Hiệu ứng từ việc làm nghĩa cử của Thủ tướng

(PLO) - Quà tặng của đội tuyển U23 Việt Nam dành cho Thủ tướng Chính phủ là quả bóng với chữ ký của đầy đủ cầu thủ đã đấu giá làm từ thiện thành công với giá 20 tỷ đồng, giúp người nghèo ở 20 huyện xây 500 căn nhà tình nghĩa. Đáng ghi nhận là từ ý tưởng đến thực hiện nghĩa cử này chỉ trong vòng hơn một tháng. 

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: VGP

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn và Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung. Ảnh: VGP

Nhớ lại, đã không ít các cuộc đấu giá làm từ thiện, giúp người nghèo được truyền hình trực tiếp với sự tham gia của nhiều đại gia tên tuổi và “thành công vang dội” nhưng sau đó thì không thấy tiền đâu, họ chỉ “đấu giá cho vui” mà thôi. Biến một mục đích tốt đẹp thành trò đùa lừa bịp tạo nên cái bánh vẽ cho người nghèo và đánh bóng bản thân mình thì hẳn là chỉ có ở Việt Nam với các “đại gia thích đùa” mà thôi.

Nay, Thủ tướng nói là làm, “kiến tạo” từ những việc nhỏ nhất, biến một quả bóng thành 500 căn nhà, có lẽ chỉ Thủ tướng mới làm được điều đó, nhưng, hiệu ứng từ việc làm này có sức truyền cảm mạnh mẽ, tác động và mang ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với những hành động thiết thực “vì người nghèo”. Đây là dư âm có sức lay động lòng người sau chiến thắng làm nên kỳ tích của đội tuyển U23 Việt Nam.

Cái dư âm và “hào khí bóng đá” mà lớp trẻ làm nên ấy “tiền không mua được” nhưng làm ra rất nhiều tiền khi kỳ nghỉ cuối tuần vừa qua, mở đầu cho mùa bóng đá 2018, khán giả nô nức kéo nhau đến ngồi chật khán đài của các sân vận động và dưới sân, những trận cầu mãn nhãn đã diễn ra. Hiệu ứng “bóng đá sạch” xuất phát từ nghĩa cử của các ông bầu có tâm và có tầm đã có kết quả và kết quả lớn nhất là lấy lại niềm tin của những người hâm mộ.

Nghĩa cử của một cô bé hiến giác mạc làm lay động hàng triệu trái tim và tác động mạnh mẽ đến toàn thể cộng đồng. Hàng nghìn người đã đăng ký hiến tạng, tăng đến 1.200% - một con số không tưởng cũn như kỳ tích của Đội tuyển U23, mang lại niềm vui cho hàng triệu người, không chỉ là những bệnh nhân chờ tạng mà cả những người hiến tạng nữa.

Nghĩa cử như ánh sáng, xua đi tối tăm vô cảm đang hiện diện quanh ta như người thân bắt trẻ em là con cháu mình để tống tiền 50.000 đô la hoặc trong cùng một lúc, chính quyền cấp huyện cắt hợp đồng với hơn 500 giáo viên hoặc, tệ hại hơn, có người cố tình quên đi ngày này 40 năm trước máu của chiến sỹ ta đã đổ xuống Trường Sa!

Một xã hội thực sự tốt đẹp khi trong tâm tưởng mỗi người tràn đầy sự biết ơn mà không có sự ban ơn, chỉ còn lại là nghĩa cử khi làm việc tốt, mang lại niềm vui cho người khác thì đó chính là niềm vui của mình và không nghĩ gì đến chuyện tích đức hay mong được trả ơn.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Đọc thêm