Hình ảnh đẹp về người lính trên quê hương Bác Hồ

(PLO) -  Để góp phần giúp nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An đã điều động cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị tham gia lao động cùng nhân dân, để lại hình ảnh và ấn tượng đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân địa phương.

Giúp nhân dân xã Hưng Đạo chuyển lúa lên bờ

Giúp nhân dân xã Hưng Đạo chuyển lúa lên bờ

Do hoàn lưu cơn bão số 4, địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra mưa to, gây ngập lụt một số địa phương làm thiệt hại về người, hoa màu, tài sản của nhân dân, đặc biệt là tình trạng ngập lụt lúa hè thu đang đến vụ thu hoạch.

Sau những trận mưa như trút nước mấy ngày qua, do địa hình thấp trũng nên xã Hưng Đạo bị ngập rất nhiều diện tích lúa vụ hè thu sắp đến ngày thu hoạch. Trong đó cánh đồng xóm 6 là một trong những địa điểm bị ngập nặng nhất. Lúa chín bị ngâm trong nước đã mấy ngày, nhiều hạt đã mọc mầm cây, nếu không thu hoạch kịp thì coi như mất trắng. Được tin, có cán bộ, học viên Trường Quân sự tỉnh đến giúp đỡ nhân dân thu hoạch lúa bị ngập lụt, bà con vui lắm. Nên ngay từ sáng sớm, bà con nhân dân đã tập trung phương tiện và dụng cụ để cùng các chú bộ đội gặt lúa giúp dân. 

Khi trời có nắng, nước đã rút xuống, nhưng trên cánh đồng xóm 6, lúa vẫn ngập dưới mặt nước chừng 20 đến 30 cm. Nước ngập đến ngực người nên cán bộ, học viên và người dân phải dùng thuyền và xuồng nhỏ để vận chuyển lúa vào bờ. Nhìn những bó lúa được các chú bộ đội gặt và dùng thuyền đẩy lên, xếp ngay ngắn bên vệ đường, chị Nguyễn Thị Vinh (xóm 6, xã Hưng Đạo) phấn khởi: “Tại cánh đồng này, nhà tôi có gần 2 sào lúa bị ngập, hôm nay có các chú bộ đội đến thu hoạch kịp thời, gia đình tôi cảm ơn các chú bộ đội rất nhiều…”.

Cũng trong đợt mưa này, xã Hưng Trung, Hưng Nguyên cũng là một trong những địa bàn bị ngập nặng. Ngay sau khi khảo sát, nắm bắt tình hình, Bộ CHQS tỉnh đã điều động cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 764, Đội quy tập và Ban CHQS huyện đến cùng nhân dân gặt lúa. Nước trên cánh đồng đã rút bớt, nhưng hậu quả để lại là những ruộng lúa bị gió lốc đánh bạt, nằm đổ rạp xuống nước và bùn. Qua khảo sát nắm vững thiệt hại, đơn vị phân công cán bộ, chiến sỹ về lao động trực tiếp cùng từng hộ gia đình.

Sáng nay, trên cánh đồng lúa xóm 4 đông vui nhộn nhịp hẳn lên, bởi có các chú bộ đội cùng nhân dân lao động. Chị Nguyễn Thị Lĩnh (xóm 4, xã Hưng Trung) cho biết: “Sau đợt mưa này, tôi có hơn 2 sào lúa bị đổ và ngập trong nước, nhà neo đơn, nên hôm nay được các chú bộ đội tỉnh về giúp thu hoạch, bà con giáo dân xóm 4 vui lắm, phấn khởi lắm, muốn được các chú về nhiều lần nữa…”. Không ngại khó, ngại bẩn, Đại tá Vương Kim Hải, Chủ nhiệm Chính trị thoăn thoát gặt lúa cùng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân. Anh chia sẻ, mình sinh ra trong một gia đình nghèo, đông anh em trên quê lúa Yên Thành, phải lao động từ nhỏ nên những công việc nhà nông mình vẫn còn làm tốt… 

Thượng tá Thái Đức Hạnh - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết, sau khi mưa lũ xảy ra, trong những ngày qua, đơn vị đã điều động cán bộ, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị luôn bám sát địa bàn, thấy địa phương nào gặp khó khăn, phải kịp thời cử lực lượng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Quân sự tỉnh, cán bộ, chiến sỹ Ban CHQS huyện Quỳ Châu tập trung lực lượng giúp nhân dân xã Châu Hội nạo vét bùn đất, làm vệ sinh môi trường…sau cơn lũ quét gây hậu quả nặng nề. Ban CHQS huyện Nghi Lộc điều động cán bộ, chiến sỹ giúp nhân dân xã Nghi Vạn lợp lại nhà, cửa bị hư hỏng nặng do lốc xoáy.

Ban CHQS huyện Tương Dương điều động cán bộ, chiến sỹ bám sát địa bàn và tập trung giúp đỡ các xã bị thiệt hại nặng như Yên Tĩnh, Yên Hòa, Lưu Kiền, Lượng Minh…Chỉ đạo lực lượng dân quân tự vệ phối hợp cùng công an bảo vệ ở các đập tràn, cầu, điểm giao thông quan trọng bị ngập lụt, chia cắt để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân. Đồng thời huy động lực lượng giúp nhân dân làm vệ sinh thôn bản, vệ sinh trường học, trạm y tế, dựng lại nhà cửa sau lũ…

Những hoạt động thiết thực, hiệu quả của cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh trong những ngày qua đã góp phần giúp nhân dân trên địa bàn khắc phục hậu quả lũ lụt, góp phần gắn kết tình quân dân và tô thắm thêm hình ảnh đẹp anh “Bộ đội Cụ Hồ” trên quê hương Bác kính yêu.              

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

Sửa quy định vận động, tiếp nhận hỗ trợ tự nguyện: Linh hoạt nhưng phải chặt chẽ

(PLVN) - Quan điểm trên được đưa ra tại Hội nghị góp ý dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức ngày 5/3.
Đọc thêm