Kiên quyết giảm tai nạn giao thông do vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy

(PLVN) - Sáng nay (24/4), tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) Quý 1, nhiệm vụ công tác Quý 2.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, trong những tháng cuối năm 2018 và đầu tháng 1/2019 đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe kinh doanh vận tải mà nguyên nhân là do lái xe sử dụng ma tuý, vi phạm nồng độ cồn, người dân vi phạm lòng lề đường, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Điều đó tạo nên những áp lực và thách thức rất lớn cho công tác bảo đảm TTATGT.

Theo Phó Thủ tướng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia, sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là cao điểm kiểm tra hành chính và TTATGT đối với xe kinh doanh vận tải do lực lượng Công an làm nòng cốt, tình hình TTATGT trong Quý 1 đã có những chuyển biến rất tích cực. TNGT trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi giảm sâu, khiến số TNGT trong Quý I giảm trên 10% cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, bị thương), giảm sâu nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, TTATGT vẫn còn diễn biến rất phức tạp, vẫn còn 19 địa phương có số người chết do TNGT tăng trong Quý 1, trong đó 10 tỉnh tăng trên 20%, còn xảy một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng... Tình trạng xe dù, bến cóc có xu hướng tăng, thậm chí xe đăng ký tuyến để giữ chỗ còn thực chất là “chạy dù”; ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn, nhất là Hà Nội và TPHCM vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp...

Để giải quyết những bất cập trên, tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các đại biểu tham gia phát biểu với tinh thần thống nhất với kết quả đạt được, nếu có bài học nào đặc biệt cần rút ra thì dành thời gian để chỉ rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân… Từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm khắc phục trong thời gian tới.

Đặc biệt, cần phát huy những kết quả đạt được của Quý 1, tiếp tục kéo giảm sâu TNGT trong quý 2 và thời gian tới, kiên quyết giảm TNGT do vi phạm nồng độ cồn, chất ma túy; giảm TNGT đặc biệt nghiêm trọng đối với xe ô tô khách, xe tải nặng; giảm thương vong do vi phạm quy định về mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy…

  Xử lý 182 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy

Báo cáo tại hội nghị, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia cho biết, Quý I/2019, toàn quốc xảy ra 4.030 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người. So với Quý I/2018, số vụ TNGT giảm 644 vụ (giảm 13,78%), số người chết giảm 244 người (giảm 11,35%), số người bị thương giảm 486 người (giảm 13,4%).

Nguyên nhân xảy ra TNGT chủ yếu là do do người điều khiển phương tiện vi phạm làn đường, phần đường; vi phạm tốc độ xe chạy; chuyển hướng không chú ý; vượt xe sai quy định; vi phạm quy trình thao tác lái xe; sử dụng rượu bia...

Thời gian qua lực lượng Công an đã chủ động phối hợp với ngành giao thông vận tải, ngành y tế tập trung kiểm soát ngay tại các bến xe, bến cảng để phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về ma túy, nồng độ cồn, chở quá số người quy định... Đã có 34/64 đơn vị, địa phương phát hiện, xử lý 182 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy.

Một số địa phương đã ban hành kế hoạch, quyết định kiểm tra sức khỏe đối với lái xe kinh doanh vận tải, trong đó Hải Dương kiểm tra 3.596 trường hợp phát hiện 48 lái xe dương tính với ma túy, TPHCM kiểm tra  644 trường hợp phát hiện 17 lái xe dương tính với chất ma túy... 

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng quyết định thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới đối với Trung tâm đăng kiểm 98-03D, tỉnh Bắc Giang do vi phạm quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật xe cơ giới.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm