Làm báo huấn luyện bộ đội

(PLO) -  60 năm qua, Tạp chí Quân huấn đã thực sự trở thành người bạn đồng hành của các cấp cán bộ làm công tác chỉ huy, quản lý và huấn luyện bộ đội. Tạp chí luôn theo sát yêu cầu xây dựng, phát triển huấn luyện, chiến đấu trong suốt chặng đường chiến tranh giải phóng đất nước, bảo vệ Tổ quốc và hiện nay là ấn phẩm có uy tín trong làng báo chí Quân đội.

Lãnh đạo Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu tặng hoa Tạp chí nhân Ngày 21/6.

Lãnh đạo Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu tặng hoa Tạp chí nhân Ngày 21/6.

 “Tài liệu chuẩn” để các đơn vị học tập

Tháng 7/1957, tờ Thông tin Huấn luyện đầu tiên được phát hành đánh dấu sự ra đời của Tạp chí Quân huấn ngày nay. Với chức năng là cơ quan báo chí thuộc chuyên ngành quân huấn toàn quân, Tạp chí Quân huấn có nhiệm vụ chuyển tải những quan điểm, đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu. Đồng thời là trung tâm diễn đàn, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm của 2 lực lượng, 3 thứ quân nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, rèn luyện và chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước, xây dựng chính quy và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. 

Trong từng giai đoạn phát triển của Quân đội, tờ báo của ngành Quân huấn cũng trưởng thành và phát triển không ngừng. Đại tá Nguyễn Văn Minh - Tổng Biên tập Tạp chí Quân huấn cho biết: “60 năm qua, các thế hệ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên và cộng tác viên đã không ngừng nêu cao phẩm chất và bản lĩnh của người chiến sỹ trên mặt trận báo chí, luôn học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, học hỏi, cập nhật khoa học quân sự, khoa học xã hội và nhân văn, những kinh nghiệm trong huấn luyện, trong chiến đấu, quản lý bộ đội, xây dựng chính quy, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và luôn rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp để sáng tác, biên tập những tác phẩm mang tính chỉ đạo, hướng dẫn hành động, trao đổi kinh nghiệm với chất lượng cao phục vụ cho nhiệm vụ huấn luyện”. 

Thực hiện tốt 3 bám: Bám chiến trường, bám thao trường, bám đơn vị cơ sở, Tạp chí Quân huấn đã trở thành cầu nối giữa sự chỉ đạo của trên với đơn vị, gắn thao trường với chiến trường, gắn lý luận với thực tiễn. Ở chừng mực nào đó, Tạp chí Quân huấn còn được coi là “tài liệu chuẩn” để các đơn vị học tập.

Trong từng thời kỳ xây dựng, phát triển và chiến thắng của Quân đội ta, Tạp chí Quân huấn đã chuyển tải những nội dung thiết thực nhất phù hợp với hiện tại và xu hướng phát triển chung. Đặc biệt, năm 2011, Tạp chí Quân huấn được Cục Thông tin khoa học và công nghệ Quốc gia cấp chứng chỉ mã số chuẩn quốc tế cho xuất bản phẩm nhiều kỳ ký hiệu: ISSN 1859 - 4107. Năm 2014 Tạp chí được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước ngành Khoa học quân sự công nhận tính điểm khoa học với điểm số 0,5.

Đến tháng 7/2017, Tạp chí Quân huấn đã phát hành 602 kỳ với hàng triệu bản và nhiều phụ trương, phụ bản, có thời kỳ phát hành cho cả quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia (1982-1985) và tuỳ viên quân sự tại Liên Xô (1985-1987). Quá trình hoạt động, Tạp chí Quân huấn thực sự là cầu nối giữa cơ quan chỉ đạo và đơn vị cơ sở về thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện... Đặc biệt, nhà báo, nhà thơ Thân Như Thơ có bài thơ “Tháng ba Tây Nguyên” đã được nhạc sĩ Văn Thắng phổ nhạc thành bài hát nổi tiếng.

Nhớ những ngày làm báo thô sơ

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Quân huấn nhớ như in từng hành trình của tạp chí. Từ năm 1998 trở về trước, công nghệ thông tin và công nghệ in ấn chưa phát triển, cán bộ, biên tập viên, nhân viên Tạp chí Quân huấn làm việc hết sức khó khăn, vất vả. Các biên tập viên sau khi nhận bài viết tay của cộng tác viên gửi về, tiến hành biên tập, lúc này phải dùng máy chữ để đánh lại hoặc thuê người biết đánh máy chữ đánh lại và chế bản. Sau khi hoàn thiện chuyển xuống nhà in để sắp chữ…

Từ năm 1998, Cục Quân huấn được trang bị máy vi tính nhưng để tập trung tại một phòng. Bài viết đã được biên tập trên máy vi tính nhưng việc chế bản chưa được thực hiện tại tòa soạn mà chuyển bản thảo xuống Nhà máy in để Nhà máy in chế bản. Nhất là việc chế bản maket bìa thì lại càng phức tạp, khó khăn vì trong tòa soạn chưa ai biết sử dụng phần mềm corel và photoshop. Do đó, toàn bộ maket bìa chỉ được ấn định trên giấy (dùng ảnh dán vào 4 mặt của trang bìa) sau đó chuyển xuống nhà in để nhà in thực hiện, vì vậy mất rất nhiều thời gian.

Những nội dung khó phải đi thuê người biết sử dụng phần mềm corel và photoshop để thực hiện rồi mới chuyển xuống Nhà in. Khi nhà in chế bản xong phải chuyển nội dung đó lên tòa soạn hoặc cán bộ tòa soạn xuống nhà in để sửa chữa, đọc bông, chỉnh sửa câu chữ sau đó mới cho in. 

Giữa năm 2003, nhận thấy việc chế bản maket bìa rất phức tạp, nếu không thực hiện được tại tòa soạn sẽ chậm thời gian in ấn, phát hành, Tạp chí đã tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu ứng dụng sử dụng các phần mềm đưa vào chế bản. Từ đó việc chế bản bìa, chế bản ruột được thực hiện tại tòa soạn nhanh chóng, thuận tiện trên các phần mềm corel, photoshop, quark và indesign. Hiện nay, Tạp chí đã hoàn toàn làm chủ về nội dung, chế bản bìa và ruột, hoàn thiện một ấn phẩm có hình thức đẹp, nội dung phong phú, tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Về công tác phát hành cũng chiếm khá nhiều thời gian trong tháng vì phải viết phiếu bằng tay. Chính vì vậy, Tạp chí đã nghiên cứu đổi mới công tác phát hành, việc viết phiếu được thực hiện trên máy vi tính. Nếu trước đây viết phiếu bằng tay, để hoàn thiện phải mất một tuần thì nay, cũng với công việc đó chỉ mất 1 đến 2 giờ.

Được Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng cục Chính trị đánh giá là một tờ báo chuyên ngành có nhiều nội dung phong phú, sát thực và đúng hướng, những năm qua, Tạp chí Quân huấn đã được tặng thưởng nhiều Huân chương, Bằng khen, Giấy khen và 8 nhà báo được tặng Huy chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm