Khai mạc Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM

(PLVN) - Ngày 11/12, Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM lần thứ III – năm 2019 đã diễn ra phiên thứ nhất với chủ đề: “Đồng bào các dân tộc TP HCM bình đẳng đoàn kết, phát huy nội lực cùng nhau xây dựng TP thông minh, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. 

Quang cảnh đại hội

Quang cảnh đại hội

Đại hội có 285 đại biểu đại diện cho các dân tộc Hoa, Chăm Khmer, Mường, Tày, Nùng, Thái… trên địa bàn TP tham dự.

Tại Đại hội, các đại biểu đã cùng thảo luận, đánh giá về các nội dung thực hiện chính sách dân tộc; công tác phát triển về văn hóa, chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào các dân tộc thiểu số; công tác chăm lo giáo dục, nâng cao trình độ dân trí trong đồng bào dân tộc; đánh giá việc lồng ghép chính sách dân tộc trong quá trình triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội của TP…

Về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”, một số đại biểu cho biết, trong những ngày qua, Câu lạc bộ bảo vệ môi trường của quận 11 đã thực hiện vào ngày thứ bảy và chủ nhật dọn vệ sinh, quét rác trên đường phố hơn 10 tấn rác và 1 tấn lọ chai nhựa. Việc tổ chức vào các ngày nghỉ rất hiệu quả, vì vậy, các đại biểu mong muốn chính quyền TP nên có chủ trương tổ chức cho tất cả người dân TP vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần cùng nhau quét dọn, vệ sinh đường phố. Nếu làm được công tác này, chắc chắn rằng năm 2020, đường phố không còn ngập nước. 

Còn Đại biểu Arafath, dân tộc Chăm, ngụ tại quận Bình Thạnh đề nghị TP cần có chính sách hỗ trợ cho đồng bào Chăm về chứng nhận hướng dẫn viên du lịch theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, cần có chính sách miễn học phí cho học sinh, sinh viên người dân tộc Chăm, Khmer… thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo từ cấp tiểu học đến đại học.

Cũng tại phiên họp, nhiều ý kiến đề nghị TP cần quan tâm đầu tư và có chính sách khuyến khích mở rộng việc dạy và học chữ Hoa, Khmer, Chăm; xây dựng các chính sách phù hợp để tiếp tục giữ gìn và phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào các dân tộc thiểu số phát huy và bảo tồn bản sắc văn hóa, tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống, các Lễ, Tết dân tộc. Đồng thời, giải quyết kịp thời các nhu cầu chính đáng về sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc trên cơ sở tuân thủ pháp luật. 

Trước đó, trước khi diễn ra Đại hội, Đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM do đại biểu Ngô Minh Châu, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, Trưởng ban Chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số TP HCM làm Trưởng đoàn đến dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 
Đọc thêm