Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

Trong danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 được thông qua tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba của tỉnh Lai Châu, có 2 người tái cử, 100% đại biểu là người dân tộc thiểu số, có 4 nữ, 4 người dưới 40 tuổi và 1 người ngoài Đảng.

Trước đó, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lai Châu đã lập danh sách sơ bộ 8 người cư trú tại 7 khu dân cư thuộc 6 xã, phường, thị trấn và làm việc tại tỉnh được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh thống nhất với các cơ quan, tổ chức, đơn vị có người ứng cử; đại diện Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, cấp xã nơi có người ứng cử đại biểu Quốc hội; đồng thời hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn phối hợp với HĐND, UBND cùng cấp nơi người được giới thiệu ứng cử cư trú để tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi cư trú đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại 7 khu dân cư với 1.008 cử tri tham dự, đảm bảo nghiêm túc, đúng luật, trình tự, dân chủ, công khai, đúng tiến độ và thời gian quy định. Kết quả 8/8 người được cử tri nơi cư trú tín nhiệm đạt tỷ lệ 100%.

Đại biểu biểu quyết thông qua thông qua lập danh sách 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Ảnh: Ngọc Duy

Căn cứ vào ý kiến thống nhất của các thành viên, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba cũng đã thông qua biên bản và danh sách 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026. Trong đó có 61 người dân tộc thiểu số, 39 người dưới 40 tuổi, 9 người ngoài Đảng và 24 người tái cử.

Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh đã được tổ chức tại 57 khu dân cư, thuộc 26 xã, phường thị trấn với trên 10.000 cử tri tham dự được diễn ra trang trọng, đúng luật, đảm bảo dân chủ, công khai, đúng tiến độ và thời gian quy định. Đa số ý kiến cử tri đều nhận xét những người được giới thiệu ứng cử có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, trung thực, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân và thường xuyên giữ mối liên hệ với nơi cư trú.

Theo báo cáo tình hình triển khai và kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, đối với những người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026, có 84 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh cư trú tại 57 khu dân cư thuộc 26 xã, phường, thị trấn trên địa bàn 8 huyện, thành phố. Tuy nhiên, do một người làm đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nên danh sách chính thức ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026 là 83 người.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm