Người dân Tràng Cát hối hả thu hoạch lá dong phục vụ Tết

(PLO) -Càng cận Tết, không khí ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyê%3ḅn Thanh Oai càng nhộn nhịp, tấp nập, cảnh thu hoạch, mua bán của bà con ở nơi được mệnh danh là  “trồng lá dong lớn nhất Hà Nô%3ḅi”.

Người dân Tràng Cát hối hả thu hoạch lá dong phục vụ Tết

Phần lớn diện tích đất canh tác nông nghiệp tại đây đều được trồng lá dong. Theo các cụ cao niên trong làng, cây lá dong đã được trồng ở Tràng Cát từ khi mới lập làng, đến nay đã được khoảng 600 năm.
Lá dong Tràng Cát là dong nếp nên bầu lá tròn, dai, mặt dưới có màu xanh non cuống lá dài đồng màu với gân lá. Trước kia, lá dong Tràng Cát được chọn để gói bánh chưng tiến vua, bởi khi dùng lá dong này để gói, bánh chưng vừa có màu xanh tự nhiên,  đẹp mắt, vừa có hương thơm hấp dẫn.
Bà Nguyễn Thị Diệp, cho biết: “Để lá dong có chất lượng tốt, phải thường xuyên chăm bón, dọn vườn cắt bỏ những lá dong sâu, lá quăn. Bởi khi phân loại thì tùy từng loại lá to nhỏ, xấu đẹp mà giá cả cũng có sự chênh lệch. Hiện tại cứ một bó lá dong thuộc loại to đẹp (mỗi bó 100 cái) có giá khoảng 80 nghìn đồng, mỗi bó thuộc loại nhỡ, trung bình có giá 40 nghìn còn những chiếc nhỏ cỡ bàn tay chỉ có giá 15 – 20 nghìn một bó. Tuy nhiên, đối với những chiếc lá to quá cỡ và có màu xanh trong cực kỳ bắt mắt thì phải có giá hơn 100 nghìn một bó”.
Lá dong được cắt tỉa quanh năm, nhưng chủ yếu để cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán. Ngày tết càng đến gần, không khí tại đây càng nhộn nhịp, bận rộn với công việc cắt, xếp phân loại lá dong. Như mọi năm, trước tết 3 tuần chính là thời điểm người dân sẽ bắt đầu cắt lá, phân loại, chờ người buôn đến thu mua.
Vì năm nay lá dong hỏng nhiều mà nhu cầu thị trường vẫn không giảm, nên người dân trong làng dự đoán giá lá dong sẽ cao hơn hẳn so với năm ngoái.
Với chất lượng tốt, hơn hẳn lá dong rừng, lá dong Tràng Cát hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân nơi đây nguồn lợi kinh tế cao trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.
 
 
 
 
 
 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

Hà Nam lập danh sách 651.093 cử tri được tham gia bầu cử

(PLVN) - Đến ngày 13/4/2021, 109/109 xã , phường, thị trấn trong tỉnh Hà Nam đã hoàn thành lập danh sách cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu và niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND cấp xã và nơi công cộng, khu vực bỏ phiếu theo đúng quy định. Tổng số cử tri của toàn tỉnh là 651.093 cử tri.
Đọc thêm