Nâng cao chất lượng tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân

(PLVN) - Tại Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam diễn ra ngày 23/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong năm 2020 và cả nhiệm kỳ qua, cử tri và nhân dân đánh giá cao Quốc hội khóa XIV đã có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế của đất nước.

Quang cảnh Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị.

Quốc hội đã thực hiện hiệu quả công tác giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; đồng thời hoạt động chất vấn và tranh luận tại các phiên họp được cử tri và nhân dân tin tưởng, đánh giá cao.

Thời gian tới, Mặt trận sẽ tiếp tục cùng với Quốc hội thường xuyên, kịp thời phản ánh đầy đủ tình hình nhân dân và kiến nghị giải quyết thỏa đáng các đơn thư khiếu nại, tố cáo, các đề xuất của cử tri và nhân dân gửi tới các cơ quan có thẩm quyền. Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc thực hiện các nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội; nâng cao chất lượng Báo cáo tại mỗi kỳ họp Quốc hội và phối hợp chặt chẽ trong xây dựng chính sách pháp luật.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đánh giá trong hoạt động lập pháp, hai cơ quan đã phối hợp ngày càng hiệu quả, có nhiều đổi mới. Mặt trận đã tích cực tham gia ý kiến đối với nhiều dự án luật, pháp lệnh liên quan trực tiếp đến quyền, nghĩa vụ của các tầng lớp nhân dân, đến quyền và trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc.

Đặc biệt, Mặt trận đã phát huy vai trò của cơ quan chủ trì, phối hợp trong tổ chức các hoạt động tiếp xúc cử tri để kịp thời nắm bắt tình hình thực tế, lắng nghe, ghi nhận, tập hợp, tổng hợp đầy đủ ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân.

Về trọng tâm phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị phát huy hơn nữa vai trò của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, các Hội đồng tư vấn của Mặt trận trong việc tham gia xây dựng pháp luật và phản biện xã hội. Các cơ quan của Quốc hội cần nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu thỏa đáng các ý kiến của Đoàn Chủ tịch. Hai cơ quan cần tập trung phối hợp chặt chẽ giám sát các nội dung theo chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH và tích cực phối hợp trong việc chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các kiến nghị, kết luận sau giám sát.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

Chuẩn bị bầu cử chặt chẽ, đúng tiến độ quy định

(PLVN) - Với kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp có nhiều khác biệt so với trước đây, Hà Nội đang trong quá trình chuẩn bị bầu cử từng bước chặt chẽ, đúng luật, bảo đảm chất lượng và an toàn. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử triển khai đúng tiến độ quy định để tổ chức thành công cuộc bầu cử trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.
Đọc thêm