Hàng loạt cán bộ giao thông bị “trảm” để xác minh sai phạm

(PLO) - Trong khi Sở Giao thông Vận tải Nghệ An cho biết vừa tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ thanh tra của Sở này để tiến hành làm rõ thông tin phản ánh việc 3 người này thờ ơ khi được giao nhiệm vụ soi xe quá tải thì tại Thanh Hóa hàng loạt cán bộ đăng kiểm cũng bị tạm đình chỉ công tác để xác minh sai phạm.

Hàng loạt cán bộ giao thông bị “trảm” để xác minh sai phạm

Nghệ An: Ba cán bộ bị "trảm" do thờ ơ khi soi xe quá tải
Trước đó, dư luận cho rằng một số cán bộ thanh tra Sở Giao thông Vận tải Nghệ An có thái độ thờ ơ khi được giao nhiệm vụ soi xe quá tải tại Trạm kiểm tra tải trọng Đền Cuông (Diễn Châu) trên tuyến QL 1A.
Theo đó, tại trạm này có khoảng 10 nhân viên chủ yếu là thanh tra giao thông  và công an mặc sắc phục xanh. Các phương tiện ô tô con, xe máy đi đến đoạn này phải vất vả lắm mới vượt qua hàng trăm xe tải có trọng tải nặng dừng đỗ ngổn ngang phía trước và sau khu vực trạm cân khoảng 1km ép vào lề đường, cây xăng, quán ăn để làm “thủ tục” trước khi qua trạm. Hiện tượng này làm cho tuyến đường bị ách tắc nhiều đoạn,  giao thông hết sức khó khăn. 
 Cán bộ thanh tra sử dụng điện thoại trong giờ làm việc tại Trạm cân. Ảnh ĐSPL
 Hiện tượng rất nhiều xe quá tải “né” trạm cân trong các quán hàng và cây xăng dầu. Ảnh PLVN
Thông tin trên cho biết, tại đây có 2 xe ô tô con của lực lượng thanh tra giao thông đậu, có 3 - 4 nhân viên thanh tra và cảnh sát mặc sắc phục xanh. Trong khi đang thực thi nhiệm vụ, thay vì đứng trực thì một số cán bộ lại thờ ơ nghe điện thoại, một số khác ngồi quán nước để cho các xe quá khổ, quá tải thản nhiên qua lại. Khi một số xe chưa làm “luật” thì bị lực lượng này truy đuổi ép vào lề đường để “xử lý”. Cũng có những chiếc xe bị mời về trạm cân để lập biên bản, hạ tải (số này không nhiều).
Trước những thông tin gây bức xúc cho dư luận, trao đổi với PLVN chiều qua (21/4) Giám đốc Sở GTVT Nghệ An Nguyễn Hồng Kỳ thẳng thắn cho biết sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên sai phạm.  
Cụ thể, ông Kỳ vừa ký quyết định đình chỉ ba cán bộ là Phùng Đức Minh, Nguyễn Văn Khánh, Nguyễn Văn Thành thời hạn 30 ngày (kể từ ngày 18/4) vì liên quan đến việc vi phạm tác phong khi thi hành nhiệm vụ. 
Theo quy định của Sở GTVT Nghệ An trong tác phong công việc như: không được nghe điện thoại trong khi làm việc; không được vào quán ngồi uống nước trong khi đang làm nhiệm vụ; không được bỏ giờ trong quá trình làm việc; không được có những biểu hiện tiêu cực trong quá trình làm việc… 
Cũng theo ông Kỳ, hiện nay đã yêu cầu các thanh tra viên của trạm cân ký cam kết trong quá trình làm việc, nếu ai tiếp tục vi phạm sẽ kiên quyết xử lý.  
Theo quan sát của PV, những ngày qua Trạm cân lưu động của Nghệ An vẫn duy trì 24/24h và rất nhiều xe đậu, đỗ tại các cây xăng, các quán ăn hoặc hai bên đường ở hai đầu trạm kiểm tra liên ngành. Những lái xe này chờ lúc tổ công tác giao ca để chạy qua trạm cân. 
Thanh Hóa: Đình chỉ hàng loạt cán bộ đăng kiểm 

Tại Thanh Hóa, trao đổi với báo chí vào sáng qua (21/4) ông Lâm Minh Phúc, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa tạm đình chỉ một loạt cán bộ là đăng kiểm viên để chờ xử lý từ phía Sở GTVT.
Trước đó, ngày 20/4, tại TP Đà Nẵng, Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) tổ chức Hội nghị quán triệt việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 12/4/2014 của Thủ tướng Chính phủ “về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải”. 
Tại hội nghị, ông Trần Kỳ Hình - Cục trưởng Cục ĐKVN cho biết vừa có công văn gửi Sở GTVT Thanh Hóa về việc xử lý sai phạm đối với 7 cá nhân thuộc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thanh Hóa vì đã có sai phạm nghiêm trọng trong khi thực hiện nhiệm vụ.
Đình chỉ chức danh đăng kiểm viên (ĐKV) không thời hạn 2 cá nhân là ông Trịnh Ngọc Tuấn (Kiểm tra công đoạn 1) và ông Vương Tiến Sơn (Kiểm tra công đoạn 5). Đình chỉ ĐKV thời hạn 1 năm đối với 4 cá nhân phụ trách dây chuyền và kiểm tra công đoạn 2, 3, 4 gồm ông Nguyễn Văn Bình, Mai Văn Cường, Bùi Văn Tuyến và Phạm Vũ Huy. Đình chỉ chức danh ĐKV 6 tháng đối với ông Lê Thanh Tùng, Phó GĐ Trung tâm trực tiếp ký giấy chứng nhận kiểm định và yêu cầu TTĐK xe cơ giới Thanh Hóa không bố trí công việc liên quan đến kiểm tra phương tiện.
 Trung tâm Đăng kiểm Thanh Hóa. Ảnh PLVN
Ông Hình cho biết, Cục ĐKVN đề nghị Sở GTVT Thanh Hóa xử lý  Hành chính và xem xét trách nhiệm của các cá nhân và của Giám đốc Trung tâm theo quy định Thông tư 42 của Bộ GTVT và các quy định khác của pháp luật. 
Theo ông Lâm Minh Phúc, các cán bộ bị đình chỉ trên có liên quan đến việc khám, kiểm định xe ô tô tải vào ngày 15/4, phía cán bộ Trung tâm đăng kiểm Thanh Hóa, trực thuộc Sở GTVT tỉnh đã bỏ qua nhiều lỗi vi phạm để xe này được dán tem đảm bảo./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Đọc thêm