Ngày 17/2, Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) cùng UBND TP HCM đối thoại với người dân Thủ Thiêm về các vấn đề liên quan ranh quy hoạch, từ ngày 17 đến 22/2. Cuộc đối thoại sẽ diễn ra sau Tết Nguyên đán, thay vì trước Tết như kế hoạch ban đầu, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết trong công văn khẩn gửi đến UBND quận 2.

Ngày 17/2, Thanh tra Chính phủ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

TTCP và UBND TP HCM sẽ tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân tại 5 khu phố thuộc phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh (quận 2) có khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm nhưng vẫn bị thu hồi.

Các hộ dân này cho rằng trường hợp của mình giống khu 4,3ha (thuộc khu phố 1, phường Bình An) đã được TTCP kết luận “ngoài ranh quy hoạch”. Họ mất nhiều năm ra Hà Nội khiếu kiện đông người, đề nghị Thủ tướng lập đoàn thanh tra toàn diện dự án KĐTM Thủ Thiêm; yêu cầu UBND TP HCM, các Bộ TN&MT, Xây dựng tổ chức đối thoại về vấn đề ranh quy hoạch, khu tái định cư 160 ha...

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình sau đó yêu cầu các bộ, ngành, TP HCM kiểm tra khiếu nại của người Thủ Thiêm, báo cáo kết quả đối thoại trước ngày 1/1/2020.

KĐTM Thủ Thiêm cách trung tâm quận 1 chừng 300m đường chim bay, tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn. Sau hơn 20 năm quy hoạch dự án vẫn còn dở dang, hàng trăm hộ dân khiếu nại từ thành phố đến Trung ương vì cho rằng bị thu hồi đất trái quy định.

TTCP hai lần kết luận hàng loạt sai phạm của UBND TP HCM và các bộ, ngành liên quan. Thành phố cũng bị yêu cầu thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng.

Hôm 8/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định ông Lê Thanh Hải và hàng loạt cán bộ chủ chốt của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2010-2015, Ban Cán sự Đảng UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2016 có sai phạm trong quá trình thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm. Ông Hải là người chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Hành vi của ông Hải và những cựu lãnh đạo TP được cho là gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm