'Hũ gạo chiến sỹ' và tấm lòng người lính biên cương

(PLO) - Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, với tình cảm “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, nhiều năm qua, Bộ đội Biên phòng các tỉnh đã thành lập “Hũ gạo chiến sỹ”, “hũ gạo tình thương” giúp đỡ người nghèo. 

Cán bộ Đồn Biên phòng Thông Bình, BĐBP Đồng Tháp trao tặng gạo cho gia đình ông Nguyễn Văn Năm.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thông Bình, BĐBP Đồng Tháp trao tặng gạo cho gia đình ông Nguyễn Văn Năm.

Việc thành lập các hũ gạo ngoài giúp các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn còn có ý nghĩa sâu sắc trong việc giáo dục cán bộ, chiến sĩ ý thức cần kiệm, biết quan tâm, chia sẻ vì cộng đồng.

Mô hình “Hũ gạo chiến sỹ” của Đồn Biên phòng Mường Nhé trở thành một trong những mô hình điển hình tiên tiến về Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Điện Biên, được giới thiệu tham gia Triển lãm nhân dịp 128 năm Ngày sinh của Bác (19/5/1890-19/5/2018) tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Đồn Biên phòng Mường Nhé nằm trên địa bàn xã biên giới Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Trên địa bàn của Đồn có 17 bản và 03 cụm dân cư với 2.116 hộ, gồm có 6 dân tộc Mông, Hà Nhì, Kinh, Si La, Thái và Mường, trong đó dân tộc Mông chiếm đa số. Với 64% dân di cư tự do từ nơi khác vào địa bàn, Mường Nhé là một trong những xã nghèo của huyện 30a Mường Nhé, đời sống của nhân dân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn. Xã hiện có 948 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 46%; có 312 hộ đói (phải cứu trợ lúc giáp hạt); 8 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đó là những hộ có người tàn tật, không có sức khỏe để lao động như bà Cháng Thị Bựa bị câm điếc bẩm sinh, sống trong túp lều nát cách Đồn Biên phòng 4km. Bà Mào Thị Én trước vận chuyển bưu phẩm cho bộ đội nay bị liệt chân, gia cảnh khó khăn.

Ngay sau khi cấp ủy Đồn Biên phòng Mường Nhé có chủ trương hỗ trợ 8 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua mô hình “Hũ gạo chiến sỹ”. Hàng ngày trước khi nấu cơm bữa sáng, chiến sỹ nuôi quân của đơn vị bớt ra một bát gạo, tiếp đó, bữa trưa một bát và bữa tối một bát (một ngày được 1 kg, một tháng được 30 kg gạo) cho vào hũ. Định kỳ vào ngày 25 hàng tháng số gạo trên sẽ được cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị phối hợp với đại diện chính quyền xã, bản luân chuyển tặng cho 8 hộ gia đình kể trên.

Thượng tá Vũ Đức Lâm - Đồn trưởng Đồn Biên phòng  Mường Nhé cho biết: Mô hình “Hũ gạo chiến sỹ” là hành động cụ thể của cán bộ, chiến sĩ của Đồn học tập và làm theo Bác. Đến nay, mô hình đã tổ chức, thực hiện được hơn một năm, quyên góp được 14 chuyến gạo, số lượng 420 kg. Số gạo này được xoay vòng giúp 8 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn không bị đứt bữa”. 

Thực ra “Hũ gạo tình thương”của BĐBP ra đời trước nay cả chục năm. Trước Đồn Biên phòng  Mường Nhé, BĐBP nhiều tỉnh đã tổ chức “Hũ gạo tình thương”. Ngoài các chương trình giúp đỡ đồng bào nghèo nơi biên giới như xây dựng nhà tình thương, triển khai các mô hình kinh tế, hỗ trợ giống cây trồng, chăn nuôi, tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo nơi biên giới..., các đơn vị biên phòng đã tổ chức “Hũ gạo tình thương” nhằm giúp đỡ, hỗ trợ những hộ nghèo trên biên giới vượt qua khó khăn.

Vào năm 2010, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vàm Trảng Trâu (xã Biên Giới, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh) đã thực hiện “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ dân nghèo. Theo đó, mỗi bữa nấu cơm, chiến sĩ “anh nuôi” của đơn vị sẽ trích vào hũ gạo tình thương vài bát gạo. Đến khi đầy hũ, anh em cho vào bao. Cuối mỗi tháng, cán bộ, chiến sĩ của Đồn liên hệ với địa phương nắm danh sách 3 hộ thực sự khó khăn để giúp đỡ. Tuy phần gạo không lớn, mỗi tháng chỉ giúp được ba gia đình nghèo trên địa bàn, nhưng ở đó chứa đựng cả tấm lòng của người lính biên phòng, giúp tình quân dân trên miền biên giới ngày thêm bền chặt. “Hũ gạo tình thương” không chỉ giúp người nghèo có gạo ăn trong lúc khó khăn, mà còn rèn cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị tính tiết kiệm, đặc biệt là giáo dục các chiến sĩ trẻ tinh thần trách nhiệm với dân, vì cuộc sống cộng đồng.

Được triển khai từ tháng 3/2014, cứ 3 tháng hỗ trợ 1 lần, đến nay Đồn Biên phòng Tân Xuân, BĐBP Sơn La đã hỗ trợ được gần 30 suất, mỗi suất từ 20-25kg, giúp cho nhiều hộ gia đình nghèo, những người già cô đơn, tàn tật ấm lòng, vượt qua những tháng ngày khó khăn, vất vả, đặc biệt là khi giáp hạt. Đặc biệt để chương trình hỗ trợ đúng đối tượng, các cán bộ chiến sỹ của Đồn Biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong quá trình bình xét các hộ gia đình.

Đồn Biên phòng Chiềng Tương, BĐBP Sơn La quản lý hơn 20km đường biên giới, thuộc địa bàn 2 xã Chiềng Tương và Lóng Phiêng. Đây là hai xã biên giới đặc biệt khó khăn với 100% bà con là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Năm 2016, Chi đoàn Đồn Biên phòng Chiềng Tương đã triển khai thực hiện chương trình “Hũ gạo tình thương”, tặng gạo cho 7 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi năm, hơn 4 tấn gạo được tiết kiệm từ những “Hũ gạo tình thương” của các đơn vị BĐBP Đồng Tháp đã giúp đỡ được gần 200 hộ nghèo trên địa bàn đóng quân, góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Việc làm mang đậm tính nhân văn cao cả của BĐBP Đồng Tháp đã để lại những dấu ấn tốt đẹp về tình quân - dân cá nước.

Thời gian qua, các đơn vị gồm 10 đồn Biên phòng, Hải đội 2 và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế đã duy trì hiệu quả mô hình “Hũ gạo tình thương” nhằm giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới không bị đứt bữa. Từ khi triển khai mô hình “Hũ gạo tình thương” đến nay, mỗi năm, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế tiết kiệm được hơn 3,5 tấn gạo, giúp hơn 150 hộ nghèo trên địa bàn đóng quân giảm bớt khó khăn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

Kỷ niệm 80 năm ngày Khởi nghĩa Bắc Sơn

(PLVN) - Sáng 24/9, tại sân vận động trung tâm huyện Bắc Sơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn và huyện Bắc Sơn đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940 – 27/9/2020) và đón Huân chương Độc lập hạng Nhì.
Đọc thêm