Lễ tưởng niệm cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà

(PLO) - Lễ tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà sẽ được tổ chức tại Sân vận động thị trấn Đồng Lê (Quảng Bình) và truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 tối 3/7. 

Ngày 2/7/1972, 13 chiến sỹ Trạm Cơ vụ A69 đã hy sinh tại đây

Ngày 2/7/1972, 13 chiến sỹ Trạm Cơ vụ A69 đã hy sinh tại đây

Chương trình do UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc và Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức.

Di tích lịch sử hang Lèn Hà là nơi ghi dấu những chiến công oanh liệt và sự hy sinh của cán bộ, chiến sỹ Trạm Cơ vụ A69, thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trên địa bàn tuyến lửa tỉnh Quảng Bình. 

Nơi đây đã chứng kiến sự hy sinh anh dũng của 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 vào ngày 2/7/1972 (gồm 3 nam và 10 nữ).

Các anh, các chị đã ngã xuống, hiến dâng tuổi thanh xuân để bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc thông suốt, kịp thời, góp phần vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Để tổ chức hoạt động ý nghĩa nói trên, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Kế hoạch 876/KH-UBND về việc tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà, bao gồm các hoạt động chính như: Lễ dâng hương tại hang Tám Cô, Đồi 37 (8h ngày 2/7/2016); lễ cầu siêu tại hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa (14h ngày 2/7/2016); lễ dâng hương tại hang Lèn Hà (16h ngày 3/7/2016) và lễ tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà (20h ngày 3/7/2016). 

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn (trái) khảo sát tại Di tích hang Lèn Hà trước khi diễn ra lễ tưởng niệm.

Đặc biệt, chương trình lễ tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà sẽ được tổ chức tại Sân vận động thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình và được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam. 

Bên cạnh đó, trước, trong và sau khi diễn ra lễ tưởng niệm, các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương sẽ tuyên truyền về những chiến công oanh liệt và sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sỹ tại đây cũng như công tác bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử của Di tích Quốc gia hang Lèn Hà và một số điểm di tích lịch sử khác trên đường Hồ Chí Minh.

Đây cũng là dịp để phát động phong trào xã hội hóa, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp và các nguồn lực xã hội khác vào tôn tạo, xây dựng các hạng mục, công trình khu vực hang Lèn Hà tương xứng với tầm vóc của một Di tích lịch sử Quốc gia, qua đó quảng bá hình ảnh Quảng Bình, thúc đẩy hoạt động du lịch tâm linh của địa phương này đến với du khách trong nước và quốc tế.

Di tích lịch sử hang Lèn Hà nằm trong khu vực núi Lèn Hà, có diện tích 47.380m2. Hiện tại, di tích đã có 2 công trình được xây dựng là bia tưởng niệm ghi tên các cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh và miếu thờ tưởng niệm hương hồn các anh hùng liệt sỹ. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử ĐBQH tại "đất thép thành đồng" Củ Chi

(PLVN) - Ngày 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 15, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên HĐND TPHCM ở 4 đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn.
Đọc thêm