Lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc ký tuyên bố chung

(PLO) - Theo thông tin mới nhất, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký tuyên bố chung.

Quang cảnh tại cuộc họp.

Quang cảnh tại cuộc họp.

Theo YonhapThe Guardian, tuyên bố chung cho biết 2 bên sẽ tiến hành thảo luận để chính thức ký một hiệp định hòa bình vào cuối năm nay. Hai bên cũng nhất trí giải quyết khẩn các vấn đề nhân đạo của các gia đình bị chia rẽ.

Hai bên sẽ hợp tác để giảm căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và các bộ trưởng quốc phòng của 2 nước sẽ gặp mặt vào tháng 5 tới.

Cũng theo tuyên bố chung, từ ngày 1/5, các hoạt động tuyên truyền, trong đó có loa phóng thanh và rải truyền đơn sẽ dừng lại.

Ông Moon sẽ thăm Triều Tiên vào mùa thu tới và 2 bên sẽ thiết lập văn phòng liên lạc ở 2 nước.

Trong tuyên bố chung, Triều Tiên và Hàn Quốc xác nhận mục tiêu chung phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, chiều 27/4, trước khi bắt đầu phiên họp buổi chiều của hội nghị thượng đỉnh mang tính chất lịch sử giữa 2 miền Triều Tiên, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã trồng chung một cây thông, biểu trưng cho mong muốn hòa bình và thịnh vượng của 2 nước.

Theo Yonhap, cây thông được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trồng ở gần đường phân định quân sự phân chia 2 miền Triều Tiên. 

Theo tuyên bố do Phủ tổng thống Hàn Quốc công bố, cây thông được chọn để 2 nhà lãnh đạo trồng chung là cây thông mọc từ năm 1953, nhấn mạnh năm hiệp định đình chiến giữa 2 nước được ký kết để chấm dứt cuộc chiến tranh Triều Tiên 1050-1953. 

Ông Moon và ông Kim đã trồng cây bằng đất được lấy từ Núi Halla ở phía nam và Núi Baekdu ở phía bắc để trồng cây. Nước tưới cây của ông Kim được lấy từ sông Hàn ở Hàn Quốc còn ông Moon tưới cây bằng nước lấy từ sông Daedong ở Triều Tiên.

Lễ trồng cây này được phía Hàn Quốc đề xuất và phía Triều Tiên đã chấp thuận. Tại lễ trồng cây, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã công bố phiến đá mang tên của họ và dòng chữ “Cây hòa bình và thịnh vượng”.

Sau lễ trồng cây, Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên đã đi dạo và ngồi nói chuyện trên cây cầu “Foot Bridge” trước khi bước về lại Nhà hòa bình để tiến hành phiên họp buổi chiều.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

Không để người nghèo bị tụt lại phía sau

(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tinh thần trên trong sáng 20/1 khi đến thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Phú Thọ nhân dịp đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 
Đọc thêm