Khẩn trương cập nhật, liên thông, công khai dữ liệu về liệt sĩ

(PLO) - Đây là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (HCLS) (Ban Chỉ đạo 515) trong Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập HCLS giai đoạn 2016-2018, Đề án xác định  HCLS còn thiếu thông tin giai đoạn 2017-2018, diễn ra sáng 21/12.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị

Biểu dương nỗ lực của các bộ ngành, quân khu, các địa phương, các đội quy tập HCLS, các đoàn thể chính trị - xã hội, cựu chiến binh, DN… đã dành thời gian, tâm sức ủng hộ, thực hiện công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS, Phó Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển trọng tâm tìm kiếm, quy tập HCLS về những địa bàn trong nước, nhất là những nơi có nhân chứng còn sống, còn khoẻ mạnh bên cạnh việc tăng cường đối thoại, hợp tác quốc tế.

Ghi nhận kiến nghị của các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, từ địa phương, Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các văn bản, quy trình hướng dẫn đối với công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS.

Công tác tuyên truyền cần tiếp tục, kiên trì thực hiện để nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành cùng nhân dân, từ đó tạo chuyển biến trong hành động, ưu tiên dành nguồn lực vào công tác này. “Việc bố trí nguồn lực cho công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS cần phải được quan tâm hơn nữa”, Phó Thủ tướng nói.

Qua kinh nghiệm lập bản đồ số về mộ LS, nghĩa trang LS trên cả nước, Phó Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh việc cập nhật, liên thông dữ liệu của các bộ, ngành về công tác LS để hoàn thành sớm nhất có thể thay vì mục tiêu đến năm 2020.

Cùng ngày, tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ truy điệu, cải táng tại Nghĩa trang LS tỉnh Hậu Giang chín HCLS là lực lượng vũ trang địa phương hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Đây là những hài cốt được phát hiện trong ba mộ LS tại huyện Phụng Hiệp và thị xã Long Mỹ.  

Theo ông Đồng Văn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS, hiện nay, tỉnh còn 2.060 mộ LS đều chưa có thông tin hoặc có thông tin chưa đầy đủ.

Đồng thời công khai các dữ liệu để người dân cũng có thể tra cứu, phản hồi, đính chính, bổ sung thêm cho những thông tin đã được đăng tải. Cùng với đó, các bộ ngành, đơn vị, địa phương chủ động khai thác thêm nhiều nguồn thông tin từ tư liệu, hiện vật của các cán bộ, chiến sĩ đang được lưu giữ phục vụ đối chiếu, xác minh thông tin LS.

Ban Chỉ đạo 515 phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành việc lập bản đồ tìm kiếm, quy tập ở 3 cấp (xã, huyện, tỉnh) trên toàn quốc; tổ chức tìm kiếm, quy tập được 60% HCLS có thông tin ở trong nước; tổ chức tìm kiếm, quy tập HCLS ở Lào, Campuchia cho đến khi không còn thông tin; đẩy mạnh quy tập, hồi hương hài cốt quân nhân Việt Nam an táng ở nước ngoài; nâng cao hơn nữa kết quả xác định danh tính HCLS còn thiếu thông tin.

Riêng giai đoạn 2019-2020, mỗi năm tìm kiếm, quy tập 1.500-2.000 HCLS, xác định danh tính 250 HCLS bằng phương pháp thực chứng và 300 HCLS bằng phương pháp giám định ADN. 

Báo cáo của Ban Chỉ đạo 515 cho biết, trong giai đoạn 2016-2018, toàn quốc đã tìm kiếm, quy tập được 2.670 HCLS trong nước, tại Lào là 854 hài cốt, tại Campuchia là 2.362 hài cốt. Các cơ sở đã tiến hành xác định danh tính 759 HCLS còn thiếu thông tin, trong đó bằng phương pháp thực chứng 284 trường hợp, giám định ADN 475 trường hợp.

Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTB&XH đã chuyển giao cho Bộ TT&TT hơn 1,9 triệu dữ liệu về LS, gần 900.000 dữ liệu về mộ LS, hơn 3.000 dữ liệu về nghĩa trang LS để chuẩn hoá, tích hợp liên thông cơ sở dữ liệu phục vụ công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS; triển khai Cổng thông tin điện tử về LS, mộ LS, nghĩa trang LS. Công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập được triển khai trên toàn quốc và có trên 50% địa bàn cấp xã đã hoàn thành việc kết luận địa bàn liên quan đến thông tin LS.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, tổ chức công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS, các đơn vị của Bộ Quốc phòng, các địa phương tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, tồn tại từ nhiều năm qua. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

Hội thảo cấp quốc gia về Đại tướng Lê Đức Anh

(PLVN) - Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920 - 1/12/2020), hôm nay (30/11), tại TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Đồng chí Lê Đức Anh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên - Huế”. 
Đọc thêm