Hôm nay, 15/1: Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân 'Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững'

(PLVN) - Hôm nay, Chương trình Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” lần thứ Ba (năm 2019) và Lễ tri ân Đối tác, Cộng tác viên Xuân Canh Tý 2020 được Báo PLVN tổ chức tại Hà Nội. 

Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN (thứ 5 từ trái qua), trao giải cho những tác giả đoạt giải tại Lễ trao giải chương trình năm 2017.

Tiến sĩ Đào Văn Hội, Tổng Biên tập Báo PLVN (thứ 5 từ trái qua), trao giải cho những tác giả đoạt giải tại Lễ trao giải chương trình năm 2017.

Đặc sắc cuộc thi Vinh danh Doanh nghiệp

Nhằm cổ vũ, tôn vinh các doanh nghiệp, doanh nhân có khát vọng làm giàu cho đất nước, thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh… từ năm 2017, Báo PLVN phối hợp đại diện của Ban Tuyên giáo Trung ương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Chương trình Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, pháp triển bền vững”. 

Chương trình là một kênh thông tin mà qua đó, các doanh nhân, doanh nghiệp, cơ quan nhà nước có thể tìm hiểu và nhận thức đúng đắn về vai trò của các thiết chế pháp luật với hoạt động kinh doanh bền vững của doanh nghiệp; cũng như vai trò của doanh nghiệp trong xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật về kinh tế, thể chế kinh tế thị trường, góp phần hoàn thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. 

Đây cũng là một hoạt động nhằm khuyến khích các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia cùng Báo PLVN thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần nâng cao dân trí với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho sự phát triển của doanh nghiệp mà Chính phủ và các bộ, ngành đang nỗ lực thực hiện.

Trước những ý nghĩa thiết thực của Chương trình, sau thành công của cuộc thi lần thứ Nhất, thứ Hai tổ chức vào năm 2017, 2018, Báo PLVN đã quyết định tổ chức Chương trình Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” lần thứ Ba (năm 2019); với mong muốn lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, cũng như tìm kiếm, vinh danh nhiều hơn nữa các điển hình doanh nghiệp, doanh nhân trong toàn xã hội.

Cũng như hai lần trước, ở Chương trình lần này, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm bài dự thi của các tác giả trên khắp mọi miền đất nước gửi về. Ban tổ chức đã chọn lựa được các gương mặt xuất sắc nhất, đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi để trao giải. 

Ngày càng sôi động và hấp dẫn

Có thể thấy, càng ở những mùa sau, Chương trình Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” càng nhận được sự quan tâm, cổ vũ của các doanh nghiệp, doanh nhân cũng như các cây bút chuyên và không chuyên. 

Chương trình Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2019 gồm hai nội dung chính, gồm: Cuộc thi viết doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”; và Chương trình Tọa đàm pháp luật theo các chuyên đề hàng tháng với sự tham gia của các doanh nhân được phản ánh qua các bài dự thi trong tháng, các luật sư, chuyên gia pháp luật, kinh tế, các nhà quản lý và báo chí truyền thông (trên Báo Pháp luật điện tử, Doanhnhan.vn, Truyền hình Pháp luật, Phapluatplus, Saophapluat).

 Càng ở những mùa sau, chương trình càng nhận được sự quan tâm, cổ vũ của các doanh nghiệp, doanh nhân cũng như các cây bút.

Theo thể lệ cuộc thi, tùy theo loại hình và đặc thù riêng của từng doanh nghiệp, các bài dự thi có thể khai thác ở các nội dung như: Chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật; Tiên phong trong việc áp dụng khoa học công nghệ và các phương thức quản trị tiên tiến; Thực hiện tốt các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, lao động, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động;  Đảm bảo đời sống, việc làm ổn định cho người lao động...

Các bài viết dự thi đã khắc hoạ một bức tranh toàn cảnh về hoạt động của các doanh nghiệp, doanh nhân trên khắp các lĩnh vực. Từ “Startup giải bài toán cắt giảm hàng trăm tỷ đồng chi phí logistics” Phạm Nam Long, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Abivin Việt Nam đến “Ông chủ võng xếp Duy Lợi quyết không để sản phẩm của mình bị nhái”; từ “Nghị lực người phụ nữ gầy cơ nghiệp trên vịnh Cam Ranh” đến “Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Thương mại LMP: “Cơn gió lạ” trong làng bất động sản”…

Hàng trăm bài viết về các doanh nghiệp, doanh nhân trên nhiều lĩnh vực với khát vọng làm giàu cho đất nước được các tác giả khắc họa dưới các phong cách khác nhau, vừa đa dạng, vừa chân thực. 

Những bài viết được lựa chọn để trao giải trong Cuộc Vinh danh ngày hôm nay đều là những bài viết đã qua nhiều vòng tuyển chọn, đáp ứng nhiều tiêu chí mà Ban tổ chức đã đề ra. 

Theo dự kiến ban đầu, Báo PLVN nhận bài dự thi từ ngày 10/3/2019 và  tổng kết, trao giải Cuộc thi vào dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Tuy nhiên, năm nay, do lượng bài dự thi gửi về nhiều, các nhân vật được phản ánh phong phú, Ban tổ chức Cuộc thi đã quyết định dành thời lượng đăng tải bài dự thi đến hết ngày 21/11/2019 và bắt đầu tổng kết, chấm giải từ ngày 22/11/2019. Sau đó, Hội đồng chấm giải Cuộc thi gồm đại diện nhiều cơ quan đã dành một tháng để thẩm định các thông tin được phản ánh và đánh giá thứ hạng các bài viết.

Tin rằng những kết quả của Chương trình Vinh danh Doanh nghiệp, Doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” mùa 3 sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các doanh nghiệp, doanh nhân và các cây bút có thêm cảm hứng thực hiện những tác phẩm đặc sắc tham dự Chương trình “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” năm 2020. 

Tri ân Đối tác, Cộng tác viên - Nét đẹp truyền thống của Báo PLVN

Đã thành thông lệ, cứ mỗi năm Tết đến, Xuân về, Báo PLVN lại dành nhiều tình cảm tri ân các đối tác, cộng tác viên thân thiết đã đồng hành cùng Báo trong suốt một năm hoạt động báo chí nhiều vui buồn, hân hoan, lo lắng. 

Năm 2019 là một năm đáng nhớ của những người làm Báo PLVN. Hoạt động trong điều kiện vô cùng khó khăn, nhưng với quyết tâm, sự sáng tạo và nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, phóng viên cùng với sự cộng tác, hỗ trợ của các cộng tác viên, các doanh nghiệp đối tác và bạn đọc, sự quan tâm chỉ đạo của các Bộ, ban, ngành, đặc biệt là lãnh đạo Bộ Tư pháp, Báo PLVN đã gặt hái được nhiều thành công trong các lĩnh vực công tác.

Với phương châm đổi mới để phát triển, năm 2019 tiếp tục chứng kiến những thành quả đáng khích lệ, Báo PLVN luôn nỗ lực sáng tạo, đổi mới các ấn phẩm của Báo, tạo cho các ấn phẩm của Báo có sức sống lâu dài trong lòng bạn đọc, qua đó, thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị của Bộ chủ quản, ngành Tư pháp và tiếp tục duy trì tăng trưởng. 

Lễ Tri ân Đối tác, Cộng tác viên Xuân Canh Tý 2020 tiếp tục là lời ghi nhận của Báo PLVN  đối với  sự đóng góp và động viên của các cộng tác viên, các đối tác đã luôn đồng hành cùng Báo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 
Đọc thêm