Một buổi tuyên truyền pháp luật đặc biệt

(PLO) - Được Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) thành phố Đà Nẵng chọn làm điểm, Trung đoàn 971 vừa tổ chức Hội thi tuyên truyền, tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ và phổ biến giáo dục pháp luật năm 2016. Đông đảo đoàn viên, thanh niên lực lưỡng vũ trang (LLVT) thành phố, các đơn vị quân đội và học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Đà Nẵng đã đến dự.

Bốn đội thi vượt chướng ngại vật

Bốn đội thi vượt chướng ngại vật

Bốn đội tuyển đại diện cho Đại đội 1, Đại đội 2, Khối trực thuộc và Cơ quan Trung đoàn đều chuẩn bị tích cực, chu đáo, thể hiện nỗ lực, quyết tâm cao trong các phần thi. 

Ngay từ màn Khởi động chào hỏi, trong thời gian từ 3-5 phút, các đội sử dụng thơ ca, hò vè, hình ảnh minh họa, đã khéo léo giới thiệu một cách sinh động về nhiệm vụ của mình, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật trong giai đoạn hiện nay.

Sang phần Tăng tốc và Vượt chướng ngại vật, cuộc đua trở nên ngang sức ngang tài bởi hầu hết thí sinh đều tỏ ra nắm chắc, thuần thục đáp án, bọc lót cho nhau khá hiệu quả, trả lời thuyết phục các câu hỏi “xoáy” về những chỉ thị, nghị quyết, quy định của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, các điều của Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Quốc phòng, Luật Giao thông đường bộ, Luật Biển Việt Nam…

Trên 3 màn hình lớn được Ban Tổ chức bố trí phục vụ cho khán giả và các đội thi, nội dung các câu hỏi, đáp án đều được trình chiếu đã góp phần nâng cao hiệu ứng tuyên truyền.

Được mong chờ và hấp dẫn hơn cả là phần thi Về đích với các tiểu phẩm sâu sắc. Mặc dù là sản phẩm “cây nhà lá vườn” nhưng với kịch bản súc tích, dàn dựng công phu, giàu tính biểu cảm, các tiểu phẩm đã để lại ấn tượng khó phai.

“Không bao giờ là quá muộn” của Đại đội 1 là lời  cảnh tỉnh những ai coi thường kỷ luật Quân đội, đua đòi theo cái chết trắng sẽ tự hủy hoại cuộc đời của mình, đồng thời cũng gửi đến Hội thi thông điệp giàu tính nhân văn: Không có gì là không kịp khi ta biết nhận lỗi và quyết tâm sửa chữa lỗi lầm. 

“Ký ức về mẹ” của Khối trực thuộc là câu chuyện xúc động, khắc họa phẩm chất cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng hết lòng vì sự bình yên của nhân dân, đồng thời chỉ rõ những hiểm họa, hậu quả khôn lường và di chứng mà tai nạn giao thông để lại.

Tiểu phẩm “Tôi đã làm gì sai đâu” của Cơ quan Trung đoàn với những tình tiết dí dỏm, đã gióng lên hồi chuông không được chủ quan, đơn giản khi tham gia giao thông. Đặc biệt, “Ngã rẽ cuộc đời” của Đại đội 2 đã chạm được vào trái tim khán giả.

Câu chuyện khắc họa con đường trượt dần vào tội lỗi của một sĩ quan trẻ đầy năng lực khi vướng vào cá độ bóng đá. Rất may, chỉ huy đơn vị đã sớm phát hiện và có biện pháp cứu giúp kịp thời. Tiểu phẩm là bài học cho tất cả cán bộ, chiến sĩ, phải kiên quyết nói không với các tệ nạn xã hội, đừng bao giờ vì những phút bốc đồng mà rẽ vào ngã cụt với những hệ lụy có thể phải mang theo đến suốt cuộc đời.

Thượng úy Trịnh Xuân Hòa - Chính trị viên phó Đại đội 2, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 971 - vừa là tác giả kiêm biên đạo, diễn viên chính của tiểu phẩm dự thi vừa đảm nhận vai trò người dẫn chương trình hoạt ngôn, chắc tay của Hội thi cho biết: “Những năm qua, Bộ CHQS Đà Nẵng đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ Đoàn tập huấn và thi viết tiểu phẩm tuyên truyền, điều này đã giúp chúng tôi tìm được “đất dụng võ” trong Hội thi. Đồng thời, việc Trung đoàn duy trì có nền nếp “Mỗi tuần học một điều luật” là cơ sở để bộ đội nhập cuộc đầy hào hứng và tự tin. Mỗi thí sinh đi thi đều xác định mình là một tuyên truyền viên nên không “học vẹt” các nội dung mà trình bày có chiều sâu và thuyết phục”.

Đại tá Nguyễn Thanh Hoàng - Chính ủy Bộ CHQS thành phố Đà Nẵng - đến dự và chỉ đạo Hội thi khẳng định: Trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và Luật An toàn giao thông, LLVT Đà Nẵng luôn chủ động nghiên cứu, tìm tòi đổi mới chương trình, nội dung, hình thức và phương pháp phù hợp với từng đối tượng.

Cùng với mời các cơ quan pháp luật về nói chuyện, xây dựng Tủ sách pháp luật cấp đại đội, củng cố phòng Hồ Chí Minh cấp tiểu đoàn, duy trì mô hình “Tổ tư vấn tâm lý-pháp lý quân nhân”, định kỳ kiểm tra tình trang kỹ thuật, các loại giấy phép lưu hành của các phương tiện xe máy…, Trung đoàn 971 và các cơ quan, đơn vị đã, đang đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục bằng hình thức sân khấu hóa.

Và việc tổ chức những hội thi như thế này đã tạo không khí học tập vui vươi, tác động sâu sắc đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, từ đó góp phần bồi đắp cho mỗi quân nhân nền tảng kiến thức pháp luật vững vàng, chủ động phòng tránh, hạn chế các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật vì thiếu hiểu biết, ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông, xây dựng LLVT thành phố ngày càng vững mạnh.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho Khối trực thuộc, nhì Đại đội 2, ba Đại đội 1 và giải khuyến khích cho Cơ quan Trung đoàn. Hội thi khép lại nhưng dư âm của nó vẫn còn vang vọng mãi.

Binh nhì Nguyễn Nhật Hưng - chiến sĩ Trung đội cối 82mm Trung đoàn 971 bày tỏ: “Hội thi là một sân chơi bổ ích, tạo điều kiện để các đơn vị được giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm. Xem các tiểu phẩm, chúng tôi như thấy một phần bóng dáng của mình trong đó, từ đó nghiêm túc nhìn nhận, nêu cao ý thức cảnh giác, tinh thần tự giác trong chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước và Luật An toàn giao thông”...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm