Lái xe APEC 2017 mặc áo lính

(PLO) - Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng bắt đầu khai mạc từ hôm qua - 6/11/2017. Để bảo vệ an toàn tuyệt đối Tuần lễ cấp cao APEC 2017, các đơn vị Quân đội sẵn sàng quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, không gian mạng và các khu vực tổ chức sự kiện, tuyệt đối không để bất ngờ và xảy ra sơ suất về công tác an ninh dù nhỏ nhất, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật. 

Chuẩn bị huấn luyện đường dài cho các học viên lái xe phục vụ APEC.

Chuẩn bị huấn luyện đường dài cho các học viên lái xe phục vụ APEC.

Lái xe APEC 2017 mặc áo lính 

Ít người biết rằng, những lái xe phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là những lái xe mặc áo lính. Huấn luyện đội ngũ lái xe phục vụ APEC-2017 là Phân hiệu 2 Trường Trung cấp Kỹ thuật Phòng không - Không quân. Đại úy Nguyễn Văn Thắng - Đại đội trưởng Đại đội 1 Phân hiệu 2 cho biết: “Từ ngày 21/3/2017, Phân hiệu chính thức tiếp nhận và huấn luyện 150 nhân viên lái xe được lựa chọn từ các cơ quan, đơn vị trong toàn quân để tham gia phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Để được lựa chọn thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, các lái xe đều phải là những người giỏi về chuyên môn, có phẩm chất chính trị tốt, sức khỏe và ngoại hình đáp ứng tiêu chuẩn, yêu cầu đặt ra”.

Vào giờ cao điểm của giao thông Hà Nội, từ 7 giờ 30 đến 10 giờ 30 buổi sáng và từ 13 giờ 45 đến 16 giờ 30 chiều mỗi ngày là lúc Phân hiệu 2 chọn để huấn luyện đường dài cho các  học viên lái xe phục vụ APEC2017. Học viên được huấn luyện cả phần lý thuyết và thực hành từ cuối tháng 3 đến ngày 26/4 thì kiểm tra sát hạch. Hai nội dung được huấn luyện song song là lái xe nắm vững Luật Giao thông đường bộ và các quy định đối với lái xe phục vụ APEC. Bên cạnh đó, các học viên cũng được giới thiệu khái lược cấu tạo, nguyên lý hoạt động, cách sử dụng các trang bị trên xe, cách chăm sóc, bảo quản xe… Ngoài ra, các học viên còn được trang bị các kỹ năng cơ bản trong giao tiếp, xử lý các tình huống trong khi làm nhiệm vụ, tiếng Anh…

Để các lái xe đạt được yêu cầu trên, Phân hiệu 2 đã phối hợp với Trường cấp 3 số 1 Hiệp Hòa Bắc Giang mời giáo viên ngoại ngữ về dạy Tiếng Anh giao tiếp cho các học viên; đồng thời tổ chức học Luật Giao thông đường bộ và các  quy định cho lái xe quân sự. Sau gần 1 tháng học tập và huấn luyện tại Phân hiệu, trình độ lý thuyết và thực hành của các học viên đã được nâng cao hơn rất nhiều. Các học viên chỉ mất từ 5 đến 7 phút để hoàn thành bài kiểm tra lý thuyết Luật Giao thông đường bộ. Quá trình huấn luyện thực hành trên đường khá thuần thục. 

Thượng tá Phạm Hồng Quang - Phân hiệu trưởng cho biết: Hơn 10 năm trở lại đây, Phân hiệu đã được giao nhiệm vụ đào tạo lái xe cho nhiều sự kiện trọng đại của đất nước như: “APEC2006, ASEAN2010, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng (năm 2011) và hiện nay là APEC2017. Thuận lợi cơ bản của đơn vị là có đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, nhiều người đã từng trực tiếp tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Hội nghị APEC2006 như Thượng úy chuyên nghiệp Bùi Huy Liệu) thì nay lại đứng ở vị trí giảng viên truyền thụ kinh nghiệm cho các học viên”. 

Tập đoàn Audi đã cử chuyên gia đến giảng dạy và huấn luyện trực tiếp cho các học viên thực hành lái các dòng xe Audi A4, A5, A6, Q5, Q7... Các loại xe được thuê về để các học viên huấn luyện đều là các dòng xe hiện đại, tương ứng với xe phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu ở Trung đoàn 224.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC 2017

Ngày 31/10/2017, Trung tướng Lê Huy Vịnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) đã tiến hành kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ “Tuần lễ cấp cao APEC 2017” của Sư đoàn 372, Sư đoàn 375 và Nhà máy A32 (Cục Kỹ thuật). 

Tại Đại đội 10, Trung đoàn 224, Sư đoàn 375, các cán bộ, chiến sĩ đang luyện tập đánh địch đột nhập đường không. Sau hồi kẻng báo động, từ sở chỉ huy đến các khẩu đội, kíp đài ra đa, bộ phận quan sát mắt nhanh chóng về vị trí chiến đấu. Các khẩu lệnh của các khẩu đội trưởng vang cả trận địa: “Khẩu đội 1… xong!”, “Khẩu đội 2… xong!”… Các khẩu pháo phòng không 57mm dưới sự điều khiển của pháo thủ giương nòng hướng góc tà, phương vị về phía mục tiêu giả định, sẵn sàng tiêu diệt mục tiêu khi có lệnh của chỉ huy.

Thượng tá Nguyễn Văn Tú - Trung đoàn trưởng cho biết: “Dịp trước, trong và sau diễn ra Tuần lễ cấp cao APEC 2017, Trung đoàn duy trì nghiêm nền nếp SSCĐ cao. Trung đoàn tăng cường lực lượng cho Sở Chỉ huy Trung đoàn và sở chỉ huy các phân đội; phân công các đơn vị vào trực ban chiến đấu chính thức. Ngoài ra, Trung đoàn còn tổ chức các lực lượng cơ động ứng phó, đón lõng tại các hướng chủ yếu, hướng quan trọng. Từ Sở Chỉ huy Trung đoàn đến các phân đội nắm chắc các phương án chiến đấu, các mệnh lệnh, chỉ thị để xử trí tình huống kịp thời, chính xác...”

Ngày 4 và 5/11, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã thăm, kiểm tra các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh cho Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng. 

Phó Tổng Tham mưu trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, bổ sung, hoàn thiện các phương án, nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, đặc biệt là công an và các lực lượng của thành phố Đà Nẵng; nghiêm chỉnh chấp hành các chỉ thị, quy định của Tiểu ban An ninh - Y tế APEC 2017, kỷ luật quân đội, mệnh lệnh của người chỉ huy; quản lý chặt chẽ vùng trời, vùng biển, không gian mạng và các khu vực tổ chức sự kiện; tuyệt đối không để bất ngờ và xảy ra sơ suất về công tác an ninh dù nhỏ nhất; bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị kỹ thuật. 

Sau cơn bão số 12, trong 2 ngày 5 và 6/11 cùng với đoàn viên, thanh niên các Trường Đại học, Công ty, Xí nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thông tin 575 Quân khu 5 đã ra quân dọn vệ sinh môi trường khu vực bờ biển Mỹ Khê, Công viên Biển Đông và tuyến đường chính từ Sân bay Đà Nẵng về đường Duy Tân…để góp phần cùng với người dân Đà Nẵng khắc phục kịp thời hậu quả của cơn bão số 12, nhanh chóng trả lại cảnh quan môi trường để đón chào các đại biểu tới tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm