Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tri ân các anh hùng liệt sĩ

(PLVN) - Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, hôm qua (24/7), lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã có nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, gia đình chính sách trên cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi tặng quà ông Phạm Văn Tín ở  TP.Yên Bái.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi tặng quà ông Phạm Văn Tín ở TP.Yên Bái.

Lan tỏa hình ảnh người lính giữa đời thường 

Chiều 24/7/2019, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn đại biểu thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động được gặp mặt các đại biểu thương binh nặng tiêu biểu trong cả nước. Chủ tịch QH trân trọng gửi lời thăm hỏi, tri ân sâu sắc tới tất cả các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng trong cả nước; chúc các đồng chí tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, góp phần vào công cuộc xây dựng, đổi mới và bảo vệ Tổ quốc, mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo và học tập.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng ghi nhận và biểu dương nghị lực, ý chí vươn lên của các thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình người có công với cách mạng, đặc biệt là vợ, chồng, con em, những người đã và đang trực tiếp chăm sóc, động viên các đồng chí thương binh, bệnh binh.

Chủ tịch QH biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân người có công với cách mạng của các cấp, các ngành, cơ quan, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương; đánh giá cao những cố gắng, sự tích cực và trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước, đặc biệt là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trong việc tham mưu cho Nhà nước ban hành kịp thời các chính sách ưu đãi người có công.

Trước đó, sáng cùng ngày 24/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao của Quốc hội và lãnh đạo TP.HCM đã đến dâng hương, dâng hoa tại Đền Liệt sỹ Bến Dược và Đền tưởng niệm Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, huyện Củ Chi, TP.HCM. 

Tại Đền tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược, nơi ghi danh 45.639 người con ưu tú của đất nước đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu đã kính cẩn đặt vòng hoa mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ”; mặc niệm tưởng nhớ công lao, sự hy sinh vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các Mẹ Việt Nam Anh hùng và các Anh hùng, liệt sĩ...

Đoàn cũng đã dâng hương, tưởng niệm các bậc lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo Xứ ủy, Trung ương Cục miền Nam; Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định qua các thời kỳ tại Đền tưởng niệm Khu Truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Sáng cùng ngày, tại huyện Củ Chi, Chủ tịch Quốc hội cũng đã tới thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Kiều Thị Nông, sinh năm 1936, ở ấp Đồng Lớn, xã Trung Lập Thượng; thăm gia đình mẹ liệt sỹ Trần Thị Tỏ, sinh năm 1924, ấp Phước An, xã Phước Thạnh và thăm gia đình thương binh nặng 1/4 Phan Văn Đu, sinh năm 1956, ấp Bình Thượng 1, xã Thái Mỹ.

Xúc động trước tấm gương của thương binh Phan Văn Đu, dù là thương binh nặng (tỷ lệ thương tật 93%) nhưng đã có nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vẫn lao động sản xuất và chăm lo cho gia đình, nuôi dạy con cái nên người, Chủ tịch Quốc hội chúc ông Phan Văn Đu tiếp tục lan tỏa hình ảnh người lính giữa đời thường dù hoàn cảnh nào cũng luôn vượt qua.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi mãi khắc ghi công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, các thương binh đã hy sinh máu xương vì độc lập tự do cho Tổ quốc hôm nay.

Tiếp tục nỗ lực chăm lo gia đình chính sách, người có công

Cùng ngày, tại Yên Bái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích lịch sử quốc gia mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái năm 1930. Cùng dự có đoàn công tác của Tiểu ban Kinh tế-Xã hội Đại hội Đảng XIII, lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương về dự cuộc làm việc giữa Tiểu ban với các tỉnh Tây Bắc.

Thủ tướng và đoàn đã dâng hương, kính cẩn nghiêng mình tưởng niệm, tri ân công lao to lớn các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Trung tâm tỉnh Yên Bái. Sau đó, Thủ tướng và đoàn đã dâng hương tưởng niệm nhà yêu nước Nguyễn Thái Học và các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái - cuộc khởi nghĩa tiêu biểu cho tinh thần yêu nước quật khởi của nhân dân ta, đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Di tích Khu mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sĩ hy sinh trong Cuộc khởi nghĩa Yên Bái được xây dựng từ năm 2001, là nơi an nghỉ, ghi dấu tinh thần anh dũng quyết hy sinh cho phong trào cách mạng của các nhà yêu nước Nguyễn Thái Học, Nguyễn Khắc Nhu, Phó Đức Chính và các chiến sĩ những năm đầu thế kỷ XX. Khu mộ được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1990, là một trong những địa chỉ tham quan lịch sử của thành phố Yên Bái.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến thăm hỏi, tặng quà gia đình bà Đoàn Thị Ngân, 79 tuổi, có chồng là liệt sĩ và ông Phạm Văn Tín, 69 tuổi, thương binh hạng 1/4, trú tại thành phố Yên Bái. Bày tỏ tình cảm “đền ơn đáp nghĩa”, tri ân những người có công với nước, với cách mạng, Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục nỗ lực để làm sao cuộc sống của gia đình chính sách, người có công ngày càng tốt hơn.

Các gia đình người có công rất xúc động khi được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm vào dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ; đồng thời gửi lời cảm ơn chân thành trước sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, của Thủ tướng Chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

Nhiều hoạt động tri ân những “chiến sĩ áo trắng”

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), ngày 26/2, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho 5 bác sỹ là các giảng viên thuộc Đại học Y Hà Nội.
Đọc thêm