Ngày mai, ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới thăm Việt Nam

(PLO) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới TP. HCM và Hà Nội trong chuyến công du nước ngoài kéo dài từ ngày 11/12 tới 18/12.

Ngày mai, ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới thăm Việt  Nam

Giới quan sát nhận định ông Kerry có thể sẽ thảo luận với lãnh đạo Việt Nam về việc gia nhập Hiệp định Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Lịch trình của ông Kerry chưa được thông báo chi tiết, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay ông sẽ tới 2 thành phố Jerusalem và Ramallah trước khi tới TP. HCM rồi Hà Nội, và cuối cùng là tới Tacloban và Manila ở Philippines.

Thông cáo của bộ này cho hay đây là chuyến công du châu Á lần thứ 4 của ông Kerry từ khi ông nhậm chức bộ trưởng ngoại giao. Đây cũng là lần đầu tiên ông thăm Việt Nam trong chức vụ này.

“Trong chính sách tái cân bằng về châu Á - Thái Bình Dương, Đông Nam Á có tầm quan trọng đặc biệt và chuyến đi của ông bộ trưởng tới Việt Nam và Philippines chứng tỏ cam kết lâu dài của Mỹ cũng như liên hệ cá nhân của ông với khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết.

Tại TP HCM ông John Kerry sẽ có các cuộc gặp tập trung vào quan hệ thương mại song phương và giáo dục.

Ông cũng sẽ thăm đồng bằng sông Cửu Long để xem xét khả năng hợp tác Mỹ - Việt trong lính vực thay đổi khó hậu và năng lượng tái sinh.

“Tại Hà Nội, ông Kerry sẽ gặp các quan chức cao cấp của Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện mà Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã công bố hồi tháng 7 vừa qua, đồng thời thảo luận một loạt các chủ đề song phương và khu vực”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Một số nguồn tin cho biết ông John Kerry sẽ ở Việt Nam 3 ngày.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm