Không tăng giá một số hàng hóa, dịch vụ công trong năm 2018

(PLO) - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7, hôm qua (1/8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính trong năm 2018.

Toàn cảnh phiên họp

Toàn cảnh phiên họp

Giữ ổn định kinh tế vĩ mô

Thủ tướng cho rằng, nền kinh tế có dấu hiệu đảo chiều từ quý II/2017, bắt đầu với tốc độ tăng trưởng cao nhưng còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, rủi ro ngắn hạn, trước mắt. Tình hình thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp gây nhiều tác động tiêu cực đến sản xuất và đời sống nhân dân. Thủ tướng nhấn mạnh, cần tiếp tục duy trì động lực tăng trưởng, giữ đà cho tăng trưởng, không chỉ năm nay mà cả các năm 2019, 2020.

Có thể chấm chéo, không để các địa phương tự chấm

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ,  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ông Phùng Xuân Nhạ đánh giá, vụ việc xảy ra tại Hà Giang, Sơn La, là những sai phạm rất nghiêm trọng và nhận trách nhiệm về những sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tại buổi họp báo Chính phủ ngay sau đó Người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay “Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công an, các bộ ngành, địa phương liên quan điều tra xem xét, điều tra đúng người, đúng tội, kiên quyết xử lý triệt để, lấy lại lòng tin của người dân”.

Về hướng xử lý như thế nào khi dữ liệu gốc ở Sơn La đã bị mất, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của Bộ Công an  để  có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm sự công bằng cho thí sinh. Về hướng xử lý các cán bộ thuộc các Sở GD&ĐT các địa phương để xảy ra vi phạm, Thứ trưởng cho hay, “UBND các tỉnh, thành sẽ trực tiếp xử lý theo Luật  Công chức viên chức”. 

Cùng với đó, Thủ tướng nêu rõ, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch, khối lượng vốn còn rất lớn mà chưa giải ngân được. Các công trình dự án có vốn phải được giải ngân, sớm đi vào hoạt động, phát huy tác dụng.

Các bộ trưởng phải nghiêm túc xem xét lại vấn đề giải ngân trong lĩnh vực bộ mình quản lý, cần đi vào chiều sâu quản trị, trong đó có tổ chức, năng lực, trách nhiệm của các ban quản lý dự án, không để tình trạng chồng chéo, không rõ trách nhiệm và các khâu trung gian không cần thiết. 

Thủ tướng cũng cho biết, chúng ta không thay đổi các chính sách kinh tế, tài chính trong năm 2018, kể cả thuế môi trường xăng dầu, cải cách VAT, không điều chỉnh giá một số loại hàng hóa, dịch vụ công, như giá điện, kiểm soát chặt chẽ giá dịch vụ, y tế. 

Thủ tướng nhấn mạnh cần ổn định tỷ giá VND theo mức linh hoạt 2% so với cuối năm 2017. Không thay đổi chính sách tiền tệ đã đề ra từ đầu năm. Không chạy trước, đón đầu biến động thị trường tài chính quốc tế như nhiều người khuyến nghị khi chưa có yếu tố tác động cụ thể. 

Liên quan đến vấn đề kiểm soát tốt biên giới, ngăn chặn hiệu quả hàng công nghệ thấp ồ ạt vào Việt Nam. Thủ tướng cho biết, Thường trực Chính phủ đã có cuộc họp về vấn đề này và đã giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan khẩn trương phân loại, giải tỏa hàng ngàn container phế thải đang nằm tại các cảng biển Việt Nam. Đây là tồn đọng nhiều năm trước đây chứ không phải chỉ trong năm nay. 

Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm các vi phạm, yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu rác thải, chất thải vào Việt Nam thời gian qua; hạn chế tối đa việc nhập phế liệu vào Việt Nam, trừ phế liệu hết sức cần thiết cho sản xuất. “Việc này Chính phủ rất cương quyết. Nhập nhiều rác thải là kéo lùi sản xuất, đi lệch định hướng phát triển, đi ngược mục tiêu nâng cấp nền sản xuất của Việt Nam và gây nguy hại đến môi trường sống của người dân”, Thủ tướng nói. Bộ Tài nguyên và Môi trường, các địa phương, các cấp, các ngành liên quan cần quán triệt chủ trương này. 

Không có vùng cấm trong chống tham nhũng

Về câu hỏi liên quan đến quyết định kỷ luật của Bộ Chính trị đối với Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành và nguyên Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Trần Việt Tân vừa qua, người phát ngôn của Chính phủ, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: “Với đồng chí Trần Việt Tân, Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã họp và sẽ có hình thức kỷ luật hành chính tương xứng.

Nghĩa là, khi đã cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an TƯ nhiệm kỳ 2011 - 2016 với đồng chí Tân thì đồng chí Tân cũng sẽ không còn là nguyên Thứ trưởng Bộ Công an. Còn giáng cấp thì thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Chủ tịch nước giáng cấp theo quy định của Luật Công an nhân dân.

Đối với Trung tướng Bùi Văn Thành, xử lý hành chính sẽ tương ứng với cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an TƯ nhiệm kỳ 2016 – 2021, tức là sẽ không còn là Thứ trưởng Bộ Công an. Còn để tương xứng với hình thức kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật Bộ Công an nhiệm kỳ 2010 – 2015 thì thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công an. Việc giáng cấp bậc hàm của Trung tướng Bùi Văn Thành thuộc thẩm quyền của Chủ tịch nước thì Thủ tướng sẽ trình Chủ tịch nước xử lý theo quy định”. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8:  Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8: Thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa các nước

(PLVN) - Ngày 04/12/2020, Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc và Hiệp hội thương mại quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 8 tại Hà Nội, có kết nối trực tuyến với đại biểu từ các nước Mê Công và Hàn Quốc.
Đọc thêm