Khởi tố, bắt tạm giam 2 học viên vụ trốn trại ở Bà Rịa – Vũng Tàu

(PLO) - Hôm nay (10/11), Công an huyện Tân Thành đã công bố quyết định khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra, làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng đối với hai học viên được cho là cầm đầu vụ trốn trại cai nghiện ở Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Các học viên được đưa trở về trại.

Các học viên được đưa trở về trại.

Theo đó, Nguyễn Thanh Xuân (SN 1989, hộ khẩu thường trú tại ấp Phước Hưng, xã Tam Phước, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) vào cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm từ tháng 3/2016 và Nguyễn Trọng Tiền (SN 1993, thường trú tại Thành phố Hồ Chí Minh), vào cai nghiện tại Trung tâm từ tháng 5/2016 là hai đối tượng cầm đầu đã đập phá, kích động, xúi giục các học viên khác bỏ trốn vào ngày 9/11. 

Ông Phạm Minh Ân - Giám đốc Trung tâm Giáo dục lao động và dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính đến 19h cùng ngày, đã có 83/195 học viên bỏ trốn được vận động quay về Trung tâm. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương thuyết phục học viên còn bỏ trốn trở lại Trung tâm.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung thăm các học viên cai nghiện ở Đồng Nai ngày 7/11 (Ảnh: Báo Thanh niên)

Cũng trong hôm nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, cai nghiện trong các cơ sở cai nghiện ma túy, ngày 10/11, Bộ LĐ-TB-XH đã ra công điện gửi đến tất cả các địa phương trên cả nước đề nghị thực hiện nghiêm một số nội dung sau:

Rà soát, sàng lọc, phân loại toàn bộ người nghiện khi tiếp nhận vào cơ sở cai nghiện. Trường hợp xác định được nơi cư trú ổn định hoặc chưa nghiện ma túy thì trả về gia đình và UBND cấp xã quản lý;

Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, chăm sóc y tế, điều kiện ăn ở, sinh hoạt, học nghề, lao động trị liệu, tư vấn hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người nghiện ma túy.

Kiên quyết xử lý nghiêm các học viên có hành vi quá khích, lôi kéo, kích động, gây rối, phá hoại tài sản và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Hoàn thiện, sửa đối các quy chế của địa phương quy định về trình tự, thủ tục lập hồ sơ đề nghị đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện.

Thực hiện chuyển đổi triệt để các cơ sở cai nghiện ma túy theo Nghị quyết 98 của Chính phủ về tăng cường, đẩy mạnh công tác kiểm soát và cai nghiện trong tình hình mới. Hoàn thành và báo cáo Bộ LĐ-TB-XH trước ngày 31.12.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiểm họa của ma túy và chính sách, pháp luật về công tác cai nghiện ma túy tới các tầng lớp nhân dân. Nhất là tuyên truyền, giáo dục đối với người nghiện ma túy hiểu biết đầy đủ các quy định pháp luật về công tác cai nghiện và nội quy, quy chế tại các cơ sở cai nghiện ma túy.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm