Lạm thu trong giáo dục và tai nạn lao động làm 'nóng' kỳ họp HĐND Quảng Ninh

(PLO) - Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 mới kết thúc với  22 Nghị quyết được thông qua, tạo đà cho việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh trong những năm tiếp theo.

Lạm thu trong giáo dục và tai nạn lao động làm 'nóng' kỳ họp HĐND Quảng Ninh

Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã dành một ngày để các đại biểu tập trung thảo luận về nội dung trọng tâm như: Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2016, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2017; các Tờ trình của UBND tỉnh và dự thảo Nghị quyết; báo cáo giám sát của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả giải quyết kiến nghị cử tri gửi tới kỳ họp. Đặc biệt, hai lĩnh vực rất được cử tri tỉnh Quảng Ninh quan tâm là tình trạng lạm thu trong giáo dục và tình trạng tai nạn lao động diễn biến phức tạp.

Đại biểu Châu Hoài Thu, tổ đại biểu TX Quảng Yên chất vấn Sở Giáo Dục và Đào tạo về phản ánh của cử tri cho thấy, tình trạng lạm thu còn diễn ra ở một số cơ sở giáo dục, nhất là các khoản thu thỏa thuận với phụ huynh học sinh và xã hội hóa.

Trả lời về vấn đề này, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, đầu mỗi năm học Sở Giáo dục và Đào tạo đều có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh về thực hiện các khoản thu từ cha mẹ học sinh. Ngành giáo dục Quảng Ninh cũng đưa ra 5 giải pháp khắc phục, tăng cường, thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định về các khoản thu trong cơ sở giáo dục, kịp thời và kiên quyết xử lý các trường hợp sai phạm, thông báo công khai nội dung sai phạm và hình thức xử lý để rút kinh nghiệm, nhắc nhở, răn đe, phòng ngừa. 

Một vấn đề mà các cử tri rất quan tâm là tình hình tai nạn lao động trong các doanh nghiệp khai thác than. Đại biểu Ngọc Thái Hoàng, tổ đại biểu TP Cẩm Phả chất vấn tình hình tai nạn lao động chết người trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, với 37 vụ tai nạn lao động chết người, làm chết 41 người, tăng 2 vụ và 2 người chết so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt ngành than đã để xảy ra 20 vụ tai nạn lao động chết người, làm chết 23 người, tăng 3 vụ, 3 người chết so với cùng kỳ năm 2015.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thế Thịnh cho biết: Trong nhiều năm thì đây là lần đầu tiên Quảng Ninh đứng thứ 8 so với các tỉnh, thành phố trong cả nước có nhiều vụ tai nạn lao động chết người nhất. Từ tháng 8 đến nay tình hình tai nạn lao động lại gia tăng đột biến, bất thường. Có thể nói tai nạn lao động vẫn đang là vấn đề phải được quan tâm thường xuyên, đặc biệt quan tâm của nhiều đơn vị, nhất là các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Ngay sau khi xảy ra các vụ tại nạn lao động nghiêm trọng, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương và cơ sở huy động mọi nguồn lực, tổ chức công tác cứu hộ, cứu nạn, khắc phục sự cố, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại; tổ chức thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình nạn nhân; tổ chức điều tra, kết luận, xử lý nghiêm. Qua điều tra các vụ tai nạn lao động chết người cho thấy nguyên nhân có cả lỗi của người lao động và người sử dụng lao động.

Tại kỳ họp lần này, 22 Nghị quyết đã được thông qua. Trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh năm 2017 và các năm tiếp theo của nhiệm kỳ như: Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà  nước, chi ngân sách địa phương, phân bổ dự toán chi ngân sách cấp tỉnh và cơ chế, biện pháp điều hành ngân sách địa phương năm 2017; Nghị quyết quy định phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và tỷ lệ (%) phân chia các khoản thu giữa ngân sách các cấp chính quyền; định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên thời kỳ ổn định ngân sách 2017-2020 và thông qua nghị quyết về một số cơ chế chính sách thuộc các vấn đề được nhiều cử tri quan tâm.

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...