Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo

(PLO) - 14 năm trước, vào tháng 3/2001, Vùng Cảnh sát Biển 3 được thành lập; ngày 3/10/2014, Vùng được nâng cấp lên thành Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 được giao nhiệm vụ quản lý vùng biển từ Cù lao Xanh (tỉnh Bình Định) đến bờ Bắc cửa Định An (tỉnh Trà Vinh), bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1.

 Kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo

Làm nhiệm vụ trên vùng biển rộng lớn, cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 luôn kiên quyết, dũng cảm, khắc phục khó khăn, đoàn kết hiệp đồng, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Bảo vệ chủ quyền, hỗ trợ  ngư dân
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 luôn có mặt kịp thời cấp cứu nhiều tàu, thuyền viên, ngư dân gặp nạn trên biển; xua đuổi hàng trăm lượt tàu thuyền nước ngoài xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; kiểm tra, xử phạt hành chính nhiều lượt tàu thuyền vi phạm. 
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị luôn kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân, ngư dân làm ăn hợp pháp trên biển, cấp phát hàng chục ngàn tờ rơi, tuyên truyền về chức năng, nhiệm vụ của Cảnh sát Biển, tờ rơi về bảo vệ tuyến cáp quang biển, về cách nhận biết về tiền chất ma tuý, tác hại của ma tuý đối với gia đình và cộng đồng. 
Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với các địa phương, tỉnh thành ven biển, các báo, đài Trung ương và địa phương nơi đơn vị được giao quản lý, đóng quân, tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của biển đảo, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam. 
Anh Nguyễn Thanh Hùng – thuyền trưởng tàu cá BV 5789 TS (thành phố Vũng Tàu) chia sẻ: “Có lực lượng Cảnh sát Biển, ngư dân chúng tôi an tâm hơn vì trong những chuyến ra khơi, những khi giông bão chúng tôi được hỗ trợ rất nhiệt tình của Cảnh sát Biển”.
Kiên quyết đấu tranh với các vi phạm trên biển
Kiên quyết đấu tranh
Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho các vùng biển đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 đã thực hiện nhiều lượt chuyến tàu làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật và trực tại các vị trí theo qui định. 
Trong 2 năm 2013 và 2014, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 đã xử lý gần 200 tàu vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính, thu nộp ngân sách nhà nước gần 2 tỷ đồng; phối hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ và xử lý hơn 10 tàu thuyền có hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép, tịch thu hơn 1,4 triệu lít dầu DO, 917 nghìn lít xăng, hơn 32 nghìn kilogam đạm urê; phối hợp tốt với các lực lượng chức năng đấu tranh triệt phá 12 vụ án về ma túy... 
Cùng với công tác tuần tra, bảo vệ an toàn vùng biển, cán bộ, chiến sĩ còn tích cực hưởng ứng các hoạt động xã hội do các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh phát động; trong đó nổi bật là việc tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “ Ngày vì người nghèo”, thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách trên địa bàn...
Ghi nhận những đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 đã được Thủ trướng Chính phủ tặng Bằng khen; được các cấp, ngành khen thưởng và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Năm 2012, hai tàu CSB 4031 thuộc Hải đội 301, CSB 4034 thuộc Hải đội 302 được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh vây bắt cướp biển. 
Đại tá Lê Xuân Thanh – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 cho biết: Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được giao; nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình an ninh trật tự trên các vùng biển được phân công, sẵn sàng thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, không để bị động bất ngờ. 
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 cũng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan như Bộ đội Biên phòng, Hải quan... sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhất là trên các vùng biển trọng điểm. Các cán bộ, chiến sĩ Vùng cũng thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, đẩy mạnh phong trào thi đua quyết thắng, gắn các phong trào thi đua quyết thắng với các nhiệm vụ của đơn vị để xây dựng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 3 ngày càng lớn mạnh.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.
Đọc thêm