Luật Biên phòng Việt Nam: Phát huy hiệu quả công tác phối hợp bảo vệ biên phòng

(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thảo luận về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, dự thảo Luật phải phân định được rành mạch chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng chủ thể trong công tác bảo vệ biên phòng. 

Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn

Bộ đội Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh, trật tự trên địa bàn

Việc làm này đảm bảo không có sự bỏ trống, không có cơ quan nào thực thi; đồng thời cũng tránh sự chồng chéo, trùng lắp khi thực thi nhiệm vụ, từ đó phát huy được hiệu quả của công tác phối hợp”.

Làm rõ những chính sách đặc thù đối với bộ đội biên phòng

Nhất trí cao sự cần thiết ban hành luật, tuy nhiên UBTVQH đề nghị cần nghiên cứu để dự án Luật quy định tổng thể tất cả các vấn đề liên quan tới biên phòng.

Về lực lượng bảo vệ biên giới, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cho rằng: “Nói tới biên giới lãnh thổ là phải nói đến sự toàn vẹn lãnh thổ. Lâu nay chúng ta hay nói là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân nhưng dự thảo Luật quy định co lại cho một bộ phận lực lượng thì chưa hợp lý”.

 Cùng quan điểm này, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện đề nghị bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ của các chủ thể khác trong nhiệm vụ bảo vệ biên phòng.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến đề nghị nghiên cứu bổ sung khái niệm “thế trận biên phòng toàn dân” làm căn cứ xây dựng những vấn đề chung về thế trận tại biên giới như: bố trí dân cư, bố trí giao thông biên giới, đường tuần tra, vành đai biên giới…

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, chính sách biên phòng đóng vai trò rất quan trọng, góp phần nâng tầm quan hệ đối nội và đối ngoại. Vấn đề xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển cũng như phối hợp trong xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu là trách nhiệm của “liên quân”. Cụ thể là trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền địa phương các địa bàn và các khu vực phòng thủ chứ không chỉ riêng lực lượng biên phòng. 

Liên quan đến chính sách đối với lực lượng biên phòng, dù có những đặc thù nhưng đặc thù này là gì thì dự Luật quy định chưa rõ. Lực lượng đưa lên đây thời gian bao lâu? Chính sách đất ở, đất sản xuất, đảm bảo đời sống của anh em cán bộ, chiến sĩ ra sao? Trách nhiệm của địa phương trong công tác phối hợp là gì? 

Tôi cho rằng trách nhiệm của địa phương rất quan trọng, khi khẩu hiệu chúng ta nói “Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, nhưng muốn người ta ở lại quê hương lâu dài thì chính sách phải đảm bảo cho gia đình cán bộ, chiến sĩ biên phòng có thể yên tâm công tác, gắn bó dài lâu” - Phó Chủ tịch Quốc hội nói.  

Ảnh minh họa 

Đảm bảo tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật

Quan tâm tới tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị phải rà soát thật kỹ để đảm bảo dự thảo Luật thống nhất với các luật liên quan; xác định rõ mối quan hệ giữa Luật Biên phòng Việt Nam với luật khác, nhất là với Luật Biên giới quốc gia xem có sự chồng chéo hay không và nếu có sự trùng lắp giữa các luật này thì xử lý thế nào? Bà Nga cũng đề xuất nên tăng cường đầu tư chính sách cho công tác biên phòng và bộ đội biên phòng. Đối với lực lượng thực thi bảo vệ biên giới thì cần phân biệt lực lượng nòng cốt và lực lượng tham gia.

Tán thành với các ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu mong muốn dự thảo Luật phải phân định được rành mạch chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng chủ thể trong công tác bảo vệ biên phòng. Việc làm này đảm bảo không có sự bỏ trống, không có cơ quan nào thực thi; đồng thời cũng tránh sự chồng chéo, trùng lắp khi thực thi nhiệm vụ, từ đó phát huy được hiệu quả của công tác phối hợp. “Đã nói về nhiệm vụ bảo vệ biên phòng là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị và toàn dân thì phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của toàn dân. Nhưng sự vào cuộc này phải trên nguyên tắc một cơ quan chủ trì chính, còn các cơ quan khác phối hợp; phối hợp theo quy chế, nguyên tắc nhất định chứ không phải dễ thì làm, khó thì bỏ”- ông Lưu nhấn mạnh.

Đánh giá cao cơ quan chuẩn bị hồ sơ dự án Luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, bộ đội biên phòng không chỉ bảo vệ biên giới mà còn nhiều nhiệm vụ khác, như giáo dục, y tế, đồng thời là lực lượng tham gia tăng cường cho cán bộ chủ chốt ở cơ sở, giúp dân, sống cùng dân… nên những chính sách của Nhà nước cho lực lượng này cần thể hiện rõ ràng và cụ thể. 

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát kỹ, nhất là các quy định về chức năng, nhiệm vụ của bộ đội biên phòng; đồng thời phân định rõ nhiệm vụ, chức năng của bộ đội biên phòng với các lực lượng khác, như Công an, Hải quan, Cảnh sát biển; trách nhiệm các cơ quan, tổ chức và cá nhân thực thi nhiệm vụ biên phòng… 

Trình bày Tờ trình về dự án Luật, Thượng tướng Phan Văn Giang - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết, Việt Nam có đường biên giới đất liền khoảng 5.036,471km, bờ biển dài 3.260km với 44 tỉnh, thành phố có biên giới quốc gia. Tình hình thực tế đặt ra nhiều yêu cầu mới đối với sự nghiệp đổi mới, phát triển và bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đòi hỏi Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân nói chung, trong đó lực lượng bộ đội biên phòng nói riêng phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ, quyết liệt hơn để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia, vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.

Việc xây dựng luật nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, cơ quan, tổ chức, cá nhân, xây dựng lực lượng bảo vệ biên giới toàn dân rộng khắp, nhân dân là chủ thể, lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, bộ đội biên phòng là lực lượng chuyên trách, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số thành phần tiến thẳng lên hiện đại… Mục đích xây dựng Luật cũng nhằm mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm