Liên Hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ở Tây Nam Syria

(PLO) - Trong tuần qua, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres một lần nữa kêu gọi các bên liên quan ngừng mọi hành động thù địch ở khu vực Tây Nam Syria, đồng thời nối lại đàm phán để làm dịu tình hình. 

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Theo Reuters, ông Antonio Guterres đã bày tỏ quan ngại trước hành động quân sự tại khu vực, gây ra những tổn thất nặng nề cho dân thường. Tổng Thư ký LHQ đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tiến hành những biện pháp cần thiết để bảo vệ sự sống của người dân, cho phép việc đi lại tự do, bảo vệ hạ tầng cơ sở dân sự. Đặc biệt, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh rằng tất cả các bên liên quan phải ngừng tấn công trực tiếp nhằm vào các cơ sở y tế và giáo dục, đồng thời bảo đảm các điều kiện an ninh để nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo xuyên biên giới của LHQ.

Người phát ngôn của Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn Andre Mahecic cũng nhấn mạnh: “Các cuộc tấn công cả trên không lẫn trên bộ vẫn tiếp tục được báo cáo diễn ra tại nhiều khu vực khác nhau ở Deraa dẫn đến hàng loạt thương vong cho dân thường và đợt di tản lớn nhất trong khu vực kể từ khi chiến sự bắt đầu bùng phát. Chúng tôi rất quan ngại về vấn đề này. Nhiều người đã phải di dời đến gần biên giới quốc gia láng giềng để tìm kiếm sự an toàn và hiện ước tính có khoảng 40.000 người ở gần biên giới Jordan”. Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc giao tranh tại phía Tây Nam Syria đã khiến gần 150 dân thường thiệt mạng, hơn 750.000 người đang bị đe dọa tính mạng và có tới 325.000 người lâm vào cảnh mất nhà cửa. 

Cũng liên quan đến tình hình Syria, các nguồn tin ngoại giao cho biết trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ diễn ra ngày 5/7 theo đề nghị của Thụy Điển và Kuwait, Nga đã không ủng hộ thông qua một tuyên bố chung về tình hình tại miền Bắc Syria, nơi lực lượng phiến quân đang phải hứng chịu nhiều đợt không kích dữ dội. Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia cho biết sẽ không có tuyên bố chung nào cho báo chí. Ông Nebenzia nhấn mạnh: “Chúng tôi đang tập trung đấu tranh chống khủng bố”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Trình Trung ương nhân sự ứng cử chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội

Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng yêu cầu kịp thời triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Đọc thêm