Mỹ tuyên bố sẽ đưa thêm tàu tuần tra đến biển Đông

(PLO) - Người phát ngôn Hải quân Mỹ Tim Hawkins cho biết cuộc đối thoại trực tuyến giữa tư lệnh hải quân Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra một cách “chuyên nghiệp và hiệu quả”. 

Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ - Ảnh: Navy.mil

Tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ - Ảnh: Navy.mil

Tư lệnh hải quân Mỹ John Richardson hôm 29/10 đã hội đàm trực tuyến trong 1 giờ với người đồng cấp Trung Quốc Ngô Thắng Lợi về các vấn đề tự do hàng hải, mối quan hệ giữa hải quân hai nước và tầm quan trọng của việc duy trì các cuộc hội đàm này”.
Buổi thảo luận trực tuyến của hai lãnh đạo hải quân Mỹ - Trung diễn ra hai ngày sau khi tàu khu trục Mỹ USS Lassen tên lửa dẫn đường tuần tra trong khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên biển Đông.
Người phát ngôn Hải quân Mỹ Tim Hawkins cho biết cuộc đối thoại trực tuyến đã diễn ra một cách “chuyên nghiệp và hiệu quả”.
Phát biểu với AFP, một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết Trung Quốc không muốn hủy chuyến thăm của tàu Trung Quốc đến cảng Florida vào tuần tới. Ngoài ra, chuyến thăm của một quan chức hải quân cao cấp của Mỹ vẫn diễn ra theo kế hoạch.
“Chúng tôi mong sẽ tiếp tục cuộc hội đàm này” – quan chức Mỹ giấu tên cho biết.
Người phát ngôn Davis cho biết việc đưa tàu khu trục tuần tra biển Đông không nhằm mục đích thách thức chủ quyền “lãnh thổ” ở biển Đông.
“Mỹ không đóng vai trò gì trong các tranh cãi về chủ quyền” – ông Davis nói.
Phía Mỹ cho biết ông Richardson và người đồng cấp Ngô Thắng Lợi sẽ tiếp tục thực hiện một cuộc hội đàm trực tuyến khác trong năm nay.
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đã xây dựng đường băng trên bãi Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: CSIS​ 
Washington nhiều lần khẳng định Mỹ không công nhận các tuyên bố chủ quyền tại các khu vực biển xung quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi lấp trái phép trên biển Đông.
Một quan chức Mỹ tiếp lộ với AFP rằng hải quân Mỹ sẽ còn tiếp tục đưa thêm nhiều tàu chiến đến khu vực xung quanh các đảo trên biển Đông.
Trong khi đó, theo thông cáo phát đi trưa 29/10, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho rằng Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế.
Ông Bình nêu rõ rằng Việt Nam là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông và thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.
Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển.
“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)” - Người Phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh trong bản thông cáo.
Trước đó, ngày 27/10 (giờ VN), Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo tàu khu trục tên lửa USS Lassen được hộ tống bởi hai máy bay tuần tra của hải quân Mỹ đã hoàn tất tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh bãi cạn Su Bi và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Ngoài ra, Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra trong khu vực 12 hải lý tính từ các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm