Hình hài đảo thông minh Phú Quốc

(PLO) - Hình hài một đảo Phú Quốc thông minh đã được UBND tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) phác thảo ra trong buổi gặp thảo luận về giải pháp, công nghệ xây dựng Smart City Phú Quốc.

Một góc thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang).

Một góc thị trấn Dương Đông (Phú Quốc, Kiên Giang).

Dịch vụ thông minh – điểm mấu chốt của thành phố thông minh

Thành phố thông minh là thành phố có sự phát triển bền vững, sử dụng hạ tầng hiệu quả, môi trường sống thân thiện nhờ được xây dựng trên nền công nghệ thông minh, cung cấp dịch vụ thông minh, quản lý thông minh và cuộc sống thông minh. Mục đích của việc phát triển thành phố thông minh là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân, tăng hiệu quả hoạt động và giảm chi phí, thu hút nhiều doanh nghiệp và giảm thiểu tác động môi trường.

Công nghệ để xây dựng thành phố thông minh là công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông (ICT). Để xây dựng các thành phố thông minh, chính phủ các nước cũng đã chi ra hàng chục tỉ USD, chủ yếu là phát triển hạ tầng Internet và các trung tâm tích hợp dữ liệu quy mô lớn, cung cấp đa dạng các loại dịch vụ. Năm 2013, trên thế giới có khoảng 20 thành phố thông minh, dự kiến đến năm 2025 con số này sẽ tăng lên gấp 4 lần.

Một mô hình VNPT Smart City được xây dựng dựa trên 3 thành phần gồm hạ tầng mạng và CNTT, Trung tâm vận hành tập trung, dịch vụ thông minh đã được ông Phạm Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông, đại diện Tập đoàn VNPT - đề xuất phù hợp nhất cho Phú Quốc trong điều kiện kinh tế - xã hội, môi trường, dân cư, cơ sở hạ tầng viễn thông – CNTT...  

Trong nhiều giải pháp, ứng dụng công nghệ thông tin cho Smart City Phú Quốc, nổi bật sẽ có các giải pháp, dịch vụ như Smart Wifi - là giải pháp cung cấp dịch vụ Internet tại tất cả các khu đô thị, khu vui chơi giải trí, khu vực công cộng để cho mọi người dân có thể truy cập Internet wifi miễn phí; giải pháp Cổng thông tin điện tử - là hệ thống website nhằm hỗ trợ đắc lực cho chính quyền Phú Quốc quản lý, tác nghiệp các nghiệp vụ về quản lý nhà nước, đồng thời hỗ trợ người dân, khách du lịch có thể truy cập vào để tìm hiểu các thông tin về thời tiết, du lịch, nhà hàng, khách sạn, các thông tin chính quyền...; giải pháp camera giám sát là dịch vụ cung cấp thông tin kịp thời về tình trạng giao thông cho người dân thông qua website hoặc Smartphone nhằm giải quyết ùn tắc giao thông...; giải pháp quản lý lưu trú trực tuyến là giải pháp giúp cho ngành

Công an quản lý tốt thông tin khách tham quan du lịch lưu trú tại các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn huyện Phú Quốc... 

Ngoài ra còn có các hệ thống cảnh báo tham số môi trường, nhiệt độ, xử lý rác, nước thải, cây xanh... nhằm phục vụ người dân và các doanh nghiệp quản lý trên địa bàn có số liệu cập nhật một cách nhanh chóng nhất. Những giải pháp trên, cơ bản sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng dịch vụ của chính quyền, người dân và khách du lịch, góp phần đưa Phú Quốc ngày càng phát triển. 

VNPT chỉ cần một năm sẽ hoàn tất hạ tầng thành phố thông minh ở Phú Quốc

Trước băn khoăn về vấn đề chi phí đầu tư cho Smart City Phú Quốc, ông Trần Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT - cho biết: Hiện nay, VNPT đã đầu tư hạ tầng cáp quang rộng khắp đến từng hộ gia đình, Phú Quốc cũng là địa bàn đầu tiên được cung cấp dịch vụ 4G, sắp tới sẽ phủ sóng toàn bộ đảo Phú Quốc.

Với lợi thế về mạng lưới rộng khắp, công nghệ hiện đại, phù hợp với xu thế phát triển, ứng dụng CNTT trong tương lai, VNPT cam kết sẽ đầu tư hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu, hệ thống vận hành, đường truyền, các phần mềm ứng dụng, cổng thông tin điện tử... để sớm triển khai Smart City Phú Quốc.

“Nếu được triển khai, VNPT chỉ cần 1 năm để hoàn tất việc xây dựng hạ tầng cho thành phố thông minh ở Phú Quốc, vì khi đó VNPT sẽ tận dụng hạ tầng kỹ thuật sẵn có vốn đã khá hoàn thiện” - ông Trần Mạnh Hùng nói. 

Khẳng định việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT, phục vụ nhu cầu quản lý, điều hành của các cấp chính quyền, phục vụ nhu cầu sử dụng dịch vụ của người dân là nhiệm vụ cần thiết, đã được đưa vào nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X, ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nhấn mạnh: Các giải pháp mà VNPT giới thiệu đều có tính khả thi cao, rất cần thiết để sớm đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế hiện đại. Trên cơ sở hợp tác chiến lược phát triển viễn thông – CNTT giai đoạn 2014-2020, UBND tỉnh cần sớm phối hợp cùng VNPT khảo sát, có lộ trình cụ thể để từng bước triển khai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Bảo đảm tuyệt đối an toàn để người dân thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống để người dân thực hiện quyền công dân, tại cuộc làm việc tại tỉnh Quảng Ninh về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, sáng 14/4.
Đọc thêm