Nạn nhân bị hổ cắn cụt tay không phải nhân viên trang trại "đại gia" Mường Thanh

(PLO) - Kết luận của đoàn kiểm tra do UBND huyện Diễn Châu làm việc với đại diện Khu sinh thái Trại bò, nạn nhân Trần Thị Yến bị hổ cắn trong lúc đi tham quan là khách du lịch. Bản tường trình của nạn nhân cùng 4 cặp vợ chồng đi cùng đoàn đều xác nhận chị Yến không phải là nhân viên trại bò.

Nạn nhân bị hổ cắn cụt tay không phải nhân viên trang trại "đại gia" Mường Thanh

Chiều ngày 10/9, ông Lê Thế Hiếu, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Diễn Châu (Nghệ An), Trưởng đoàn kiểm tra làm việc với Khu sinh thái Trại Bò cho biết, qua kiểm tra về cơ sở vật chất, hệ thống chuồng trại cũng như điều kiện kinh doanh và nguồn gốc động vật… đều đầy đủ và có giấy tờ hợp lệ. 
Tại hiện trường xảy ra là nơi cho hổ ăn, nghỉ ngơi và không phải là nơi tham quan, chỉ những người có chuyên môn, kỹ thuật mới được vào đó. 
Ông Lê Thế Hiếu, trưởng đoàn kiểm tra cho biết: “Trước thông tin chị Yến là nhân viên, Đoàn đã là việc với đại diện công ty yêu cầu cung cấp hợp đồng lao động và bảng lương của chị Yến nhưng phía Cty không xuất trình được. 
Tại bản tường trình của chị Yến cùng với 4 cặp vợ chồng đi cùng đoàn tham quan hôm đó đều xác nhận thông tin chị Yến không phải là nhân viên mà chỉ là khách tham quan…”.
 Hiện trường khu vực chị Yến bị hổ vồ cắn đứt tay
Cũng tại biên bản làm việc cho rằng: "Hiện trường xảy ra vụ việc là nơi cho hổ ăn và nghỉ ngơi, là khu vực cấm khách tham quan du lịch. Việc chị Yến là khách tham quan vào khu vực trên trèo lên bờ tường của chuồng ép để chụp ảnh là sai. Lỗi hoàn toàn do chị Yến". 
Đoàn kiểm tra liên ngành cũng kiến nghị Cty TNHH Mường Thanh cần tăng cường nhân viên bảo vệ tại các khu vực nuôi nhốt thú dữ để đảm bảo an toàn cho khách tới tham quan. 
Như vậy kết luận của đoàn kiểm tra chị Trần Thị Yến là khách du lịch điều này hoàn toàn trái ngược với thông tin chị Yến là nhân viên hợp đồng như các biên bản mà Cty TNHH Mường Thanh báo cáo với phía Hạt kiểm lâm Diễn Châu trước đó. Điều này khiến dư luận hết sức quan tâm và cũng cũng rất tò mò về sự “vênh” thông tin của phía đại diện trại bò.
 Con hổ trắng nuôi nhốt trong Khu sinh thái Trại bò
Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, ngày 23/8, hai vợ chồng anh Hồ Đăng Khánh (SN 1985) vợ là chị Trần Thị Yến (SN 1995, trú tại xã Nghĩa Hợp, Tân Kỳ, Nghệ An) cùng 4 cặp vợ chồng khác tổ chức đi tham quan du lịch. Trên đường đi có ghé vào tham quan Khu sinh thái Trại bò (tại xã Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An). 
Tại đây, sau một lúc tham quan, chị Yến có đến khu vực nuôi nhốt hổ trắng đứng xem thì bị hổ vồ vào tay, kéo vào cắn nát bàn tay. Chồng và những người đi cùng phải dùng gậy gỗ đánh vào tay con hổ mới giải cứu được nạn nhân và đưa đi cấp cứu. Tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An, nạn nhân đã buộc phải cắt đứt phần tay bị nát do hổ cắn nát.
Qua thông tin trên báo chí, Hạt kiểm lâm Diễn Châu đã tiến hành kiểm tra và có báo cáo với UBND huyện, dựa theo báo cáo của Công ty TNHH Mường Thanh với Hạt kiểm lâm Diễn Châu, biên bản hiện trường của công an xã Diễn Lâm thì chị Trần Thị Yến là nhân viên hợp đồng của công ty. 
Cũng dựa theo báo cáo, do trong quá trình cho hổ ăn chị Yến không tuân thủ các quy định về an toàn lao động của công ty nên đã để xảy ra tai nạn đáng tiếc. 
UBND huyện Diễn Châu đã thành lập đoàn kiểm tra làm việc để xác minh về vụ việc. Về phía gia đình nạn nhân, chị Yến và chồng đều rất bất ngờ trước thông tin cho rằng chị Yến là nhân viên hợp đồng Cty, tại bệnh viện chị Yến bức xúc: “Em làm thợ may với người em gái họ tại thị trấn Tân Kỳ, chưa ký bất kỳ hợp đồng nào đối với khu sinh thái. Em rất buồn và sốc với việc này..”. 
 Chị Yến đang được điều trị tại bệnh viện
Trước đó, theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng phòng Quản lý nghiệp dụ du lịch (Sở VHTT&DL Nghệ An) cho biết, Sở chỉ được biết Khu sinh thái có nuôi nhốt động vật hoang dã. Từ tháng 5/2015 phía Khu sinh thái Mường Thanh và UBND huyện Diễn Châu mới có tờ trình xin chủ trương cho phép đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái. 
Sở Kế hoạch đầu tư mới có ý kiến tham mưu với Ủy ban tỉnh. Là đơn vị ttổ chức cung cấp dịch vụ thì phải có cơ quan cho phép về lĩnh vực đó, nếu như lĩnh vực đặc biệt thì phải có sự thẩm định. Về mặt du lịch của Trại bò thì hiện mới chỉ đang là chủ trương xin xây dựng, chưa được phép hoạt động du lịch. 
Ngày 10/9, đoàn thanh tra của Sở VHTT&DL do Phòng thanh tra cũng đã tiến hành làm việc với đại diện khu sinh thái để kiểm tra các hoạt động liên quan đến du lịch. 
Việc nạn nhân ban đầu là nhân viên của khu sinh thái này theo báo cáo của lãnh đạo đại diện Công ty, nhưng về sau lại thừa nhận nạn nhân là khách du lịch khiến dư luận hết sức khó hiểu? 
Trước thông tin Khu sinh thái tổ chức bán vé tham quan cho khách và hoạt động du lịch, hiện đang chờ kết luận của đoàn thanh tra Sở VHTT&DL làm việc với đại diện công ty và các cơ quan chức năng.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm