Hãy lắng nghe người dân

(PLO) - Trong tuần, dư luận không thể không quan tâm đến các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) là nguyên thủ quốc gia. Bao giờ cũng vậy, cử tri luôn gửi gắm vào các vị ĐBQH “đặc biệt” này nhiều vấn đề nóng hổi nhất. “Xuân thu nhị kỳ”, gặp gỡ tiếp xúc, gửi gắm, nghe ý kiến và hy vọng.

Hãy lắng nghe người dân

Lần này cũng không ngoại lệ

Cử tri các quận 1, 3, 4 TP Hồ Chí Minh đề nghị QH giám sát quá trình quy hoạch và thực hiện các dự án tác động lớn đến đời sống kinh tế - xã hội chứ không chỉ với dự án lớn từ ngân sách nhà nước kể cả các dự án “xã hội hóa” do tư nhân đầu tư như mới đây dừng dự án thép Cà Ná... T

rả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu thực trạng khiếu kiện, tranh chấp về đất đai đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Vấn đề quan trọng là phải nắm chắc tình hình, phải tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sao để xảy ra tình trạng đó. Trên cơ sở đó, đề xuất những giải pháp giải quyết có hiệu quả có tình, có lý. “Phải lắng nghe ý kiến của nhân dân, đồng thời cũng phải giải thích cho dân hiểu được những chủ trương chính sách, quyết định của Nhà nước từ Trung ương đến cơ sở để tạo nên sự đồng thuận”, Chủ tịch nước khẳng định.

Chủ tịch nước nhấn mạnh phải luôn giữ nghiêm kỷ cương phép nước nhưng đồng thời cũng phải mở rộng dân chủ, phải gần dân, sâu sát dân để lắng nghe ý kiến người dân, tìm hiểu ngọn nguồn nguyên nhân sự việc. 

Vâng, đất đai đã, đang và tiếp tục là vấn đề nóng.

Lắng nghe dân, gần dân, hiểu dân, đối thoại với dân để tìm được sự đồng thuận đã, đang và tiếp tục là thách thức lớn đối với các vị quan chức, bởi suy cho cùng làm được việc ấy tạo nên “đẳng cấp” của người lãnh đạo.

Ngoài những vấn đề muôn thuở như vệ sinh an toàn thực phẩm, ấu dâm..., “thảm họa” sân golf lần này cũng được cử tri đặc biệt lưu tâm. Chúng ta đang có “hội chứng”. Nếu như những năm 2010 trở về trước là “hội chứng” sân tennis thì hiện nay là “hội chứng” sân golf. Ai chơi golf? Tất nhiên chỉ có thể là cán bộ và những kẻ có tiền. Golf là “dấu chỉ” cho thấy nhu cầu cao cấp đã và đang phát triển, nhưng ở Việt Nam đang có dấu hiệu bất bình thường.

Quy hoạch về sân golf Việt Nam đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1946/QĐ-TTg  ngày 26/11/2009 nêu rõ “... sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất đai”. Đáng tiếc, chúng ta đang lãng phí nghiêm trọng.

Nhiều dự án sân golf ở một số thành phố, địa phương đang là những “siêu” dự án trên… giấy! Bên cạnh việc lãng phí tài nguyên đất, kiểu quy hoạch “treo” này cũng khiến đời sống hàng nghìn hộ dân điêu đứng. Vụ việc phức tạp ở Đồng Tâm (Hà Nội) vừa qua, dư luận cũng nghe nói đến bóng dáng của sân golf. Sân bay Tân Sơn Nhất đã và đang quá tải cũng thấy nghịch lý của sân golf. Vân vân và vân vân.

Hãy lắng nghe dân và thấu hiểu trên từng việc cụ thể và phải hành động vì dân. Không thể tiếp tục “xuân thu nhị kỳ” chỉ... hứa với dân mà không làm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm