Nghiệp đoàn Nghề cá VN kêu gọi ngư dân ra khơi, bám biển

(PLO) -Trước việc nhiều tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm hỏng hóc gây thiệt hại nặng về người và tài sản, tối ngày 28/5 Nghiệp đoàn Nghề cá VN đã lên tiếng phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hành động vô nhân đạo, bồi thường cho ngư dân Việt Nam.

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam ra tuyên bố về việc nhiều tàu của ngư dân bị đâm hỏng hóc, gây thiệt hại về người và của. Ảnh: VOV

Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam ra tuyên bố về việc nhiều tàu của ngư dân bị đâm hỏng hóc, gây thiệt hại về người và của. Ảnh: VOV

Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cũng kêu gọi, cổ vũ ngư dân tiếp tục ra khơi bám biển, khai thác thủy sản trên các vùng biển của Việt Nam. Để tránh thiệt hại nặng, các ngư dân cần đoàn kết hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động trên biển. Bên cạnh việc kiên trì đấu tranh thì không được manh động, tránh xung đột để không làm gia tăng căng thẳng trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Theo Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, từ đầu tháng 5/2014 đến nay, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động khai thác thủy hải sản bình thường trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam liên tục bị các tàu của Trung Quốc khống chế, xua đuổi và có hành động gây hấn hết sức nguy hiểm. Đơn cử như việc tấn công bằng đạn lửa, bằng vòi rồng phun nước, dùng búa, chai lọ, bu lông, câu liêm… tấn công gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và gây thương tích nặng và làm chìm một số tàu cua ngư dân Việt Nam.
Nghiêm trọng hơn, lực lượng chức năng Trung Quốc đã có những hành vi đánh đập, gây thương tích, đe dọa tính mạng ngư dân Việt Nam. Có thể khẳng định đây là hành động vô nhân đạo, xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam. 
Những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, trái với tinh thần tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), tiếp tục làm phức tạp tình hình trên biển Đông, Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam nhấn mạnh.
Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam cực lực phản đối những hành động gây hấn của phía Trung Quốc đối với tàu cá của ngư dân và đoàn viên Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam. “Chúng tôi yêu cầu phía TQ chấm dứt ngay những hành động vô nhân đạo, xâm phạm nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân và Nghiệp đoàn Nghề cá Việt Nam, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời xử lý nghiêm những người có liên quan, không để tái diễn những hành động tương tự và bồi thường thỏa đáng cho các ngư dân Việt Nam”, Nghiệp đoàn Nghề cá tuyên bố.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Đọc thêm