Kỷ lục tại Kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV

(PLO) - Việc đổi mới hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn khiến số lượng câu hỏi và trả lời đạt số lượng kỷ lục, với trên 260 đại biểu QH đặt câu hỏi, trên 400 lượt chất vấn và tham gia tranh luận.

ĐBQH chất vấn ngày 6/6.

ĐBQH chất vấn ngày 6/6.

Thông tin trên được Phó Tổng thư ký QH Lê Bộ Lĩnh đưa ra tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV do Văn phòng QH tổ chức chiều nay, 15/6.

Phó Tổng thư ký QH cho biết, sau 20,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc; với tinh thần đoàn kết, dân chủ, trí tuệ và trách nhiệm cao; với sự tham gia tích cực, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết của các vị đại biểu QH; với tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm của các cơ quan của QH và sự chuẩn bị công phu của Chính phủ, các cơ quan liên quan; với sự quan tâm, theo dõi, giám sát và chia sẻ của đông đảo cử tri, nhân dân cả nước và sự tham gia, đưa tin kịp thời, đầy đủ, chính xác của các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài nước, kỳ họp đã kết thúc tốt đẹp. 

Theo ông Lê Bộ Lĩnh, tại kỳ họp, QH đã dành phần lớn thời gian để thảo luận, thông qua 7 luật và 8 Nghị quyết. Các luật, nghị quyết được QH thông qua nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về phát triển kinh tế, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản công dân; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh của đất nước…

Các đạo luật thông qua gồm Luật Đo đạc và bản đồ , Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo, Luật Cạnh tranh, Luật Quốc phòng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 11 Luật có liên quan đến quy hoạch.

Trong kỳ họp này, QH cũng đã xem xét, cho ý kiến đối với 9 dự án luật  nhằm đáp ứng yêu cầu tạo lập mô hình phát triển mới mang tính đột phá cho các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; tạo điều kiện thuận lợi cho ngành chăn nuôi, trồng trọt phát triển; đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài; bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội…

Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, trong thời gian 3 ngày, QH đã nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng các Bộ Giao thông vận tải; Tài nguyên và Môi trường; Lao động, Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn.

Các Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Vũ Đức Đam, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ trưởng các Bộ Công an, Tài chính, Nội vụ tham gia báo cáo, làm rõ vấn đề đại biểu quan tâm. 

Qua hoạt động chất vấn cho thấy, những vấn đề được QH lựa chọn sát thực tế, được dư luận xã hội, cử tri cả nước quan tâm. Việc đổi mới, cải tiến cách thức chất vấn và trả lời chất vấn theo hướng rút ngắn thời gian nêu và trả lời câu hỏi đã tạo điều kiện để tăng số đại biểu QH chất vấn, tranh luận, đồng thời, phát huy được năng lực của đại biểu, nâng cao chất lượng câu hỏi và câu trả lời.

Theo ông Lê Bộ Lĩnh, việc đổi mới chất vấn khiến số lượng câu hỏi và trả lời đạt số lượng kỷ lục, với trên 260 đại biểu QH đã đặt câu hỏi, trên 400 lượt chất vấn và tham gia tranh luận. Phiên chất vấn phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, xây dựng, tranh luận sôi nổi, làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm