôi nổi, không chỉ giữa đại biểu với các Trưởng ngành mà còn giữa đại biểu với đại biểu. Các nội dung trả lời đã chỉ ra phương án giải quyết vấn đề rõ ràng, tuy vẫn còn những câu trả lời chưa hài lòng nên tiếp tục có tranh luận. 

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn có thể coi như sơ kết giữa nhiệm kỳ đối với việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn, thể hiện thái độ, trách nhiệm của Quốc hội trong việc giám sát đến cùng đối với những quyết định của Quốc hội về những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

Các đại biểu Quốc hội đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề. Các thành viên Chính phủ cơ bản đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục. Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong việc trả lời chất và tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm