Người lính trẻ “cõng” chữ lên biên cương

(PLO) - Giữa đại ngàn A lưới mênh mông, xanh thẳm vẫn còn biết bao ánh mắt trẻ thơ khao khát con chữ từ các thầy cô giáo, khao khát được đến trường. Và những ánh mắt ấy, khát khao ấy đã thôi thúc người lính trẻ Võ Văn Vinh giành mọi tâm huyết của mình để giúp đỡ, nâng bước những em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện đến trường, thắp sáng lên những ước mơ và mở ra một tương lai tươi sáng.

Thiếu úy Võ Văn Vinh trích những đồng lương của mình dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thiếu úy Võ Văn Vinh trích những đồng lương của mình dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Sau khi tốt nghiệp ra trường, anh lính trẻ biên phòng Võ Văn Vinh đã được phân công lên công tác tại Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt – Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế với nhiệm vụ là Phó đội trưởng đội Vận động quần chúng.

Với trọng trách và nhiệm vụ lớn lao ấy, anh Thiếu úy trẻ tuổi Võ Văn Vinh đã nhiệt tình, hăng hái tham gia tất cả các các công tác đoàn và những phong trào do đơn vị phát động. Không chỉ dừng lại ở đó, trong suốt mấy năm liền công tác, anh còn tích cực đến từng bản làng để mở lớp học xóa mù cho cả người lớn lẫn trẻ em ở địa bàn đóng quân. Với tinh thần nhiệt huyết của người lính trẻ mà cái tên của chiến sĩ Vinh chẳng có gì xa lạ với các em nhỏ cũng như những người dân nơi đây. 

Đặc biệt, khi đơn vị phát động thực hiện phong trào “Nâng bước em đến trường”, Vinh đã tự nguyện tiết kiệm từ chính những đồng lương của mình để giúp đỡ cho em Viên Xuân Hôm, là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang học tại Trường THCS Hương Lâm, huyện A Lưới mỗi tháng 500 nghìn đồng. Ngoài ra, anh còn đến tận nhà để dạy kèm cho Hôm và một số em học sinh trong bản vào mỗi buổi tối. Cũng từ đó học lực của em Hôm và một số học sinh trong bản Chi Lanh – A Roh, xã Đông Sơn tiến bộ rõ rệt.

Chị Viên Thị Lân, mẹ của em Viên Xuân Hôm chia sẻ: “Gia đình mình có hoàn cảnh khó khăn, hàng ngày phải lo ăn từng bữa, chồng thì đi rừng, đi nương, những ngày nắng thì làm được còn ngày mưa thì không có cái để ăn chứ nói gì đến việc cho con đi học cái chữ. Cũng may nhờ có chú bộ đội Vinh giúp đỡ nên Hôm mới có thể đến trường học cái chữ, mỗi tối lại đến nhà dạy kèm cho Hôm và các em học sinh trong bản nữa, gia đình mình biết ơn bộ đội Vinh nhiều lắm”.

Sau những giờ học, thầy Vinh cùng học trò quây quần bên nhau trò chuyện.

Không chỉ tâm huyết với chương trình “Nâng bước em đến trường”, những năm tháng làm nhiệm vụ ở vùng biên cương của Tổ quốc, Vinh càng thấu hiểu cái lạnh của mùa đông giá rét, biết thế nào là cái lạnh vùng biên chui ra từ khe đá, từ con suối, từ rừng già. Đặc biệt là hình ảnh những đứa trẻ vùng cao đang co ro, tím tái trong cái lạnh, trong mưa phùn gió bấc.

“Khi mới về đơn vị công tác được gần một năm thì cũng là khi bắt đầu mùa đông. Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn lắm, tận mắt chứng kiến những em nhỏ không mũ, không giầy, xúm xít ngồi quanh đống lửa, tựa chặt vào nhau nhưng vẫn run lập cập, môi xám ngoét, những thân hình nhỏ bé đang thu mình, cuộn tròn vào những chiếc áo mỏng manh để tránh cái lạnh giá miền sơn cước đã khiến cho tôi phải trăn trở và muốn được san sẻ với các em nhỏ và đồng bào nơi đây để chống chọi với cái lạnh giá của mùa đông nơi đây”, Thiếu úy Võ Văn Vinh tâm sự.

Chính những trăn trở đó đã thôi thúc tinh thần thiện nguyện của người lính trẻ. Mỗi khi được nghỉ phép về thành phố, Vinh lại đi vận động bạn bè, người thân và các nhà hảo tâm, quyên góp quần áo cũ, sách vở, đồ dùng học tập để tặng cho nhân dân và các em học sinh trên địa bàn nơi mà đơn vị Vinh đóng quân. Sau những lần vận động quyên góp, tặng quà, nhiều nhà hảo tâm đã biết đến Vinh và cũng từ đó họ tin tưởng, quyên góp, giúp đỡ anh nhiều hơn.

Ông Trần Văn Thủy, Giám đốc Công ty TNHH MTV Đồng Phục Thiên Việt, một trong những nhà hảo tâm đã đồng hành cùng những đợt quyên góp cho biết: “Lúc đầu khi Vinh đến đặt vấn đề quyên góp mình cũng chưa tin tưởng lắm và lấy lí do để từ chối. Nhưng sau một thời gian tìm hiểu về những việc làm của Vinh thì mình đã hiểu và khâm phục tấm lòng của anh ấy, cũng từ đó mình đã quyên góp những bộ quần áo mới cho các em học sinh”.

Trước những việc làm thiện nguyện của Thiếu úy Vinh, Thượng tá Trần Danh Tuệ, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế nhận xét: “Từ khi về công tác ở đơn vị, Thiếu úy Võ Văn Vinh luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được đồng bào và các em học sinh nơi đây yêu mến xem như là người thân trong gia đình.

Thiếu úy Võ Văn Vinh đã nhiều năm liền được Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng danh hiệu “Chiến si thi đua” cấp cơ sở; Năm 2016 Vinh là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng biểu dương; Những việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Thiếu úy Võ Văn Vinh cùng các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Thừa Thiên Huế đã giúp các em có thêm động lực, tiếp tục phấn đấu vươn lên và trưởng thành, trở thành những công dân có ích cho xã hội, tiếp bước cha anh, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa bộ đội biên phòng với đồng bào các dân tộc trên khắp vùng biên cương của Tổ quốc”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Đề xuất miễn phí xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

(PLVN) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề xuất Quốc hội cho phép bổ sung nguồn chi trả xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai từ Quỹ bảo hiểm y tế để bảo đảm mục tiêu dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Đọc thêm